Pos là gì? Cách sử dụng dịch vụ thanh toán qua POS

Trong cuộc sống, có rất nhiều những thuật ngữ trong thương mại mà khi nghe đôi lúc chúng ta chưa hiểu được nó có nghĩa là gì. Ở bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về một số thuật ngữ được sử dụng hàng ngày trong kinh doanh, đặc biệt là POS. Bài viết này sẽ tổng hợp mọi thông tin về POS, cũng như các hệ thống POS đang được sử dụng hiện nay nhằm cung cấp cái nhìn tổng thể và xu hướng của POS.

POS là gì?

POS hay PoS là một thuật ngữ viết tắt của Point of Sale (hay point-of-sale, hoặc point of service). Nó sử dụng cho các shop bán lẻ (retail shop), tại quầy thanh toán tiền (check out counter) trong shop, hay là một vị trí có thể thay đổi được khi mà giao dịch xuất hiện trong loại của môi trường kiểu này. Thêm nữa, point of sale thỉnh thoảng đáp ứng giống như một hệ thống tính tiền (electronic cash register system). PoS được sử dụng trong các nhà hàng ăn uống, khách sạn, sân vận động, casino, nói chung nó thích hợp cho môi trường bán lẻ- tóm lại, nó là thứ phục vụ cho việc bán hàng, một điểm bán hàng trong một hệ thống bán hàng (point of sale system).

Những thẻ được chấp nhận thanh toán qua máy Pos

Từ khái niệm máy Pos là gì thì bạn cũng nên nắm được về các loại thẻ được chấp nhận khi thanh toán với máy Pos. Hiện nay, với các máy Pos sẽ chấp nhận với 2 loại thẻ: Thẻ quốc tế và thẻ nội địa.

  • Các loại thẻ nội địa: thẻ ATM của một số ngân hàng như Techcombank, Vietcombank, Vietinbank, BIDV….
  • Các loại thẻ quốc tế: Thẻ Visa (thẻ bắt đầu số 4), thẻ Mastercard (thẻ bắt đầu số 5), UnionPay (thẻ bắt đầu số 62), thẻ JCB (thẻ bắt đầu số 35), thẻ American Express (thẻ bắt đầu số 37).

Lưu ý khi dùng POS

Khi làm thẻ thì bạn nên lưu ý chọn các dịch vụ của các ngân hàng lớn có uy tín để tránh không thể thanh toán được khi quẹt thẻ qua máy POS hay gặp các sự cố không mong muốn khác. Khi sử dụng thẻ thì bạn cần phải chú ý tới thẻ của mình, tránh việc thẻ bị quẹt qua thiết bị khác và bị sao chép dữ liệu. Bạn cũng nên giữ lại các hóa đơn và chứng từ liên quan tới giao dịch để đối chiếu khi cần thiết.

Có một số cửa hàng hiện nay có hiện tượng thu thêm phí khoảng 1-3% giá hàng hóa khi bạn thanh toán qua POS. Tuy nhiên, việc này là vi phạm hợp đồng giữa ngân hàng với đơn vị chấp nhận thanh toán. Do đó, nếu gặp trường hợp này thì bạn nên gọi điện ngay cho ngân hàng để thông báo.

Cà thẻ bằng máy POS có tốn phí không?

Theo quy định của ngân hàng nhà nước thì giao dịch bằng máy POS không thu phí người sử dụng hay chủ thẻ. Phí thu từ máy POS là cửa hàng, cơ quan tổ chức, đơn vị kinh doanh phải trả cho ngân hàng cung ứng máy POS.

Tuy nhiên, sẽ có chút bất công nếu bạn sử dụng dịch vụ cà thẻ và cửa hàng mất phí xem như một cách ưu đãi nhưng những khách hàng thanh toán tiền mặt lại không được. Vì thế, nhiều cửa hàng nhỏ đều thu phí này khi bạn cà thẻ ở máy POS. Rất nhiều khách hàng vì do không biết quy định này mà mặc định là cà thẻ sẽ bị tính phí.
Hiện mức phí đang áp dụng để thu với đơn vị chấp nhận thẻ là với thẻ quốc tế là từ 2% đến 2.5%, thẻ nội địa là <1% tính trên tổng giao dịch đã thực hiện tại máy POS.

Hướng dẫn sử dụng máy Pos trong thanh toán

Khi đã biết được khái niệm máy Pos là gì, các loại thẻ được thanh toán, cách dùng máy Pos thì bạn cũng nên lưu tâm đến các hướng dẫn sử dụng máy Pos trong thanh toán, đặc biệt khi bạn là nhân viên bán hàng. Các bước sử dụng máy Pos được cụ thể như sau:

  • Nhân viên nhận thẻ từ khách hàng và đem đến nơi đặt máy Pos hoặc lại chỗ để máy Pos di động.
  • Xác định loại thẻ là thẻ chip hay thẻ từ.
  • Tiếp theo, nếu là thẻ chip thì chèn thẻ vào khe đọc, hướng mặt chip lên trên và giữ thẳng. Còn thẻ từ thì có vạch đen sau lưng thì chỉ cần quẹt thẻ đi theo hướng từ đầu tới cuối khe đọc thẻ,
  • Khi máy Pos hiện lên thông tin khách hàng, nhân viên thu ngân nhập số tiền cần thanh toán và sau đó nhờ khách hàng nhập mã Pin.
  • Sau đó, nhân viên yêu cầu khách hàng ký xác nhận biên lai để hoàn tất được thủ tục thanh toán qua máy Pos.