Startup là gì? Các yếu tố để Startup khởi nghiệp sáng tạo thành công?

Em là sinh viên vừa mới tốt nghiệp muốn tìm kiếm cơ hội startup. Anh chị có thể có thể cho em hiểu rõ thêm startup là gì? Startup nên bắt đầu từ đâu? Thời điểm nào có thể bắt đầu startup? Các yếu tố để startup thành công là gì? Cảm ơn rất nhiều!

Startup là gì? Các yếu tố để startup thành công?

Startup là gì ?

Hiện nay có rất nhiều định nghĩa khác nhau về startup, nhưng hiểu một cách đơn giản nhất thì đó chính là việc bạn bắt đầu tìm kiếm, lựa chọn một công việc từ năng lực của chính mình, bạn tự trả lương cho bản thân từ chính công việc đó.
Cụm từ này được nhắn tới rất nhiều trong những năm trở lại đây. Làm dấy lên một làn sóng startup trong đại bộ phận người trẻ.
Ở nước ngoài startup còn được hiểu là công ty công ty nhỏ, vốn ít, tuổi đời con trẻ, thường dưới 3 năm.

Dù có định nghĩa nào đi chăng nữa thì startup vẫn là việc bạn tự mình tìm kiếm công việc cho bạn thân mình. Startup có thể thành công hoặc thất bại, khởi nghiệm vẫn đem đến cho bạn nhiều kinh nghiệm quý giá, là tiền đề cho những thành công ở tương lai.

Startup nên bắt đầu từ đâu ?

Hiểu chính mình

Việc đầu tiên cho khởi nghiệp là bạn phải hiểu rõ bản thân mình. Phải biết mình cần gì, mình đang có những gì. Kinh nghiệm của các nhà startup cho thấy bạn phải hiểu được chính bản thân mình, muốn mình cần gì, mạnh những gì, yếu những gì. Có như vậy mới có được sự thành công về sau. Không ai hiểu chính mình bằng mình. Điều này là yếu tố đầu tiên nhưng cũng rất quan trọng khi bạn muốn startup.

Không nên ngại thất bại

Muốn thành công thì phải trải qua nhiều thử thách. Người thành công là người bản lĩnh biết vượt qua mọi khó khăn thử thách trong cuộc sống kể cả thất bại. Startup có thể thành công nhưng cũng có thể thất bại. Có thất bại mới có thành công. Đặc biệt với startup cơ hội thành công là 50/50 nên bạn hãy chuẩn bị tinh thần không ngại với thất bại.

Bắt đầu từ việc nhỏ

Người xưa có câu tích tiểu thành đại, câu đấy hoàn toàn đúng với startup. Bạn nên tự làm những việc nhỏ nhất để startup vì lúc này bạn chưa có nhiều kinh nghiệm. Hãy làm mọi thứ có thể, kể cả những việc nhỏ nhất. Việc này sẽ tạo tiền đề cho bạn sau này có được nền tảng tốt, hiểu được những việc mình đã làm thì mới quý trọng việc người khác đã làm. Bắt đầu từ những việc nhỏ giúp bạn tiết kiệm được các chi phí, đi tắt đón đầu, giúp cho bạn có được startup thành công.

startup là gì

Không nên lãng phí thời gian

Bạn biết đấy startup vào khoảng tầm từ 1 năm đến 3 năm. Thời gian không quá dài để bạn có thể làm được nhiều thứ, bạn hãy biết quý trọng từng giây từng phút đấy. Nếu bạn bỏ lỡ có thể bạn sẽ bị tụt lại phía sau, con đường startup càng kéo dài hơn nữa.
Suy nghĩ chín chắn trước khi hành động: Bạn nên mạo hiểm nhưng mạo hiểm phải có tính toán. Bạn phải vạch sẵn trong đầu trước kế hoạch startup trước khi muốn khởi nghiệp

Thời điểm nào thích hợp để Startup?

Nhiều người lo ngại không biết mình có quá già để startup không. Không biết startup giờ có muộn không. câu trả lời là startup chưa bao giờ là muộn đối với người có đam mê. Thành công không phân biệt tuổi tác, miễn sao bạn có tài năng, có chí hướng, có sự kiên trì. Tuy nhiên theo nhiều người startup thành ông trước đây.

Tuổi trẻ là thời điểm thích hợp cho một khởi nghiệp. Khởi nghiệp càng sớm sẽ giúp bạn có được nhiều kinh nghiệm, nếu thất bại thì bạn vẫn có thời gian và sức khỏe để làm một khởi nghiệm khác. Nếu nhiều tuổi rồi mới startup thì e ngại bạn sẽ tụt mất nhiệt huyết, rạo rực trong con người mình. Nếu bạn startup càng sớm càng tốt, nếu muộn thì cũng không sao nếu bạn có đam mê với startup.

startup là gì

Các yếu tố để Startup để thành công là gì?

Ý tưởng khả thi: Hãy lên kế hoạch cho một startup hoàn hảo trước khi bạn biến nó thành hiện thực. Bạn có thực sự mang đến cái thị trường cần và nó có thể tồn tại thị trường khốc liệt như hiện nay hay không.

Xem chi tiết các Startup thành công và Unicorn là gì ?

Tìm kiếm đồng đội

Nếu cần tìm sự trợ giúp bạn nên tìm đến sự hỗ trợ từ đồng đội của mình. Bạn phải tin chắc đồng đội đó là những người đáng tin cậy, sẵn sàng hỗ trợ mình trong mọi hoàn cảnh và cũng mình đi trên một chiếc thuyền. Phải cùng nhau xây dựng, phát triển kế hoạch startup để nó có thể được thành công trong thực tế.

Vốn ban đầu

Vốn cũng rất quan trọng đến việc bạn có startup được hay không. nếu bạn không đủ nguồn vốn ban đầu thì rất khó có thể tiến hành khởi nghiệp được. Chính vì vậy bạn có thể vay vốn từ bạn bè, bí quá thì có thể ngân hàng nếu như bản thân không đủ khả năng chi trả nguồn vốn ban đầu.

Dám đối mặt với thất bại

Thất bại trong startup là điều không tránh khỏi chính vì vậy mà bạn phải dự phòng được tình huống xấu này. Hãy dám đối mặt với nó khi tiến hành startup.

Hiện nay có nhiều mô hình cũng như nhiều người thành công bắt đầu từ việc họ startup đúng hướng. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có được góc nhìn khái quát nhất về startup.