IUI là gì? Tỷ lệ thành công sau khi IUI? Kinh nghiệm làm IUI

IUI hay bơm tinh trùng vào tử cung là một trong những phương pháp được áp dụng để điều trị hiếm muộn. Để tăng hiệu quả của phương pháp này, cần phải chuẩn bị các kiến thức căn bản trước khi thực hiện trong bài viết dưới đây nhé!

Phương pháp IUI là gì?

Hỗ trợ sinh sản bằng phương pháp bơm tinh trùng vào tử cung IUI, hay còn gọi là Intra uterine insemination. Là phương pháp dùng ống nhỏ, đưa một lượng tinh trùng của người bố sau khi đã lọc rửa, chọn lọc con khỏe để bơm trực tiếp vào buồng tử cung. Mục đích của phương pháp này, nó sẽ làm tăng chủ động số lượng tinh trùng di động đến đoạn xa vòi trứng, tăng khả năng thụ thai cao hơn. 

Phương pháp này nhằm giúp tăng khả năng đậu thai cho những cặp vợ chồng bị hiếm muộn do tinh trùng yếu, ít, cổ tử cung yếu, lạc nội mạc tử cung nhẹ… hoặc vô sinh hiếm muộn không rõ nguyên nhân.

Trường hợp được chỉ định bơm tinh trùng vào buồng tử cung

Đối với nam

- Rối loạn khả năng xuất tinh như lỗ tiểu thấp, có hiện tượng xuất tinh ngược dòng, rối loạn cương dương.

- Chất lượng tinh trùng kém: Tinh trùng ít, kém di động, tỉ lệ tinh trùng dị dạng cao.

- Phối hợp các trường hợp trên nhưng ở mức độ nhẹ.

- Có kháng thể kháng tinh trùng ở nam hay ở nữ giới.

Đối với nữ

- Trường hợp rụng trứng không đều.

- Lạc nội mạc tử cung mức độ nhẹ và trung bình.

- Vô sinh không rõ nguyên nhân.

Thực hiện IUI như thế nào?

- Trước khi bơm tinh trùng vào buồng tử cung, bạn đã được làm kích thích buồng trứng bằng cách dùng thuốc và theo dõi sự phát triển của các nang noãn cho đến khi noãn trưởng thành. Kỹ thuật IUI được thực hiện quanh thời điểm rụng trứng, thường là 24-36 giờ sau khi có đỉnh LH để làm nang noãn trưởng thành và phóng noãn.

- Mẫu tinh trùng được chuẩn bị bởi phòng xét nghiệm. Một catheter (ống nhỏ) được dùng để đưa tinh trùng đã được chuẩn bị vào trong buồng tử cung, tăng tối đa số lượng tinh trùng được đặt trong tử cung và nhờ đó tăng khả năng thụ thai.

- Kỹ thuật IUI chỉ mất vài phút và có thể có 1 ít khó chịu. Bước tiếp theo sau khi làm IUI là thử thai 2 tuần sau đó.

Những điều cần biết khi tiến hành IUI

Chuẩn bị về mặt tâm lý và thời gian

Quyết định thực hiện IUI thường đến khi các cặp vợ chồng đã cố gắng để thụ thai tự nhiên nhưng không thành công. Tỷ lệ thành công của phương pháp này dao động từ 10% đến 26%, do đó, bạn sẽ vẫn phải chuẩn bị cho tình huống thất bại. Một lời khuyên của các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực này là các cặp vợ chồng nên tạo cho mình tâm lý thoải mải. Thời gian bơm tinh trùng vào buồng tử cung diễn ra rất nhanh chóng, thường là từ 24 đến 48 giờ sau khi bác sĩ tiêm hcg (thuốc gây rụng trứng), nhưng trước đó thời gian theo dõi sự phát triển của các nang noãn cần nghiêm ngặt theo đúng lịch hẹn.

Cần tiến hành càng sớm càng tốt

IUI là một kỹ thuật quan trọng trong điều trị vô sinh ở Việt Nam vì các lý do: đơn giản, chi phí thấp, dễ áp dụng, ít tai biến, và có áp dụng rộng rãi cho hầu hết các cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn, kể cả người có thu nhập thấp. Tuy nhiên, theo các chuyên gia thì tỷ lệ có thai của phương pháp này phụ thuộc nhiều vào tuổi của người phụ nữ. Với phụ nữ trên 40 tuổi thì phương pháp này không mang lại hiệu quả.

Ngoài ra, hiệu quả đạt được cũng tùy thuộc vào tình trạng vô sinh, hiếm muộn đã xảy ra bao lâu. Một cặp đôi được tính là vô sinh hiếm muộn khi hai vợ chồng chung sống với nhau, không thực hiện bất kì biện pháp tránh thai nào mà trên 1 năm chưa có con. Đây cũng là thời điểm thực hiện phương pháp IUI cho kết quả cao nhất. Tỷ lệ thành công giảm rõ rệt khi thời gian vô sinh hiếm muộn lâu trên 6 năm.

Tỷ lệ thành công của phương pháp IUI

Ngoài những thông tin về IUI là gì? Thì tỷ lệ thành công và những lưu ý sau khi thực hiện phương pháp cũng được nhiều người quan tâm.

- Tuổi tác của vợ và chồng: theo một số nghiên cứu của các chuyên gia thì đối với phụ nữ dưới 35 tuổi thì tỉ lệ thành công của phương pháp IUI là 16%. Từ 35 đến 39 tuổi là 11%, từ 40 đến 42 tuổi là 5% và từ 43 đến 44 tuổi là 0%.

- Tinh trùng có chất lượng tốt và trứng rụng tự nhiên thì tỷ lệ thành công là 6%. Nếu sử dụng thuốc kích noãn thì tỷ lệ thành công là 26%, tỷ lệ mang đa thai càng cao nếu càng nhiều nang noãn rụng.

Những lưu ý sau khi thực hiện phương pháp IUI

- Sau khi thực hiện iui, người được bơm tinh trùng cần được nghỉ ngơi trong một thời gian ngắn. Đặc biệt phải nằm trên giường chuyên dụng, mông nâng cao trong khoảng từ 2 đến 3 tiếng.

- Sau khi thực hiện iui, cần kiêng quan hệ trong từ 3 đến 5 ngày để tránh ảnh hưởng đến quá trình trứng gặp tinh trùng. Việc này sẽ làm tăng khả năng mang thai.