Hệ điều hành là gì? Tổng quan về khái niệm và vai trò của hệ điều hành

Khi chọn mua máy tính, ngoài việc quan tâm đến thiết kế, cấu hình hay độ nặng nhẹ, thì người dùng còn quan tâm đến hệ điều hành mà máy đang sử dụng. Vậy, hệ điều hành là gì? Nó có vai trò như thế nào? Có những loại hệ điều hành nào đang sử dụng phổ biến hiện nay? cùng Wikihoidap.org tìm hiểu nhé

hệ điều hành là gì

 

Hệ điều hành là gì?

Hệ điều hành là một phần mềm chạy trên máy tính và các thiết bị di động, dùng để điều hành, quản lý các thiết bị phần cứng và các tài nguyên phần mềm trên máy tính, các thiết bị di động.

Hệ điều hành đóng vai trò quan trọng, cung cấp một môi trường mà người sử dụng có thể phát triển và thực hiện các ứng dụng một cách dễ dàng. Hay nói cách khác, hệ điều hành chính là “sợi dây” trung gian trong việc giao tiếp giữa người sử dụng và phần cứng của máy.

Hệ điều hành là gì?

Hệ điều hành giữ chức năng gì?

Với 4 chức năng chính mà hệ điều hành nào cũng phải đáp ứng: quản lý bộ nhớ, quản lý thiết bị, quản lý CPU và quản lý hệ thống tập tin. Ngoài ra, sẽ còn thêm các chức năng khác đối với các hệ điều hành mạng. Không chỉ phải đảm bảo nhiệm vụ của mình, mà các chức năng này luôn tồn tại song hành, kết hợp hài hoà với nhau trong mọi hoạt động.

 • Xem thêm: Ubuntu là gì? Những thông tin liên quan đến Ubuntu

Quản lý bộ nhớ: nhiệm vụ chính là giám sát, theo dõi, quản lý và điều hành bộ nhớ chính. Với mỗi yêu cầu cung cấp bộ nhớ, chức năng này sẽ kiểm tra tính hợp lệ của thông điệp được gửi đến. Nếu phù hợp, nó sẽ cung cấp một vùng bộ nhớ trống hiện tại. Chức năng này cũng làm nhiệm vụ thu hồi vùng nhớ đã cấp phát.

Quản lý CPU: Làm nhiệm vụ cấp phát quyền sử dụng CPU cũng như ghi lại trạng thái thực thi của mỗi chương trình. Nếu một tác vụ nào đó thực hiện quá giới hạn thời gian cho phép sẽ bắt buộc nhường CPU cho tác vụ khác. Sau đó, bộ quản lý sẽ phục hồi lại tác vụ cũ nhờ vào thông tin trạng thái đã lưu trước đó.

Quản lý thiết bị: Cấp phát và thu hồi quyền truy xuất đến các thiết bị như máy in, màn hình, bàn phím, …

Quản lý hệ thống tập tin: Cho phép lưu trữ cũng như truy xuất các tập tin.

Quản lý mạng: Quản lý việc chia sẻ tài nguyên giữa những người dùng trong hệ thống. Đồng thời cung cấp các dịch vụ mạng như truyền gói tin, thông điệp, …

Hệ điều hành Windows

Hệ điều hành Windows

Ra đời vào năm 1985, hệ điều hành Windows của Microsoft cho đến thời điểm hiện tại đã trở thành là hệ điều hành được sử dụng phổ biến nhất trên máy vi tính với gần 90% thị phần. Vì thị phần của Windows lớn như vậy nên phần mềm ứng dụng được phát triển để chạy trên Windows cũng nhiều hơn bất kỳ hệ điều hành nào khác.

Một số đặc trưng chung của Windows là:
Hệ thống giao diện dựa trên cơ sở trình đơn (menu) với các biểu tượng kết hợp giữa đồ họa và văn bản giải thích.
Đảm bảo sự ổn định trong khả năng làm việc với bất kỳ môi trường mạng.

Hệ điều hành Mac OS

Hệ điều hành Mac OS

Mac OS đặc biệt được thiết kế bởi hãng Apple và dành riêng cho máy tính Macintosh, do được thiết kế để chạy với máy vi tính của Apple nên Mac OS không được sử dụng rộng rãi như hệ điều hành Windows. Vì vậy, có rất ít chương trình ứng dụng được viết cho nó.
Ở thời điểm hiện tại, thì dòng hệ điều hành cũng như hãng máy này được sử dụng rộng rãi hơn. Và được đánh giá là một trong những hệ điều hành sáng tạo và thông minh nhất.
hệ điều hành Mac OS được sử dụng rộng rãi, dễ sử dụng và có nhiều tính năng đa dạng phù hợp đối với tất cả các đối tượng sử dụng.

Hệ điều hành UNIX

Hệ điều hành UNIX

hệ điều hành UNIX do Ke Thompson và Dennis Ritchie thuộc phòng thí nghiệm Bell của hãng AT&T xây dựng vào những năm 1970.
Một số nét đặc trưng của UNIX là:
Đây là hệ điều hành đa nhiệm được nhiều người dùng.
Hệ thống quản lý tập tin đơn giản và khá hiệu quả.
Có một hệ thống phong phú các module và chương trình tiện ích hệ thống.

Hệ điều hành LINUX

Hệ điều hành LINUX

Trên cơ sở của UNIX, năm 1991 Linus Torvalds người Phần Lan, khi còn là sinh viên đã phát triển một hệ điều hành mới cho máy tính cá nhân gọi là Linux. hệ điều hành Linux có tính mở rất cao:

Cung cấp cả chương trình nguồn của toàn bộ hệ thống, tức là mọi người có thể sửa đổi, bổ sung, nâng cấp và sử dụng mà không bị vi phạm quyền tác giả. hệ điều hành này không thể có một công cụ cài đặt nào mang tính thống nhất được do đây là hệ điều hành có tính mở. Mặt khác, còn ít các phần mềm ứng dụng chạy trên Linux so với Windows nên việc sử dụng Linux còn bị hạn chế.

