Spam là gì? Có bao nhiêu hình thức Spam trong SEO?

Spam là gì? Nó có nguồn gốc từ đâu và một hành động như thế nào bị cho là spam? Spam có bao nhiêu hình thức?  Mỗi người đều có một quan điểm riêng về điều này thế nhưng Spam và SEO là khác nhau như thế nào? Cùng Wiki hỏi đáp tìm hiểu nhé

Spam là gì?

SPAM là từ viết tắt của Stupid Pointless Annoying Messages. Spam dịch ra nghĩa tiếng việt có nghĩa là những thông tin vô ích, ngu ngốc và gây phiền toái. Điều đó có nghĩa là, khi bạn nhận được một thông tin nào đó hội đủ 3 yếu tố này thì đó được xem là spam.

Nguồn gốc của thuật ngữ spam

Theo nghiên cứu của Tạp chí PC Magazine về các thuật ngữ công nghệ thì spam đã xuất hiện trên thế giới từ năm 1969. Trong một chương trình của BBC TV, người đi ăn ở nhà hàng được tặng các hộp thịt giăm bông với tên spam mà họ không hề mong muốn. Chính bởi thế, ngày nay spam được dùng để chỉ những thứ nhận được mà bản thân người nhận không hề mong đợi như thư rác, video quảng cáo, tin nhắn điện thoại, facebook , ….

Những hình thức của SPAM

Với sự phát triển của công nghệ, hiện nay spam được thể hiện với nhiều hình thức, cụ thể :

- SPAM trên thư điện tử: đó là hình thức một ai đó dùng tài khoản email để gửi email cho hàng loạt các tài khoản khác với nội dung như: quảng cáo, chào hàng sản phẩm, dịch vụ hoặc một thông tin vô nghĩa nào đó. Mục đích của người gửi có thể khác nhau: để phá rối, để bán sản phẩm,… nhưng người nhận lại không mong muốn được nhận những email này. Do đó, đây được gọi là thư rác và là hình thức spam phổ biến hiện nay.

- Spam trên mạng xã hội: đây là hiện tượng một người đăng tải một nội dung nhiều lần, gây phiền phức cho những người dùng khác. Hoặc có những người tham gia mạng chỉ để quăng những liên kết từ các trang bán hàng của mình lên đó mà không cần những tương tác hay sự tiếp cận của người dùng.

Đặc biệt, khi bạn tham gia các diễn đàn để thảo luận về một chủ đề nào đó mà mình quan tâm thì có những kiểu bình luận không liên quan, dán liên kết link một website nào đó phía dưới mà hầu như dưới mỗi bình luận đều có. Đây gọi là cách spam bất chấp. Thậm chí, học còn sử dụng nhiều tài khoản khác nhau để cùng thực hiện 1 công việc, 1 nội dung. Việc spam như vậy cũng khiến cho admin các forum khó khăn trong việc sàng lọc và hủy bỏ các tài khoản spam.

Tuy nhiên, nói đi cũng phải nói lại, nếu thông qua các liên kết đó mà làm cho người dùng thấy sự phù hợp và những thứ mình đang cần thì đó không gọi là spam. Ngược lại, đó lại là những việc làm chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm hay những bài nhật ký có giá trị cho người khác.

- SPAM nội dung: đây là cách sao chép lại những nội dung của chính mình lên nhiều website rồi liên kết đến nội dung gốc nhằm làm tăng sức mạnh của website gốc. Đây là cách mà nhiều webmasters đã làm, họ tạo ra nhiều website vệ tinh rồi sau đó sao chép nội dung lên đó để làm cho website chính của họ mạnh hơn.

Có thể nói, hiện nay spam đang là một vấn nạn khó kiểm soát và khó tránh khỏi khi chúng ta sử dụng internet. Hơn nữa, nó còn mở rộng hơn khi “tấn công” vào cả dịch vụ viễn thông, đó là spam trên sms.


Spam đang là một vấn nạn của người dùng internet

Spam và Seo có giống nhau không ?

Seo là một hình thức phổ biến hiện nay được dùng với mục đích tăng lượt truy cập, tương tác trên website bán hàng hay cung cấp dịch vụ, được gọi là một hình thức quảng cáo thời công nghệ. Tuy nhiên, cũng có nhiều người cho rằng Seo không khác gì với Spam cả vì muốn đạt được mục tiêu tìm được khách hàng, các công ty hoặc doanh nghiệp phải có chiến lược seo cho website sản phẩm của mình. Họ cần phải đi phổ biến nội dung ở nhiều kênh như: mạng xã hội, liên kết đến website khác, các diễn đàn,… do đó, các thông tin này dễ bị nhầm lẫn với spam.

Seo có nhiều phương pháp thực hiện và những thông tin Seo nhan nhản trên internet bị xem là spam thường do những người mới làm seo với cách làm chưa đúng, nguyên nhân là họ chưa có đủ kiến thức về seo và chưa biết áp dụng cách làm tốt hơn. Chính vì lực lượng làm Seo theo cách truyền thống này quá hùng hậu nên dẫn đến nhiều người đánh đồng Seo là Spam. Điều đó không đúng với những người làm seo nghiêm túc.

Lời kết: Nhìn chung có rất nhiều hình thức mang tính chất na ná như spam nhưng không hẳn là spam. Ví dụ như Seo chẳng hạn. Để xem một thông tin có phải là spam hay không thì phải dựa vào thái độ của người nhận xem họ có cho phép hoặc cảm thấy hứng thú với thông điệp đó hay không. Mặt khác, cũng phải xét đến cách làm của người cung cấp thông tin, nếu họ đăng ở những phù hợp, có nhiều người thắc mắc về vấn đề đó chứ không phải dạng “đem con bỏ chợ” không quan tâm đến cảm nhận của người nhận thì đó là sự chia sẻ có ý nghĩa, sự hỗ trợ cần thiết chứ không phải spam.

Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn đã có thể hiểu spam là gì và một số kiến thức cần thiết về nó.