Unicorn là gì? - Biểu tượng startup khởi nghiệp xuất sắc

Thung lũng Silicon - trung tâm công nghệ của thế giới được xem là cái nôi của các start-up lớn mạnh nhất. Và Unicorn - Biểu tượng startup khởi nghiệp xuất sắc được sử dụng rất nhiều . Vậy Unicorn là gì? - Biểu tượng startup khởi nghiệp xuất sắc

Unicorn là gì? - Biểu tượng startup khởi nghiệp xuất sắc

Vậy Unicorn là gì, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Unicorn là gì?

Unicorn có nghĩa là kỳ lân. Kỳ lân trong văn hóa châu  u là một sinh vật thần thoại với hình dáng phổ biến được biết đến như là con ngựa trắng có một sừng trên trán. Con thú quý hiếm với những đặc tính tuyệt vời này đã là nguồn cảm hứng để gắn biệt danh cho các công ty startup xuất sắc.

Unicorn là gì?

Thuật ngữ Unicorn - những con kỳ lân xuất hiện lần đầu trong một bài viết trên trang công nghệ TechCrunch vào năm 2013. Trong bài viết đó, tác giả  Aileen Lee – một nhà đầu tư đã tìm kiếm và đưa ra danh sách những công ty khởi nghiệp dựa trên nền tảng công nghệ có tốc độ tăng trưởng cao trong khoảng thời gian ngắn. Và Aileen Lee muốn có một thuật ngữ để có thể minh họa được nhóm khởi nghiệp  công nghệ mới có giá trị trên 1 tỷ USD được thành lập sau năm 2003. Vào thời điểm bài báo được xuất bản, cô đã tìm thấy 39 con kỳ lân đã đáp ứng các tiêu chí này.

Starup Unicorn là gì?

Startup Unicorn là cụm từ nhằm ám chỉ những startup lớn mạnh được định giá trên 1 tỷ USD.

Starup Unicorn là gì?

Đặc tính của Unicorn là gì?

Sự quý hiếm

Năm 2013, trong 1539 công ty Internet và phần mềm mới xuất hiện thì chỉ có 1 trong số đó được xem là Unicorn. Một công ty tỷ đô không xuất hiện thường xuyên và Unicorn là câu chuyện thành công hiếm có của những người mới bắt đầu.

Sự khao khát

Những con Unicorn muốn cách mạng hóa thế giới và một trong những khẩu hiệu cửa miệng của giới công nghệ thường được nhắc đến mỗi khi họ tung ra sản phẩm mới là “thay đổi thế giới”.

Unicorn là một thuật ngữ đầy tính lãng mạn và mạnh mẽ của giới công nghệ, chúng ở xa tầm với của nhiều người, chúng tạo ra được những điều kỳ diệu và rất hiếm gặp.

Thống kê thú vị về Unicorn

Ba ngành công nghiệp hàng đầu của Unicorn hầu hết là Internet tiêu dùng, phần mềm và thương mại điện tử.

35 trong số các công ty trong danh sách sau 4 năm đạt được trạng thái kỳ lân. Dịch vụ truyền tải Hulu, Pivotal, và UCAR chưa đầy một năm tuổi đã đạt có giá hơn 1 tỷ USD.

Đại học Stanford, Đại học Harvard và Đại học California là ba trường trung học hàng đầu của những người sáng lập kỳ lân.

60% người sáng lập lần đầu starup đã biến doanh nghiệp của mình trở thành Unicorn.

Startup unicorn sống ở đâu?

Những Unicorn mới xuất hiện trong nửa đầu năm 2017 đến từ nhiều ngành nghề khác nhau. Chúng ta có Fintech (Paytm - nhà cung cấp dịch vụ thương mại di động, và Robinhood - nền tảng giao dịch chứng khoán), nhà thông minh (Katerra - khởi nghiệp xây dựng và View - nhà sản xuất kính thông minh) và xe đạp (Ofo và Peloton- nhà sản xuất xe đạp thể dục và các bài tập).

Startup unicorn sống ở đâu?

Tất nhiên, không thể thiếu các doanh nghiệp phần mềm (CrowdStrike - bảo mật an ninh mạng, và Symphony – nền tảng nhắn tin doanh nghiệp) và Internet tiêu dùng (trang web câu hỏi và trả lời Quora và Zhihu).

Nơi sản sinh ra Unicorn ít có sự thay đổi về địa lý. Sự áp đảo của những công ty khởi nghiệp xuất hiện trong danh sách trị giá tỷ USD đều đến từ Mỹ hoặc Trung Quốc. Tại Mỹ có 13 con kỳ lân mới, trong khi Trung Quốc đã xuất xưởng được 8 công ty tỷ USD như vậy trong năm 2017. Ấn Độ và Anh đều có một Unicorn xuất hiện. Điều này không có gì là quá mới lạ bởi trong danh sách 231 Unicorn thì có tới 121 công ty đang đặt trụ sở tại Mỹ và 66 đến từ Trung Quốc.