IDE là gì? Những IDE tốt cho lập trình Java bạn nên tham khảo

Đối với những ai học tập và làm việc trong lĩnh vực công nghệ hẳn đều quen với việc phải code, phải lập trình. Và trợ thủ đắc lực cho họ chính là những IDE. Vậy IDE là gì? Có những IDE nào tốt?

IDE là gì?

Vậy IDE là gì? Có những IDE nào tốt? Để có thể tìm được câu trả lời cho những câu hỏi trên thì xin mời bạn đọc thông qua bài viết này cùng đi tìm lời giải đáp.

IDE là gì?

IDE viết tắt của cụm từ Integrated Development Environment là phần mềm cung cấp cho các lập trình viên một môi trường tích hợp bao gồm nhiều công cụ khác nhau như chương trình viết mã lệnh hay code editor, chương trình sửa lỗi hay debugger, chương trình mô phỏng ứng dụng khi chạy thực tế hay simulator.... Nói cách khác thì IDE là một phần mềm bao gồm những gói phần mềm khác giúp phát triển ứng dụng phần mềm.

Các IDE phổ biến đang được sử dụng gồm có Netbeans IDE, Eclipse, PhpStorm, XCode (sử dụng trên hệ điều hành MacOS để phát triển ứng dụng mobile)...

IDE là gì?

Những IDE tốt cho lập trình Java

Như đã nói ở trên thì hẳn mọi người đã hiểu IDE là gì. Còn java là là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng (OOP) và dựa trên các lớp (class)[9]. Khác với phần lớn ngôn ngữ lập trình thông thường, thay vì biên dịch mã nguồn thành mã máy hoặc thông dịch mã nguồn khi chạy, Java được thiết kế để biên dịch mã nguồn thành bytecode, bytecode sau đó sẽ được môi trường thực thi (runtime environment) chạy.

Java IDE là công cụ bạn cần để lập trình Java một cách hiệu quả. Java được sử dụng rộng rãi cho phát triển web, phần mềm doanh nghiệp, phát triển ứng dụng Android, trò chơi mạng, phát triển hệ thống nhúng, giáo dục và giảng dạy,… Và vì vậy hầu hết các IDE khác nhau về các tính năng được cung cấp để phát triển ứng dụng trong các lĩnh vực tương ứng.

Hiện nay, NetBeans và Eclipse là hai Java IDE nguồn mở miễn phí được các cá nhân, các nhóm nhỏ cũng như các doanh nghiệp phát triển các ứng dụng Java của tất cả các loại và hệ sinh thái khổng lồ của các plugin hỗ trợ cho các công cụ phát triển Java này với các tính năng hiện đại nhất. Nếu bạn chỉ muốn chơi các ứng dụng với Java hoặc chạy thử nghiệm một số mã Java, một biên dịch Java trực tuyến sẽ làm việc đó cho bạn. CompileJava.Net là một Java IDE trực tuyến tốt mà bạn có thể thử, những trang khác bao gồm jdoodle.com, browxy.com và ideone.com.

1. NETBEANS – IDE tốt nhất của JAVA (FREE TIER):

1. NETBEANS – IDE tốt nhất của JAVA (FREE TIER):

NetBeans là môi trường phát triển tích hợp mã nguồn mở miễn phí mạnh mẽ nhất cho Java và được các nhà phát triển chuyên nghiệp sử dụng cho phát triển ứng dụng doanh nghiệp, web, di động và máy tính để bàn. NetBeans là đa nền tảng IDE và được hỗ trợ trên Linux, Windows, Mac cũng như trên Oracle Solaris.

NetBeans là một môi trường phát triển để hỗ trợ phân tích, thiết kế, mã hoá, lập hồ sơ, thử nghiệm, gỡ lỗi, biên soạn, chạy và triển khai các ứng dụng NetBeans hỗ trợ nhiều ngôn ngữ nhưng tỏa sáng nhất khi nói đến sự phát triển của Java và các công nghệ liên quan. Nó cũng là IDE chính thức của Java 8. Nói tóm lại, NetBeans hỗ trợ mọi thứ trên Java.

