Lương net là gì? Phân biệt giữa lương net và lương Gross

Nhiều người lao động chưa hiểu về lương gross và lương net là gì và nên chọn phương thức lương nào phù hợp. Đây là vấn đề còn rất mơ hồ đối với những người lao động mới và cả những người đã làm việc lâu năm. Tôi cũng chưa hiểu lắm về hai vấn đề này trong khi tôi đang muốn tìm công việc khác. Bạn nào trong diễn đàn này hiểu rõ về lương net và lương gross thì tư vấn giúp tôi với. Tôi xin gửi lời cảm ơn.

Lương net là gì? Phân biệt giữa lương net và lương Gross
 

Lương gross và lương net là gì?

Lương gross là gì

Lương gross được hiểu một cách đơn giản là tổng tiền thu nhập bạn nhận được từ nhiều nguồn gồm cả lương cơ bản và các khoản phụ cấp, trợ cấp khác chưa trừ bất kỳ khoản chi phí nào về thuế, bảo hiểm. 

Sau khi nhận được các khoản lương này bạn sẽ phải tự thanh toán các khoản phí về thu nhập cá nhân, các khoản bảo hiểm hoặc nếu theo hợp đồng lao động doanh nghiệp đã đóng trước cho bạn. Các khoản phí đóng tùy thuộc vào mức lương bạn nhận được theo hợp đồng lao động.

Lương net là gì? 

Đây là mức lương mà bạn sẽ nhận được từ công ty sau khi đã trừ các khoản chi phí về thuế, bảo hiểm… Phàn tiền này bạn sẽ không phải trả thêm bất cứ khoản phí nào nữa. Lợi ích khi người lao động chọn lương net là gì? Đó là hàng tháng bạn chỉ cần nhận lại phần lương cuối cùng mà mình nhận được mà không phải mất công tính toán và đi đóng các khoản chi phí. 

Tuy nhiên nó vẫn gặp một hạn chế là khi gặp trường hợp công ty làm không uy tín họ không tính ra lương gross trước mà đóng phí dựa trên lương net thì sau này chế độ mà bạn nhận được sẽ thấp hơn. 

Để hạn chế tình trạng này thì bảng thỏa thuận hợp đồng lao động là rất quan trọng. Người lao động cần phải nắm rõ vấn đề này để hỏi rõ các khoản phí và yêu cầu liệt kê bảng lương hàng tháng để bạn kiểm soát. Vậy khi tìm hiểu rõ lương gross và lương net là gì bạn sẽ dễ dàng thỏa thuận và phát hiện ra những vấn đề không đúng cho việc chi trả lương của công ty từ đó bảo vệ quyền lợi cho mình và người thân bạn bè.

lương net là gì

Các khoản chi phí mà người lao động phải đóng?

Sau đây là các khoản phí mà người lao động cần phải đóng khi tham gia lương gross và lương net:

Khoản phí về bảo hiểm:

Theo quy định hiện hành khi người lao động tham gia ký kết hợp đồng lao động với các doanh nghiệp, công ty thì các đơn vị tổ chức này phải chịu trách nhiệm tham gia các khoản BHXH, BHTN, BHYT cho người lao động theo quyết định số 959/QĐ-BHXH.
Tuy nhiên, các khoản phí này do người lao động và doanh nghiệp cùng đóng và được chia theo tỉ lệ % theo quy định của pháp luật như sau:
- Bảo hiểm xã hội chiếm 26%, trong đó đơn vị đóng 18%, còn lại người lao động sẽ đóng 8%.
- Bảo hiểm y tế chiếp 4,5%, đơn vị đóng 3%, người lao động đóng 1,5%.
- Bảo hiểm thất nghiệp chiếm 2%, trong đó đơn vị đóng 1%, còn lại 1% người lao động đóng. 

Mức thuế thu nhập cá nhân cần phải đóng theo pháp luật là:

Mức phí thu nhập cá nhân sẽ được tính dựa trên mức thu nhập của người lao động. Không phải ai có thu nhập theo hợp đồng lao động đều đóng khoản phí này mà xét dựa trên mức thu nhập từ tiền lương và các khoản phụ cấp xem người lao động có phải đóng khoản thuế này không. 

Công thức tính thu nhập cá nhân cụ thể như sau:

Thu nhập làm căn cứ quy đổi = Thu nhập thực nhận + Các khoản đơn vị trả thay – Các khoản giảm trừ

lương net là gì

Các khoản tính được giải thích cụ thể như sau:

Thu nhập người lao động thực nhận bao gồm: tiền lương không thuế mà người lao động nhận được hàng tháng.

Những khoản trả thay: Các khoản bao gồm những khoản lợi ích bằng tiền hoặc không bằng tiền mà bạn nhận được từ đơn vị công tác. 
Các khoản giảm trừ cụ thể là: giảm trừ gia cảnh, quỹ hưu trí tự nguyện, giảm trừ đóng bảo hiểm, giảm trừ đóng góp từ thiện, khuyến học, nhân đạo.

Các khoản giảm trừ gồm có: Giảm trừ gia cảnh, giảm trừ đóng bảo hiểm, quỹ hưu trí tự nguyện, giảm từ đóng góp từ thiện, nhân đạo, khuyến học.

Khi bắt đầu một công việc mới hay đang ổn định trong công việc hiện tại bạn cũng nên tìm hiểu lương gross và lương net là gì. Đồng thời, phân biệt lương gross và lương net cũng như nên tìm hiểu cụ thể những điều cần biết về lợi ích cụ thể của từng hình thức thanh toán. Đây là kiến thức giúp bạn bảo vệ quyền lợi khi tham gia vào các đơn vị doanh nghiệp lớn nhở trên cả nước. 

Vậy người lao động nên chọn lương gross hay lương net?

Khi đã hiểu được khái niệm lương gross và lương net là gì thì khi chuẩn bị phỏng vấn cho công việc mới hoặc đã có công việc ổn định bạn sẽ dễ dàng thỏa thuận hình thức thanh toán lương để có thể bảo vệ quyền lợi cho mình. Có nhiều trường hợp vì muốn tối thiểu chi phí mà nhiều đơn vị sẽ báo cáo với cơ quan thuế tráo đổi mức lương net của bạn thành lương gross. 

Vì vậy bạn cần hiểu thật chính xác để tránh tình trạng này xảy ra. Và đây là yếu tố ảnh hưởng đến quyền lợi của bạn vì hàng tháng bạn phải tự mình thanh toán các chi phí về bảo hiểm và thuế. 

Nếu có thể đàm phán mức lương gross bạn nhận được sẽ cao hơn mức lương net thì đây là điều hợp lý hơn và giúp thu nhập của bạn tăng lên. Tuy nhiên, phần chi phí phải bảo ra cho bảo hiểm, thuế là cách giúp bạn có được quyền lợi khi thất nghiệp, thai sản, tai nạn lao động… vì vậy bạn cũng nên cân nhắc khi chọn phương pháp hợp lý. 

Mong rằng qua bài viết này sẽ giúp bạn hiểu được lương gross và lương net là gì. Những điều cần biết cũng như lợi ích và nhược điểm của 2 hình thức lương này sẽ giúp bạn có kiến thức khi đàm phán lương với nhà tuyển dụng, công ty bạn đang làm.