Hỏi đáp: Người thân bị nợ xấu có vay tiền được không?

Dù sở hữu lịch sử tín dụng tốt, đạt mức độ uy tín cao và được các tổ chức tín dụng đánh giá cao nhưng nhiều khách hàng vẫn bị ngân hàng bị từ chối chỉ vì lý do có người thân cùng hộ khẩu nằm trong danh sách nợ xấu. Vậy thực hư vấn đề này như thế nào? Liệu người thân bị nợ xấu có vay tiền được không? Tham khảo bài viết sau đây để có đáp án chính xác nhất.

Nợ xấu là gì?

Trước khi tìm hiểu các thông tin chi tiết về vấn đề nợ xấu, hãy tìm hiểu sơ lược về định nghĩa nợ xấu là gì? Có bao nhiêu mức độ nợ xấu hiện nay?

Nợ xấu còn được gọi là khoản vay quá hạn thanh toán trong thời gian dài hoặc cố ý không chi trả đúng hạn như đã cam kết trong hợp đồng tín dụng. Quá hạn thanh toán trên 90 ngày được tính là nợ xấu. Sau khi đã xác nhận được hồ sơ nợ xấu, CIC (Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia Việt Nam) sẽ liệt kê những hồ sơ này vào danh sách nợ xấu trên hệ thống. 

Tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ, thời gian quá hạn mà khách hàng sẽ được CIC xếp vào các nhóm nợ xấu nguy hiểm tăng dần như sau:

 • Nợ xấu nhóm 1: Quá hạn thanh toán dưới 10 ngày (nhóm nợ tiêu chuẩn)

 • Nợ xấu nhóm 2: Quá hạn thanh toán từ 10 ngày đến 90 ngày 

 • Nợ xấu nhóm 3: Quá hạn thanh toán từ 91 ngày đến 180 ngày

 • Nợ xấu nhóm 4: Chưa thanh toán nợ từ 181 ngày đến 360 ngày

 • Nợ xấu nhóm 5: Mất khả năng vay vốn hoàn toàn, quá hạn trên 360 ngày.

Nguyên nhân gây ra tình trạng nợ xấu

Nợ xấu không phải là chuyện hiếm gặp, thậm chí tình trạng này càng ngày tăng cao xuất phát từ cả nguyên nhân khách quan lẫn chủ quan. Một số nguyên nhân phổ biến phát sinh ra tình trạng nợ xấu kéo dài:

 • Bắt nguồn từ doanh nghiệp hoặc cá nhân gặp khó khăn về tài chính, xoay sở vòng vốn không kịp thời, cạn kiệt tài chính dẫn đến mất khả năng chi trả

 • Khách hàng quên mất thời gian thanh toán hoặc cố tình tất toán chậm trễ.

 • Khách hàng thường xuyên công tác, di chuyển đến nước ngoài nên quên mất hạn thanh toán.

 • Khoản chi tiêu thường nhật vượt hạn mức vay khiến khách hàng không còn nguồn tài chính dự trữ.

 • Vài nguyên nhân khách quan khác: dịch bệnh, thiên tai, tại nạn, khủng hoảng kinh tế,...

Nợ xấu có ảnh hưởng đến người thân không?

Các tổ chức tín dụng sẽ tiến hành thẩm định hồ sơ khách hàng bằng cách kiểm tra danh sách nợ xấu trên hệ thống CIC trước khi quyết định xét duyệt. Vì vậy, khách hàng thuộc nhóm nợ xấu 3 trở lên sẽ bị từ chối hỗ trợ vay vốn ở bất cứ đơn vị tài chính nào trong thời gian “gánh” nợ xấu.

Đối với nhóm nợ xấu 1,2, khách hàng phải mất đến 12 tháng để có thể vay vốn tiếp tục kể từ ngày tất toán gần nhất. Trong thời hạn 12 tháng này, khách hàng thuộc nhóm nợ xấu 1,2 sẽ không được phép vay vốn. Đối với nhóm nợ xấu 3, 4, 5, thời gian xóa hoàn toàn nợ xấu trên hệ thống CIC sẽ dao động từ 3 năm - 5 năm.