NetBeans rất phù hợp khi phát triển với JSP, spring, struts, servlets, dịch vụ web và các khuôn khổ Hibernate. Điều làm cho NetBeans trở nên độc nhất là giải thưởng của nó, chính là tạo GUI cung cấp các công cụ kéo và thả để tạo các ứng dụng máy tính để bàn sử dụng nền tảng Swing và NetBeans.

2. IntelliJ IDEA – IDE tốt nhất cho Java (Phiên bản thương mại):

2. IntelliJ IDEA – IDE tốt nhất cho Java (Phiên bản thương mại):

IntelliJ IDEA là một IDE đầy đủ tính năng cho các nhà phát triển Java EE và mọi thứ như Java. IntelliJ IDEA đến từ nhà phát triển của công ty JetBranins, công ty kinh doanh cung cấp công cụ phát triển trong 15 năm qua với nhiều thành công lớn.

IntelliJ IDEA là một Java IDE chuyên nghiệp và có hai cương vị: phiên bản cộng đồng miễn phí và một phiên bản “Ultimate” tiên tiến nhắm đến các nhà phát triển doanh nghiệp.

Phiên bản miễn phí được tích hợp nhiều tính năng để xây dựng ứng dụng Android cũng như các ứng dụng JVM. Trên thực tế, nền tảng phát triển Android chính thức của Google Android Studio dựa trên ấn bản cộng đồng  miễn phí của IntelliJ IDEA. Phiên bản Ultimate đi kèm với bộ các tính năng tiên tiến nhất để phát triển hiệu quả web và các ứng dụng doanh nghiệp Java EE.

Xem thêm: Java EE là gì ?

Còn phiên bản Ultimate mang lại nhiều tính năng bổ sung như:
- Khuôn khổ Spring MVC, Spring Security, Spring Boot. Spring Integration và các công cụ khác
- Hỗ trợ các khuôn khổ như Node.js, Angular và React.
- Hỗ trợ cho các ngôn ngữ phát triển web như JavaScript, Coffeescript,v.v….
- Hỗ trợ Java EE bao gồm JSF, JAX-RS, CDI, JPA,v.v….
- Grails, GWT, Griffon và hỗ trợ Vaadin.
- Kiểm soát phiên bản với Team Foundation Server, Perforce, Clearcase và Visual SourceSafe.

3. Eclipse – Phổ biến nhất trong Java IDE

3. Eclipse – Phổ biến nhất trong Java IDE

Eclipse là cái tên được đánh giá trong thế giới phát triển Java, hầu như tất cả các nhà phát triển Java tôi biết từ những ngày lập trình đã dử dụng Eclipse tại một thời điểm nào đó trong sự nghiệp phát triển của họ.
Eclipse có một hệ sinh thái riêng  của nó với một cộng đồng lớn của các nhà phát triển, tài liệu tuyệt vời và rất nhiều plugin để phát triển Java một cách tuyệt đối. Các lập trình viên sử dụng Eclipse để phát hiện điện thoại di động, máy tính để bàn, web, doanh nghiệp cũng như các ứng dụng hệ thống nhúng.
Eclipse chủ yếu được viết bằng Java và miễn phí dưới dạng mã nguồn mở Java IDE dưới giấy phép công cộng của Eclipse. Bạn có thể chạy Eclipse trên Windows Mac OS X và Linux.
Eclipse được coi là lớn khi nói đến các môi trường phát triển tích hợp. Eclipse có thể được sử dụng cho lập trình bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau nhưng tốt nhất được biết đến với Java và là IDE miễn phí tốt nhất hiện có trong tự nhiên.
Eclipse có thể mở rộng và ở đây có nhiều IDE. Java miễn phí và thương mại được xây dựng ở phía trên của Eclipse

4. MyEclipse – Tính năng Rich Commercial Java IDE:

4. MyEclipse – Tính năng Rich Commercial Java IDE:

MyEclipse là một môi trường Java IDE thương mại tốt nhất, được xây dựng trên nguồn mở IDE Eclipse, bởi công ty Genuitec.

