Deepfake là gì? Phần mềm Deep Fake là ứng dụng tốt hay xấu?

Deepfake là gì? Phần mềm Deep Fake là ứng dụng tốt hay xấu? Bất kỳ một nhân vật nổi tiếng nào thực hiện các hành động mà bạn muốn trên video. Đó giờ đây trở thành một điều bình thường nhờ vào thế giới đáng sợ của Deepfakes - một công nghệ hỗ trợ AI mới đang ngày càng trở nên khả dụng. Vậy Deepfake là gì? Và tại sao Deepfake trở nên đáng sợ như vậy?

Deepfake là gì? Phần mềm Deep Fake là ứng dụng tốt hay xấu?

Deepfake là gì?

Deepfake là một chương trình cho phép người dùng hoán đổi khuôn mặt của ai đó trong video bằng khuôn mặt của người khác. Trên thực tế, nó giúp người dùng tạo ra các nội dung khiêu dâm giả bằng cách chèn khuôn mặt của những người nổi tiếng vào video khiêu dâm. Đó cũng là lý do vì sao mà Deepfake trở thành mối đe dọa hàng đầu đối với các công ty giải trí và những người nổi tiếng hiện nay.  

Ngoài việc sử dụng trong các nội dung khiêu dâm thì Deepfake còn lan rộng sang lĩnh vực tuyên truyền chính trị, v.v. Đây chính xác là cách nó hoạt động. Nếu cảnh quay nguồn đủ tốt, sự chuyển đổi gần như liền mạch.

Deepfake là gì?

DeepFake bắt nguồn từ đâu?

Nó được nảy sinh khi một người dùng Reddit ( trang mạng xã hội nước ngoài ) đăng tải các video rõ ràng về những người nổi tiếng và trông nó giống y như thật. Người này đã tạo ra những video bằng cách thay thế khuôn mặt của các diễn viên khiêu dâm ban đầu bằng khuôn mặt của những người nổi tiếng. Bằng cách sử dụng các phần mềm chuyên nghiệp, những người hoán đổi khuôn mặt này đã gần như không thể phát hiện ra.

DeepFake bắt nguồn từ đâu?

Ngay sau khi các video DeepFake của người này đăng tải thì xuất hiện rất nhiều người đã học cách và tạo ra những video khác của riêng họ. Từ đó, các diễn đàn về Deepfake đã vô cùng nổi tiếng, ngay lập tức được các đồng tiền xu tận dụng . Và tại một số điểm, Deepfake phần mềm thân thiện với người dùng đã được ra đời và hoạt động với một loại tiền điện tử .

Deepfake hoạt động như thế nào?  - How to use deepfake

Deepfake yêu cầu phải có hình ảnh của một cá nhân nào đó, sau đó bức ảnh sẽ được xử lý bằng các công nghệ trí tuệ nhân tạo. Ngay sau khi điều này thành hiện thực thì có một ứng dụng thân thiện với người dùng, được gọi đơn giản là deepfake apk này đã lấy những ý tưởng đó và thay đổi chúng dễ dàng hơn khi sử dụng troll-next-door.

Tìm hiểu về phần mềm Fakeapp

Vào ngày 8 tháng 1 năm 2018, trên mạng xã hội nổi tiếng Reddit đã thông báo ra mắt FakeApp, một ứng dụng được mô tả là "công cụ máy tính để bàn để tạo deepfake".

Deepfake không chỉ giới hạn ở biểu cảm khuôn mặt. Kỹ thuật mới này còn tạo ra một loạt các chuyển động, bao gồm các vị trí đầu 3D đầy đủ, trục đầu, tiêu điểm mắt và chớp mắt. Công nghệ mới sử dụng AI làm hệ thống thần kinh tổng quát để thực hiện mánh khóe, lấy thông tin từ các mô hình phác thảo quang học cho nhân vật trên màn hình đã cho. Nói một cách nghiêm túc, nó có thể làm giả đến một cách chân thực nhất.

Tham khảo: Deep Learning là gì ?

Tìm hiểu về phần mềm Fakeapp

Làm thế nào để bạn tạo ra một deepfake?

