Qa là gì? Các kỹ năng cần thiết để làm nhân viên qa

Em đã được nhận vào làm việc ở vị trí nhân viên thực tập phòng Qa nhưng em hơi lo sợ vì không biết chức năng của Qa như thế nào. Anh chị em nào hiểu Qa là gì xin giải thích giúp em với ạ?  Những kỹ năng cần thiết để làm một nhân viên qa là gì? Em xin cảm ơn.
 

Qa là gì?

QA (viết tắt của cụm từ tiếng Anh Quality Assurance) chỉ một vị trí việc làm có nhiệm vụ quản lý tất cả các khâu của quy trình xây dựng, quy trình sản xuất của doanh nghiệp làm sao để đạt chất lượng theo một chuẩn mực chất lượng.
 
Việc quản lý theo tiêu chuẩn chất lượng phải đảm bảo theo dây chuyền hệ thống từ a - z như: thiết kế, thi công, sửa chữa, bảo hành, bảo dưỡng, …. đối với công trình xây dựng hoặc các khâu nghiên cứu thị trường, lên ý tưởng, thiết kế, thành phẩm, bán ra thị trường, chăm sóc khách hàng, … đối với quy trình sản xuất của công ty.
 
Mục đích của việc quản lý là đem lại hiệu quả và chất lượng công việc, giúp công ty thu lại lợi nhuận cao nhất và hạn chế tối đa việc thất thoát trong từng khâu thực hiện. Có rất nhiều người lầm tưởng giữa qa và qc nhưng 2 công việc này hoàn toàn khác nhau mặc dù đều là giám sát về chất lượng.

Các kỹ năng cần thiết để làm nhân viên QA là gì ?

Kỹ năng quan sát tỉ mỉ :

Đây là một kỹ năng quan trọng bởi vì một nhân viên qa phải có kỹ năng quan sát thật tỉ mỉ, không bỏ sót bất kỳ chi tiết nào dù là nhỏ nhất. Nếu không có tính cẩn thận thì người làm qa rất có thể bỏ qua những lỗi hoặc lỗ hỏng nhỏ nhưng có khả năng gây ra sự cố trong quá trình thực hiện, làm tắc nghẽn cả quy trình sản xuất, gây tổn thất cho doanh nghiệp, thậm chí là những tai nạn nguy hiểm chết người.

Tính kiên nhẫn :

Như đã nói ở trên, một nhân viên qa cần phải có kỹ năng quan sát tỉ mỉ và muốn làm được điều đó thì chắc chắn phải có tính kiên nhẫn. Sự nhẫn nại sẽ khiến bạn vượt qua mọi trở ngại, mọi hoàn cảnh để hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Một qa giỏi không bao giờ có sự vội vã vì điều đó dễ dẫn đến những sai sót hoặc mang lại tính chính xác không cao.

Kỹ năng giao tiếp tốt :

Một qa không chỉ làm việc trên giấy tờ mà bạn còn phải đi “thực địa” để kiểm tra, giám sát chất lượng của dự án. Do vậy, kỹ năng giao tiếp tốt là yêu cần cần thiết vì bạn phải là người chủ động trao đổi, yêu cầu, giải thích vấn đề hay mô tả những tiêu chí để kiểm tra và các bước thực hiện. Nếu khả năng truyền đạt không tốt, hiệu quả công việc sẽ không cao.

Có tinh thần học hỏi :

Công nghệ ngày càng phát triển và việc quản lý, kiểm tra, giám sát hiện nay hầu như đã được công nghệ hóa bằng các phần mềm thay cho cách quản lý bằng sổ sách truyền thống. Do đó, là một qa chuyên nghiệp bạn phải không ngừng học hỏi, nâng cao trình độ nghiệp vụ của mình, cập nhật những cái mới có lợi cho công việc. Có như vậy, bạn mới có thể bắt kịp xu hướng của thời đại, không bị lạc hậu và mang lại giá trị to lớn hơn cho doanh nghiệp của bạn. Và hơn hết, con đường thăng tiến của bạn sẽ rộng mở hơn.

  • Xem thêm: QC là gì? Những điều cần biết về QC - Quality Control

Tinh thần trách nhiệm cao :

Công việc nào cũng vậy, người thực hiện sẽ không tránh khỏi những sai sót vì chúng ta không phải là thánh nhân. Vấn đề là sau khi mắc lỗi, bạn có dám nhìn nhận ra lỗi của mình và khắc phục, sửa chữa kịp thời hay không. Việc đỗ lỗi với nhiều lý do khác nhau, không nhận trách nhiệm về mình sẽ khiến uy tín của bạn sụt giảm trong mắt của nhiều người, kể cả “sếp” của bạn. Do vậy, việc đầu tiên nên làm khi sai sót đó là phải biết nhận lỗi.
 
Đặc biệt, trong quá trình kiểm tra chất lượng của qa, nếu xảy ra sai sót ở công đoạn quan trọng thì hậu quả xảy ra có thể rất nghiêm trọng. Do đó, việc tìm phương án khắc phục ngay là rất cần thiết, điều đó quan trọng hơn là những tranh luận hơn thua.

Qa là trách nhiệm của một đội, không phải của cá nhân

Kỹ năng quản lý thời gian :

Đây là một kỹ năng mà bất kỳ công việc nào cũng cần chứ không riêng gì đối với qa. Bạn có từng đặt ra câu hỏi: Tại sao dành cả ngày cho công việc, thậm chí còn làm đêm mà vẫn chưa hoàn thành dự án đúng tiến độ ? Hoặc cảm thấy chưa hài lòng với những gì mình đạt được ? Đó chính là do cách bạn quản lý thời gian của mình.
 
Nếu là một qa có nhiều năm kinh nghiệm, bạn sẽ nhận ra rằng không phải tất cả các khâu cần kiểm tra đều phải thực hiện như nhau và bỏ ra khoảng thời gian như nhau. Bạn sẽ biết cách đánh giá và đưa ra kế hoạch kiểm tra hợp lý, ưu tiên giải quyết đối với những công việc quan trọng và độ gấp nhiều hơn. Cứ thế, mỗi ngày trôi qua bạn sẽ cảm thấy được hiệu quả công việc được nâng cao vì bạn đã có thể làm chủ được thời gian của mình.
 
Với những thông tin trên, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong việc định nghĩa qa là gì và mở ra thêm sự lựa chọn cho việc phát triển sự nghiệp của bạn.