MyEclipse được nhiều công ty trong danh sách 500 công ty sử dụng và là nền tảng phát triển Java cấp độ doanh nghiệp mang lại sự kết hợp tốt nhất giữa Java EE và các công nghệ liên quan.

Các tính năng chính của MyEclipse:
- Hỗ trợ nhiều khuôn khổ bao gồm Spring, Hibernate, jQuery, Cordova, JPA và JSF.
- Truy cập vào hệ sinh thái trình cắm thêm của Eclipse bao gồm các plugin như clearcase, findbugs, công cụ gradle,…
- Cấu trúc dự án Maven và xây dựng các lệnh khởi chạy.
- Cơ sở dữ liệu và kết nối Derby và Tomcat đã được nhúng cho tất cả các cơ sở dữ liệu chính bao gồm WebSphere, Glassfish và Weblogic.
- Công cụ bào gồm các mô hình Visual ER, JPA, Hibernate và POJO.
- Spring Scaffolding, Visual Spring Editor và wizards.
- IDE để xây dựng các ứng dụng cho các máy chủ WebSphere và Liberty.
- Bao gồm phát triển web JSjet dành cho doanh nghiệp.
- Công cụ tạo và kiểm tra Rest dựa trên các dịch vụ web.
- Xem trước trực tiếp cho HTML, CSS và JSP. Tích hợp luồng công việc Gerrit cho nhớm làm việc.

Những IDE lập trình C++ tốt nhất

C++ là một loại ngôn ngữ lập trình bậc trung (middle-level). Đây là một dạng ngôn ngữ đa mẫu hình tự do có kiểu tĩnh và hỗ trợ lập trình thủ tục, dữ liệu trừu tượng, lập trình hướng đối tượng, và lập trình đa hình, đồng thời cung cấp các công cụ để can thiệp sâu vào bộ nhớ. C++ được thiết kế với ưu tiên cho lập trình hệ thống và các hệ thống nhúng, tương thích cho cả hệ thống tài nguyên hạn chế và lớn, với hiệu suất, hiệu quả và tính linh hoạt cao.

Nếu làm việc cho những dự án lớn, chắc chắn bạn sẽ cần những IDE lập trình C/C++ tốt nhất.

1. Visual Studio Code:

Là một công cụ “Code Editing” mới được Microsoft phát hành vào năm 2015. Đây là một lựa chọn tốt cho các developer trong việc quản lý code, editing hay debug. Gói C++ syntax sử dụng IntelliSense giúp cho các bài toán của bạn trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Công cụ này giúp debug code dễ dàng. Nó còn có chức năng format code tuyệt vời hơn bao giờ hết.

Ngoài ra, IDE này là một mã nguồn mở có một cộng đồng lớn. Hỗ trợ hầu hết các ngôn ngữ lập trình và có kho extension đồ sộ. Công cụ này nhẹ và hỗ trợ mạnh mẽ trong làm việc với công cụ quản lý mã nguồn Git.

2. XCode:

IDE này là lựa chọn hàng đầu cho người dùng sử dụng hệ điều hành Mac. Có lẽ có rất nhiều lập trình viên thích sử dụng máy Mac. Và cũng giống như Visual Studio, XCode không chỉ hỗ trợ ngôn ngữ lập trình C/C++. Có rất nhiều ngôn ngữ phổ biến khác cũng được hỗ trợ bởi IDE này. Đây là một IDE hoàn toàn miễn phí cho lập trình viên. Do vậy, bạn sẽ có được những tính năng tốt nhất để phát triển các ứng dụng C/C++.

3. Eclipse:

Đây cũng là một IDE tuyệt vời hỗ trợ đa nền tảng. IDE này cũng là một phần mềm mã nguồn mở với một cộng đồng đông đảo và hoàn toàn miễn phí. Bên cạnh đó, Eclipse còn hỗ trợ nhiều ngôn ngữ khác bao gồm Java, PHP, HTML, CSS, …