Khi bạn lựa chọn mua một chiếc điện thoại di động ngoài việc quan tâm đến cấu hình và kiểu dáng thì hệ điều hành luôn là điều khiến sự lựa chọn của bạn thêm khó khăn hơn. Bởi để so sánh và đưa ra đánh giá cụ thể như “hệ điều hành nào tốt hơn”,“hệ điều hành nào vượt trội hơn” thì dường như không thể. Đơn giản vì mỗi hệ điều hành đều được xây dựng trên một nền tảng hoàn toàn khác nhau và có những ưu thế riêng nhất định.Bài viết sau đây sẽ giúp bạn có thể tìm được cho mình một hệ điều hành phù hợp với mục đích sử dụng của bạn.

Hệ điều hành là gì?  

Hệ điều hành là gì?

hệ điều hành (operating system, viết tắt: OS), theo nghĩa chung nhất là phần mềm cho phép người dùng chạy các ứng dụng khác trên một thiết bị máy tính. Mặc dù ứng dụng phần mềm có thể giao tiếp trực tiếp với phần cứng, tuy nhiên phần lớn các ứng dụng luôn được viết cho một hệ điều hành, cho phép chúng tận dụng các common libraries mà không phải lo lắng về các chi tiết phần cứng cụ thể.

Hệ điều hành Android

Hệ điều hành Android

Android là một hệ điều hành dựa trên nền tảng Linux được thiết kế dành cho các thiết bị di động có màn hình cảm ứng như điện thoại thông minh như smartphone, tablet … được chạy hệ điều hành này.Vậy thì “hệ điều hành này có những ưu điểm gì?”, “tại sao nên chọn thiết bị Android?”

Điểm khác biệt giữa Android so với những hệ điều hành khác là mã nguồn mở. Mở ở đây được hiểu theo đúng nghĩa “đen”, nhờ đó bạn có thể tự ý tùy chỉnh, “xào nấu” theo ý mình mà không gặp bất kỳ sự cấm cản nào từ nhà sản xuất. Đây được xem là nền tảng hệ điều hành di động phổ biến nhất thế giới.

Ưu điểm:

 • Kho ứng dụng đồ sộ.

 • Nhiều tính năng thông minh và hữu ích.

 • Tùy biến cao.

 • Dễ sử dụng.

 • Giá thành hợp lý các dòng điện thoại sử dụng Android: Từ giá rẻ đến cao cấp.

 • Giao diện android được tùy biến bởi LG

Nhược điểm:

 • Khả năng dọn dẹp rác kém.

 • Tính bảo mật chưa cao.

Tóm lại: Nếu là một người thích “vọc vạch” thì bạn nên chọn hệ điều hành Android, Nếu muốn có nhiều sự lựa chọn smartphone ở nhiều mức giá khác nhau thì bạn nên chọn Android.

Hệ điều hành IOS

Hệ điều hành IOS

Có lẽ bạn đã từng nghe về việc các thiết bị của Apple chạy rất nhanh và mượt. Thật vậy, nguyên nhân một phần đến từ nền tảng iOS độc quyền, điểm mạnh của nền tảng này đó là sự “phối hợp” hoàn hảo giữa phần cứng và phần mềm mà Apple sử dụng.

iOS là iPad và Apple TV.

Ưu điểm:

 • Tính bảo mật cao.

 • Khả năng tối ưu hóa tốt, hoạt động ổn định và mượt mà.

 • Kho ứng dụng đồ sộ, cập nhật nhanh chóng hơn cả Android.

 • Hỗ trợ cập nhật phần mềm lâu dài.

 • Giao diện người dùng iOS

Nhược điểm:

 • Giá thành các thiết bị sử dụng iOS không hề rẻ, khá đắt đỏ.

 • Khả năng tùy biến chưa cao.

 • Việc trao đổi dữ liệu khó khăn, bất tiện vì phải sử dụng iTunes.

Tóm lại: Nếu có một tiềm lực tài chính tốt thì bạn nên chọn iOS, nếu muốn 1 hệ điều hành được hỗ trợ liên tục, mượt mà, và bảo mật cực tốt thì nên chọ iOS.

Hệ điều hành Windows Phone

Hệ điều hành Windows Phone

Nổi tiếng cùng với những dòng Lumia của Nokia, hệ điều hành Windows Phone đã có những bước phát triển không ngừng trong thời gian qua và còn hứa hẹn vươn xa hơn nữa trong tương lai. Windows Phone sử dụng nền tảng mã nguồn đóng và có sự kết hợp hài hòa giữa phần cứng và phần mềm nên hầu hết các thiết bị chạy Windows Phone từ bình dân đến cao cấp đều có khả năng hoạt động ổn định, mượt mà.

Ưu điểm:

 • Khả năng đồng bộ, liên kết sử dụng các tài khoản dịch vụ trên Windows tốt.

 • Giao diện mượt mà, ổn định.

 • ​​Giao diện người dùng Windows phone

Nhược điểm:

 • Giao diện chỉ gồm những ô vuông và không thể thay đổi được launcher như android.

 • Sử dụng lâu dài dễ gây nhàm chán.

 • Kho ứng dụng khá nghèo nàn so với Android và iOS

Tóm lại: Nếu bạn mong muốn 1 hệ điều hành mới mẻ, nhưng vẫn đảm bảo được tốc độ xử lý nhanh và mượt thì nên chọn Windows Phone.