Pppoe là gì, giao thức này có liên quan chặt chẽ gì đến công nghệ hay internet ngày nay?

Trải rộng khắp nơi trên thế giới hầu hết các ISP (Nhà cung cấp dịch vụ Internet) đều cung cấp các đăng ký internet băng thông rộng. thông qua một công nghệ gọi là PPPoE (Giao thức điểm tới điểm qua Ethernet) một số người trong số họ làm điều đó. Và có khá nhiều người thắc mắc PPPoe là gì, cách thức kết nối hay sử dụng nó như thế nào? Vậy Pppoe là gì, giao thức này có liên quan chặt chẽ gì đến công nghệ hay internet ngày nay?

Pppoe là gì, giao thức này có liên quan chặt chẽ gì đến công nghệ hay internet ngày nay?

Có khá nhiều người thắc mắc PPPoe là gì, cách thức kết nối hay sử dụng nó như thế nào? Vậy hãy cùng mình tìm hiểu thật chi tiết trong bài viết dưới đây nha

PPPoE được định nghĩa là gì?

Giao thức Point-Point trên Ethernet (Point-to-Point Protocol over Ethernet) được viết tắt là PPPoE. Đây là một đóng gói Ethernet thường được sử dụng với các kết nối dial-up của Point-Point Protocol. Điều này cho phép nhiều người dùng có thể sử dụng thay vì kết nối trực tiếp với máy tính modem là một phần của mạng.

PPPoE (Point to Point over Ethernet)  là một giao thức truyền dữ liệu đặc biệt được sử dụng trong các nhà ISP,được sử dụng chủ yếu với các dịch vụ DSL, nơi người dùng cá nhân kết nối với modem DSL qua Ethernet với được hình thành bởi sự đóng gói dữ liệu của gói tin PPP trong gói tin Ethernet

Ethernet (một dạng công nghệ cho phép các thiết bị có thể giao tiếp với nhau thông qua một giao thức, giúp truyền thống dùng để kết nối các mạng LAN cục bộ) .

PPPoE được định nghĩa là gì?

PPPoe được các  Nhà cung cấp dịch vụ nối mạng hay các nhà cung cấp dịch vụ Internet (Internet Service Provider, viết tắt: ISP) chuyên cung cấp cho các đơn vị tổ chức hay các cá nhân người dùng các giải pháp kết nối mạng toàn cầu (Internet).

PPPoE có sẵn như là một thông tin RFC 2516 và được phát triển bởi UUNET , Redback Networks và Router Ware ( Wind River Systems ).

Để tạo kết nối PPPoE trong Windows chúng ta phải làm gì?

Hướng dẫn này có thể giúp bạn thực hiện tất cả các bước cần thiết trong trường hợp bạn sử dụng Windows 10

Bạn hãy làm theo các hướng dẫn dưới đây để thiết lập và sử dụng các kết nối internet PPPoE trong Windows 10:

  • Gần như cách làm việc với giao thức PPPoE thì các router không dây đều biết, nhưng  bạn phải thực hiện theo các bước cấu hình cụ thể cho mô hình router không dây của bạn bởi mỗi giao thức đều có giao diện người dùng.

  • Bạn có thể cấu hình modem-router từ ISP nếu bạn có một modem-router từ ISP của bạn hoặc các cửa hàng hậu mãi, với mục đích tự động kết nối thông qua PPPoE và sau đó cung cấp truy cập internet cho tất cả các thiết bị của bạn.

  • Hãy dành một chút thời gian tham khảo hướng dẫn sử dụng của bộ định tuyến để được trợ giúp, nó rất hữu ích cho bạn đó.

Lý do sử dụng Mikrotik để làm PPPoE server?

Trước đây, chúng ta cần 01 server Radius riêng để quản lý user và mật khẩu đăng nhập các ISP khi setup 1 PPPoE server thì thì hiện nay Mikrotik có thể làm tốt tất cả việc đó, và có một điều quan trọng nhất đó chính là tính ổn định mà Mikrotik mang lại  là quá ổn so với giá tiền.

Hiện nay thì hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ Internet tại Việt Nam như là Netnam, Viettel, FPT để làm PPPoE server họ đều dần chuyển sang sử dụng thiết bị Mikrotik với sự ổn định và tính năng tuyệt vời.

PPPoE được sử dụng với mục đích để làm gì?

  • Cung cấp kết nối internet cho người đăng ký là mục đích sử dụng chính của các nhà cung cấp dịch vụ internet.