Chỉnh sửa phim kỹ thuật số đã có từ những năm 1980 nhưng chủ yếu chỉ được sử dụng trong các bộ phim kinh phí lớn. Nó thường rất tốn kém và mất nhiều thời gian. Thêm CGI vào phim để tạo cảnh hoặc người giả có thể mất vài tháng và một nhóm chuyên gia.

Bây giờ, máy móc đã có thể làm công việc chuyên sâu này. Với trí thông minh nhân tạo, hình ảnh và video có thể được đặt chồng lên nhau theo từng khung hình hiện có, với rất ít đầu vào từ trình chỉnh sửa con người - mặc dù nó yêu cầu các cảnh quay có nguồn hơi rộng.

Phần mềm khả thi là nguồn mở - có nghĩa là nó miễn phí và có sẵn trên internet cho bất kỳ ai muốn nó. Các công cụ như Google TensorFlow và Facebook của DensePose cho phép người có sở thích và những người không có nhiều kỹ năng kỹ thuật để làm cho deepfakes.

Hầu như bất cứ ai cũng có thể tạo các clip âm thanh sâu bằng cách sử dụng phần mềm như Lyrebird hoặc Project Voco sắp tới của Adobe . Điều này có nghĩa là, ngoài cái đầu của Donald Trump được chồng lên Angela Merkel, thì nó cũng có thể giả mạo tiếng nói của ông.

Donald Trump with Deep App Fakes

Những ảnh hưởng tiêu cực sâu sắc từ Deepfake?

Như chúng tôi đã đề cập trước đó, công nghệ này lần đầu tiên được sử dụng để giả mạo những người nổi tiếng ( diễn viên, ca sĩ, người mẫu,...) trong các bộ phim khiêu dâm. Có thể thấy, công nghệ này đã tạo ra một cú sốc mạnh vì rất nhiều người đã tin rằng đó là sự thật.

Vậy, mất khoảng bao lâu để những kẻ lừa đảo có thể tạo ra những trò bịp bợm tinh vi, giả mạo, gian lận thực tế này?

Những trò lừa bịp và những tin tức giả mạo đủ gây tổn hại vì chúng đang ở trong tình trạng hiện tại. Theo tự nhiên, mọi người có xu hướng tin những gì họ nhìn thấy. Nếu họ có thể nhìn thấy nó trên video trực tiếp bằng mắt, thì tại sao họ lại có thể nghi ngờ. Bởi vì, nó quá giống với sự thật.

Tham khảo: Deepweb là gì ?

Hãy tưởng tượng, một vài cảnh quay khiêu dâm trực tiếp trên mạng đã sử dụng khuôn mặt và giọng nói của người mà bạn yêu thích (hay nói đúng hơn là bắt chước một cách thuyết phục) hay đơn giản là những người nổi tiếng đang thông báo chuẩn bị có một cuộc tấn công khủng bố hoặc bắn hàng loạt. Thì chắc chắn điều đó sẽ sốc như thế nào. Điều này không chỉ làm ảnh hưởng đến danh dự, nhân phẩm của người bị giả mạo mà còn khiến dư luận trở nên xôn xao và xảy ra nhiều tranh cãi hoặc có thể tệ hơn thế nữa.

Ứng dụng lột hết quần áo chị em trong vài phút

Ứng dụng này ghép đầy đủ các chi tiết vào một người phụ nữ để tạo ra được bức ảnh nude 100%. Theo những thông tin được đăng tải từ trang Theverge thì app này sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) để dễ dàng tạo ra hình ảnh nude thực tế nhất của chị em phụ nữ chỉ bằng một cú nhấp chuột. 

Anh em chỉ cần chọn hình ảnh mà anh em muốn bỏ vào ứng dụng này, phần còn lại hệ thống sẽ xử lý cho anh em. Ứng dụng này còn có tên DeepNude và đây là một ví dụ cho việc lạm dụng AI để tạo ra những ứng dụng không tốt. Phần mềm này được phát hiện đầu tiên bởi Samantha Cole của Motherboard, nó có sẵn và cho phép tải xuống miễn phí trên Windows, nếu anh em muốn hình ảnh độ phân giải cao thì phải trả thêm 99 Đô la. Nhìn dưới một góc độ khác, tác giả của phần mềm này cũng còn có chút lương tâm khi màn hình ảnh sau khi được xử lý đều có đóng dấu "Fake Nude" nhằm chỉ rằng đây không phải là hình ảnh thật.