Linkedin là gì? Nguồn gốc của linkedin ? Vì sao chúng ta nên sử dụng linkedin? Cách sử dụng linkedin hiệu quả

Tôi được biết ngoài mạng xã hội facebook ra thì tại nước ngoài cũng có rất nhiều trang web mạng xã hội khác như twitter, linkedin,.. Đặc biệt, tôi thấy hiện nay doanh nghiệp Việt đang bắt đầu sử dụng linkedin khá nhiều mặc dù tôi chưa hiểu linkedin là gì? Đó có phải là một mạng xã hội giống như facebook hay không? Nguồn gốc của linkedin ? Và vì sao chúng ta nên tạo một linkedin và cách sử dụng hiệu quả linkedin để tìm kiếm cơ hội việc làm? Cùng wikihoidap.org tìm hiểu nhé

Linkedin là gì?

Linkedin là một công cụ giúp người tìm việc có thể tìm được nơi phù hợp và giúp nhà tuyển dụng có thể tiếp cận được với các ứng viên. Thật ra LinkedIn được thiết kế như một trang mạng xã hội dành cho cộng đồng doanh nghiệp. Nó cho phép các thành viên đăng ký tài khoản và đưa thông tin của mình lên đó. Từ đó, các ứng viên có thể tự truyền thông cho mình, nhà tuyển dụng có thể tìm kiếm thông tin của những người đang cần việc làm.

Thông thường, trên trang tiểu sử của mình, các thành viên sẽ cung cấp thông tin cá nhân, đặc biệt nhấn mạnh đến trình độ, kỹ năng, kinh nghiệm làm việc (người ta hay gọi là CV xin việc). Trang web này cung cấp nguồn dữ liệu chuyên nghiệp và miễn phí cho những thành viên cơ bản.

Nguồn gốc của linkedin ?

Linkedin được một nhóm người sáng lập, trong đó có Reid Hoffman - là người từng giữ chức Phó chủ tịch điều hành cho tập đoàn PayPal. Trang web được khởi chạy vào năm 2003, số lượng thành viên tham gia hiện nay hơn 300 triệu người đến từ 200 quốc gia và đại diện cho 170 ngành. Theo thống kê, 27% tài khoản của LinkedIn đến từ những nhà tuyển dụng.

Vì sao bạn cần một tài khoản Linkedin ?

Hiện nay, việc tạo tài khoản trên Linkedin được áp dụng phổ biến trong hoạt động tìm việc, bởi các lợi ích mà mạng xã hội này đem lại :

- Linkedin giúp bạn mở rộng phạm vi thông tin nên tạo ra nhiều cơ hội làm việc hơn thông qua việc tham gia các nhóm và thảo luận về các chủ đề khác nhau trên mạng.

- Linkedin giúp bạn truyền thông hiệu quả hơn về năng lực, sở trường của bản thân và quan trọng hơn hết, thành tích và đề xuất công việc của bạn có thể tiếp cận với khách hàng và nhà tuyển dụng phù hợp.

- Bạn có thể kết nối được nhiều bạn bè, thông qua đó bạn có thể tìm hiểu nơi họ làm việc và cũng có thể được giới thiệu trực tiếp bởi những người bạn này thông qua kết nối trên mạng.

- Bạn có thể cập nhật thường xuyên các tùy chọn mới và tài khoản Linkedin còn được đồng bộ với các tài khoản khác trên Twitter, Amazon, TripIt hoặc blog cá nhân của bạn.

  • Xem thêm: Resume là gì? Bí quyết để tạo nên một resume ấn tượng mà bạn nên biết

Linkedin đem lại cơ hội tìm việc làm tốt

Cách sử dụng LinkedIn hiệu quả

Sau đây là những hướng dẫn sử dụng Linkedin hiệu quả hơn mà bạn có thể thực hiện:

Chọn tiêu đề thật “chuẩn”

Bạn tham gia linkedin bởi mục đích truyền thông cho bản thân nhưng hàng loạt các “đối thủ” cạnh tranh thì việc tạo nên thương hiệu là hết sức cần thiết. Bạn cần đặt một tiêu đề khác biệt, súc tích và đánh vào đúng yêu cầu của nhà tuyển dụng. Bên cạnh đó, tên và hình ảnh, nhất là tạo profile phải chi tiết, khoa học, đó là những yếu tố thu hút nhà tuyển dụng bởi họ sẽ có đánh giá bạn là người chuyên nghiệp thật sự.

Theo sát mục tiêu

Nếu bạn đã “nhắm” được những công ty bạn muốn ứng tuyển thì ngay lập tức hãy nhấn nút follow họ trên Linkedin. Việc này sẽ giúp bạn theo dõi được thông tin của họ liên tục, các hoạt động của họ sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin cũng như biết mình nên chuẩn bị những gì, đồng thời cũng không bỏ sót các đợt tuyển dụng nhân viên của họ. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về họ qua các trang mạng khác để biết thêm quy mô, tổ chức, sản phẩm mà họ cung cấp cũng như địa chỉ, mục tiêu của họ. Việc hiểu rõ nhà tuyển dụng luôn là một lợi thế khi bạn ứng tuyển, mặt khác nó cũng sẽ giúp bạn đảm nhiệm tốt công việc nếu được tuyển dụng.

Luôn mở rộng network

Khi kết nối của bạn càng nhiều thì hệ thống quan hệ của bạn sẽ càng lớn mạnh và theo đó cơ hội tìm việc của bạn sẽ dễ dàng hơn. Linkedin được thiết kế dành cho cộng đồng doanh nghiệp, do đó hãy tận dụng tất cả các mối quan hệ mà bạn có như bạn bè cũ, người quen, đồng nghiệp, ...

Thường xuyên cập nhật

Nếu CV của bạn chỉ toàn liệt kê những danh sách công ty bạn đã làm việc thì đó thật sự là điều rất nhàm chán. Thay vào đó, bạn hãy thêm vào CV của mình một chút mới mẻ như file bài thuyết trình tốt nhất của bạn hay một video thể hiện khả năng thuyết trình của bạn trước đám đông. Đó là những minh chứng pr có hiệu quả hơn hẳn những thông tin “khô cứng” thông thường.

Bên cạnh đó, bạn hãy sử dụng tính năng “Status Update” của linkedin để chia sẻ với mọi người về những sự kiện quan trọng của bạn, điều đó sẽ giúp bạn thu hút sự quan tâm của cộng đồng hơn.

Trên đây là những chia sẻ linkedin là gì. Với những hiểu biết cần có, bạn có thể tạo một tài khoản linkedin và sử dụng chúng hiệu quả cho mục tiêu tìm cơ hội việc làm.