React Native là gì? React Native có phải là tương lai ứng dụng di động?

Nhắc tới React Native không phải ai cũng biết. Bởi lẽ, React Native mới xuất hiện trong thời gian gần đây mà thôi. Nhưng React Native được xếp vào danh sách những từ khóa sẽ được tìm kiếm nhiều nhất trong tương lai. Vậy React Native là gì thế? Có phải React Native sẽ trở thành tương lai của các ứng dụng di động hay không.
Cùng đọc bài viết dưới này nhé mọi người.


React Native là gì? React native có phải là tương lai ứng dụng di động?

React Native có nghĩa là gì?    

React Native là một loại công nghệ được phát hành bởi Facebook với mục đích đầu tiên là áp dụng vào mạng xã hội lớn nhất hành tinh hiện nay là Facebook. Vì một số nguyên nhân bắt nguồn từ đặc tính của mạng xã hội mà Facebook cần phải tạo ra nền tảng phát triển ứng dụng di động đa nền tảng có hiệu năng không thua kém khi so sánh với các ứng dụng được phát triển độc lập cho từng nền tảng.

Tính tới thời điểm hiện tại, React Native được hỗ trợ để phát triển trên các ứng dụng của hệ điều hành Android và Ios. 
Vào tháng 3/2015, React Native chính thức trở thành mã nguồn mở. Cho tới nay, Việt Nam nói riêng và các nước trên thế giới nói chung, React Native đã được áp dụng vào nhiều ứng dụng di động.

React Native là gì? React native có phải là tương lai ứng dụng di động?

React Native hoạt động như thế nào? 

Ứng dụng viết bằng React Native được chia làm hai phần là phần hiển thị (phần view) và phần xử lý.

+ Về phần hiển thị. Nó được biên dịch từ Javascript (một ngôn ngữ lập trình thông dịch được phát triển từ các ý niệm nguyên văn) sẽ Map (chỉ dẫn)  với những thành phần của hệ thống. Ví dụ như Touch, Tab, điều hướng,.. Phần hiển thị được lấy cảm hứng từ Virtual DOM của React JS, mọi xử lý phần hiển thị sẽ được thực hiện trên một cây DOM (giao diện lập trình ứng dụng) ảo. Tiếp theo React Native chạy lại bằng Native View.

+ Về phần xử lý. Nó vẫn được thực hiện một cách trực tiếp bằng ngôn ngữ Javascript. Ví dụ 1+1=2, biểu thức này được xử lý dưới bộ Core thực thi Javascript chứ không phải thông dịch qua Java hoặc Swift/Objective-C rồi mới làm phép tính. (Xem thêm: JavaScript là gì )

Cài đặt React Native như thế nào?

Cần có : 
+ Mac OS X.
+ Android Studio
+ JDK 1.8
+ Node.js 4.0+
+ Xcode 7.0+
+ Những thứ khác như Watchman và Flow.

Qúa trình cài đặt

+ Bước 1 : Cài đặt React Native cli nhằm hỗ trợ thao tác Command Line.
+ Bước 2 : Khởi tạo Project.
+ Bước 3 : Chạy ứng dụng.

React Native là gì? React native có phải là tương lai ứng dụng di động?

React Native có phải là tương lai của ứng dụng di động?

Câu trả lời là có nhé. Tại sao React Native lại có tầm quan trọng như thế đối với ứng dụng di động?

+ Khi xuất hiện React Native, bạn có thể tha hồ hiển thị UI trên cả hai nền tảng Ios và Android. React Native có thể tương thích với các nền tảng khác như tvOs hoặc Windows trong một ngày không xa. Bạn có thể kết hợp các thành phần xuất hiện trên React Native vào mã của ứng dụng đang hiện có hoặc sử dụng lại mã thông qua Cordova cùng sự trợ giúp củ Plugin. Thực chất, React Native tương đối nhanh chóng, đơn giản và mang lại hiệu quả cao.

+ React Native là sự lựa chọn tuyệt vời cho những đối tượng là nhà phát triển có chuyên sâu về JavaScript. Lý do bởi vì khi sử dụng React Native, họ không cần phải tìm hiểu về Java hoặc IOS của Android cụ thể. (Xem thêm: Hệ điều hành là gì )

+ React Native được xuất hiện giống như một giao diện người dùng tập trung. Nó giúp cho ứng dụng tải nhanh và mang lại cảm giác mượt mà hơn rất nhiều.

+ React Native có thể phục vụ cả hai nền tảng Android và IOS cùng một thời điểm và chấm dứt cuộc chiến ngầm giữa việc chọn lựa IOS hay Android. Vì thế, nhiều công ty khổng lồ như Skype, Facebook, Instagram,.. đang chú ý đến React Native.

+ React Native lấp đầy khoảng cách giữa việc tập trung vào một thị trường rộng lớn và đem lại nhiều lợi nhuận. Trong xã hội hiện nay, số lượng người sử dụng IOS thường ít hơn số lượng người sử dụng Android nhưng mang tới nhiều lợi nhuận hơn. Nguyên nhân một phần là do nhiều ngành đang khó khăn trong việc lựa chọn giữa việc xây dựng sức mạnh người dùng qua ứng dụng Android hay tập trung trong việc tạo lợi nhuận thông qua việc xây dựng ứng dụng IOS.
Hy vọng những thông tin về React Native sẽ giải đáp được nhiều thắc mắc từ phía những người đang quan tâm đến React Native.