  • Trong hầu hết các trường hợp sử dụng Internet bởi người dùng xảy ra theo giao thức sử dụng bởi các dịch vụ xDSL (đường dây điện thoại) để cung cấp khả năng thực hiện tích hợp tự động, nén và mã hóa dữ liệu. này. Thông tin đăng nhập và mật khẩu được chỉ định để kiểm soát và bảo vệ kết nối của nó với mạng khi kết thúc hợp đồng với nhà cung cấp.

  • Nhà cung cấp dịch vụ Internet có thể đặt và sau đó bán các gói đăng ký truy cập internet khác nhau vì PPPoE cung cấp xác thực và mã hóa. Ngoài ra, để áp đặt giới hạn băng thông hoặc lọc lưu lượng mạng thì tất cả những gì họ phải làm là để họ cung cấp cho bạn một ID và mật khẩu duy nhất, sau đó họ có thể đo và đôi khi thậm chí lọc hay xác định lưu lượng truy cập internet.

  • Đi xa hơn, cung cấp các tính năng mạng cần thiết, như xác thực, mã hóa dữ liệu và nén dữ liệu cũng là một giao thức mạng PPPoE. Vì vậy, PPPoE là một trong những phương tiện được ưu tiên nhất trong việc cung cấp truy cập internet.

  • PPPoE đã thay đổi để kết nối với một máy chủ duy nhất thì nó vẫn cho phép nhiều thiết bị khách sử dụng cùng một mạng. Nó giống như  bạn sẽ có một loa để bạn không phải xung quanh một tai nghe nhỏ khi ông chủ của bạn nói với tất cả các nhóm của bạn.

PPPoE được sử dụng với mục đích để làm gì?

Sự khác biệt giữa PPPoE và PPPoA

PPPoE so với PPPoA Nhiều người dùng internet thường bị cản trở với quyết định sử dụng loại giao thức nào với kết nối của họ. Có rất nhiều câu hỏi, thử nghiệm, và flip-flopping giữa PPPoE và PPPoA. Thật không may, nhiều sự nhầm lẫn di chuột trên hai giao thức này. Cả hai giao thức này cung cấp cho các nhà cung cấp dịch vụ internet (ISP) khả năng triển khai sử dụng băng thông rộng.

Đây là khác biệt giữa PPPoE và PPPoA:

1. Trong khi PPPoA có nghĩa là giao thức Point-to-Point qua ATM thì PPPoE có nghĩa là giao thức Point-to-Point trên Ethernet.

2.Trong khi PPPoA đóng gói các khung bên trong AAL5 thì PPPoE gói gọn các khung PPP bên trong các khung Ethernet.

3.Trong khi PPPoA thường được sử dụng trong các gói doanh nghiệp PPPoE thường được sử dụng trong các gói thấp hơn.

4. PPPoE thường được sử dụng hơn PPPoA.

5. PPPoA ít hơn một chút so với PPPoE vì vậy nó nhanh hơn một chút.

Sự khác biệt giữa PPPoE và PPPoA

Ai đã phát minh ra PPPoE?

Vào những năm 2000 PPPoE được phát triển bởi UUNET, Redback Networks (nay là Ericsson) và Router Ware (nay là Wind River Systems) và trở nên phổ biến sau vài năm ( theo Wikipedia ).

Để thiết lập kết nối internet PPPoE bạn cần phải làm gì?

Bạn cần ít nhất hai thứ, từ ISP nếu Nhà cung cấp dịch vụ Internet của bạn sử dụng PPPoE:

  • Bộ định tuyến modem cho phép kết nối bạn với mạng của nhà cung cấp dịch vụ internet

  • Chỉ định cho bạn một ID (tên người dùng) và mật khẩu duy nhất

Bạn phải cấu hình kết nối PPPoE theo cách thủ công, trên máy tính của bạn. nếu ISP của bạn không cung cấp cho bạn bộ định tuyến (bạn cũng không mua cho mình một bộ định tuyến).

Tổng kết lại, trên toàn thế giới các nhà cung cấp dịch vụ Internet sử dụng giao thức mạng PPPoE.Và có khá nhiều người sử dụng loại kết nối mạng này để truy cập internet. Nếu bạn là một trong số họ và thắc mắc băn khoăn không biết PPPoe là gì, cách dùng của nó ra sao, hy vọng rằng bài viết trên đã giúp bạn thỏa mãn và hiểu về PPPoe và cách áp dụng nó.