Logistics là gì? Thu nhập ngành logistics có thực sự hấp dẫn?

Dạo này đi đường em thấy xuất hiện khá nhiều cửa hàng có dán dòng chữ to là Logistics. Em không biết Logistics là gì mà dạo này lại nổi lên thế? Học Logistics thì sau này ra làm gì? Thu nhập của ngành Logistics này có hấp dẫn lắm không ạ? Nếu nghề Logistics ổn, không khéo em chuyển công việc luôn ấy chứ .

logistics là gì

Logistics là gì?

Logistics giữ vai trò giống như vòng nối giữa các hoạt động như lưu trữ hàng hóa, luân chuyển hàng hóa, đóng gói bao bì, kho bãi, thực hiện các thủ tục hải quan,… Tất cả vòng nối đó chỉ xoay quanh mục đích là chuyển sản phẩm, hàng hóa một cách tối ưu nhất từ phía nhà cung cấp cho tới người tiêu dùng hay khách hàng.

Logistics ra đời đầu tiên từ nhu cầu quân sự về việc cung cấp những thứ cần thiết cho chính bản thân họ từ các đoàn quân từ căn cứ cho đến tiền tuyến. Sau đó lan rộng hơn theo làn sóng toàn cầu hóa.

Logistics dịch ra tiếng Việt có nghĩa là về hậu cần, liên quan đến hậu cần. Vậy tại sao không dán chữ hậu cần thay cho Logistics?

Theo Luật thương mại, điều 233 có nói “Dịch vụ logistics là hoạt động thương mại, theo đó thương dân tổ chức thực hiện một hoặc nhiều công việc bao gồm nhận hàng, vận chuyển, lưu kho, lưu bãi, làm thủ tục hải quan, các thủ tục giấy tờ khác, tư vấn khách hàng, đóng gói bao bì, ghi ký mã hiệu, giao hàng hoặc các dịch vụ khác có liên quan đến hàng hóa theo thỏa thuận với khách hàng để hưởng thù lao”.

Như thế có nghĩa là Logistics giữ chức năng trong nhiều hoạt động khác nhau như marketing, sản xuất, kinh doanh, tài chính hay công nghệ thông tin . Như thế rất khó để bao quát toàn diện khái niệm Logistics là hậu cần, do đó, tại Việt Nam vẫn giữ nguyên Logistics chứ không thay bằng cụm từ hậu cần.

Học về Logistics thì sau này sẽ làm công việc gì?

Đây là những công việc bạn có thể làm khi học về Logistics
+ Nhân viên hoạt động về lĩnh vực xuất nhập khẩu, kinh doanh xuất nhập khẩu.
+ Nhân viên quản lý hàng hóa, quản lý hoạt động liên quan đến vận tải.
+ Nhân viên thu mua
….

Logistics là gì?

Thu nhập ngành Logistics có hấp dẫn không?

Câu trả lời là có nhé. Thu nhập ngành Logistics sẽ theo mức độ cấp bậc. Tổng quan thì nghề Logistics có 5 cấp bậc với những mức lương như sau

Supply Chain Director là gì?

Supply Chain Director là Gíam đốc chuỗi cung ứng. Cấp bậc Gíam đốc chuỗi cung ứng này sẽ quản lý tất cả các hoạt động Logistics có trong chuỗi cung ứng bao gồm trong và ngoài quốc tế. Đây là trách nhiệm cao, đòi hỏi cao nhưng mức lương thì cực kỳ hấp dẫn. Supply Chain Director có mức lương từ 5000 – 7000 đô (khoảng 115 – 160 triệu tiền Việt)

Logistics Director là gì?

Logistics Director là người đứng đầu hoạt động Logistics. Chức vụ này sẽ đem đến cho bạn mức lương dao động từ 4000 – 6000 đô (khoảng 92 -138 triệu tiền Việt).  Logistic Director giữ nhiệm vụ quản lý, phân bố và kiểm soát các hoạt động Logistics của công ty. Nếu muốn ứng cử vào vị trí này, đòi hỏi bạn cần có trên 8 năm kinh nghiệm và nắm rõ nghiệp vụ. Có một số công ty không có vị trí Logistics Director mà hòa trộn vào luôn chức vụ Supply Chain Director.

Logistics Manager là gì?

Logistics Manager là Quản lý Logistics. Để có được công việc này, bạn cần ít nhất 3 năm kinh nghiệm bao gồm cả khả năng nói và viết tiếng Anh tốt, lưu loát. Tùy vào từng doanh nghiệp to nhỏ mà mức lương có những chênh lệch khác nhau. Logistics Manager (Quản lý Logistics) có mức lương dao động từ 1000 – 4000 đô (khoảng 23 – 92 triệu tiền Việt).

Logistics Supervisor là gì?

Công việc này yêu cầu bạn có kinh nghiệm từ 1 – 2 năm. Logistics Supervisor ( Người giám sát quá trình Logistics) có mức lương từ 1000 – 1500 đô (khoảng 23 – 35 triệu tiền Việt).

Logistics Officer (Nhân viên Logistics)

Đây là chức vụ nhỏ nhất, có thể dành cho những bạn trẻ vừa mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm. Mức lương bạn kiếm được ở vị trí này dao động từ 300 – 700 đô (khoảng 7 – 16 triệu tiền Việt). 
Mức lương khởi điểm cho người mới vào nghề đã bắt đầu từ con số 7 triệu thì quả thật rất đáng để bạn theo ngành Logistics này. 
Sau đây là một vài địa điểm đào tạo ngành Logistics cực kỳ chất lượng mà bạn có thể theo học nếu thấy Logistics thật sự hấp dẫn.
+ Đại học Ngoại thương Hà Nội    
+ Đại học Hàng Hải Việt Nam
+ Đại học Quốc tế RMIT Việt Nam
+ Đại học Giao thông vận tải Hà Nội
+ Đại học Ngoại thương cơ sở II
+ Đại học Giao thông vận tải TP. Hồ Chí Minh
Trên đây là những chia sẻ kiến thức về ngành Logistics và mức lương hấp dẫn ngành Logistics mang tới cho bạn. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc về nghề này.