Tóm lại, cho dù khách hàng đã hoàn tất khoản nợ trước đó nhưng vẫn không thể vay vốn ở bất cứ đơn vị nào trong khoảng thời gian thực thi xóa nợ xấu trên hệ thống CIC. Mọi giao dịch vay vốn lúc này dường như bằng không.

Khi một người thân cùng hộ khẩu trong gia đình vướng vào nợ xấu, phần nào cũng ảnh hưởng đến quy trình giao dịch tài chính của bạn tại ngân hàng. Hồ sơ thẩm định lúc này sẽ khó khăn hơn và tỷ lệ giải ngân sẽ thấp hơn. Tuy nhiên, hồ sơ xét duyệt của bạn còn tùy thuộc vào mối quan thân thiết giữa bạn và người thân.

Người thân bị nợ xấu có vay tiền được không?

Khi tiến hành vay vốn ở bất kỳ tổ chức tín dụng nào, khách hàng không chỉ cung cấp một số thông tin cá nhân cơ bản, giấy tờ chứng minh khả năng trả nợ mà còn là giấy tờ tùy thân quan trọng như hộ khẩu, CMND/CCCD, hộ chiếu. Vì vậy, việc ngân hàng kiểm tra khắt khe lịch sử tín dụng, mối quan hệ của khách hàng với người thân cùng hộ khẩu là chuyện bình thường. 

Trong trường hợp khách hàng có người thân là vợ/chồng, bố/mẹ đã và đang mắc nợ xấu và trong thời gian chờ xóa nợ xấu trên CIC, cơ hội vay tiền thành công vô cùng thấp vì các ngân hàng không cho phép người chung hộ khẩu có tiền sử nợ xấu vay tiền. 

Đối với trường hợp người thân chỉ nằm trong nhóm 1, 2, các ngân hàng sẽ xem xét lại các điều kiện vay vốn, khả năng trả nợ để tiến hành cung cấp khoản vay nhỏ và thời hạn vay ngắn. 

Nếu người thân của bạn là anh/chị/em ruột của bạn, bạn vẫn được phép vay thế chấp nếu chứng minh được tài sản thế chấp thuộc quyền sở hữu của chính bạn.

Bị nợ xấu có thể vay tiền ở đâu?

So với các ngân hàng đòi hỏi những điều kiện khắt khe, các công ty tài chính sẽ sự lựa chọn phù hợp cho khách hàng nợ xấu. Mọi quy trình đăng ký hồ sơ tại đơn vị tài chính đều diễn ra bằng 100% online trên nền tảng website Takomo.vn vay nên khách hàng không cần gặp mặt trực tiếp. Takomo là một trong những dịch vụ vay tiền online hỗ trợ nợ xấu uy tín nhất trên thị trường tài chính hiện nay với những ưu điểm nổi bật sau đây:

 • Thủ tục đòi hỏi đơn giản bằng CMND/CCCD 

 • Hỗ trợ vay 24/7 trên website và app vay

 • Giải ngân nhanh trong 15 phút sau khi có thông báo chính thức

 • Vay mọi lúc mọi nơi trên 63 tỉnh, thành toàn quốc

Ngoài ra, một số công ty tài chính hỗ trợ khách hàng nợ xấu hàng đầu hiện nay có thể kể đến: Doctor Đồng, Tiền Ơi, Crezu, Mazilla, MoneyVeo, Robocash, Findo, FMCredit, FE Credit,...

Trên đây là toàn bộ câu trả lời cho câu hỏi người thân bị nợ xấu có vay tiền được không. Trên thực tế, hồ sơ xét duyệt còn phụ thuộc nhiều yếu tố khác nhau và điều kiện yêu cầu của từng ngân hàng. Vì vậy, người vay không nên quá lo lắng nếu có người thân không may mắc nợ xấu trước đó. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp khách hàng có sự lựa chọn phù hợp và đưa quyết định chính xác nhất.

Nguồn tham khảo: https://takomo.vn/no-xau-co-vay-duoc-khong/