Tây tứ trạch là gì? Đông tứ trạch là gì? Đông tây tứ mệnh bao gồm các hướng nào

Chọn hướng nhà theo phong thủy bát trạch, trăm bề thuận buồm xuôi gió. Nhưng một cách xem hướng nhà ĐƠN GIẢN mà độ CHÍNH XÁC CAO và được NHIỀU NGƯỜI LỰA CHỌN chính là chọn hướng nhà theo PHONG THỦY BÁT TRẠCH. Thế nào là phong thủy bát trạch? Tây tứ trạch là gì và gồm những hướng nào? Đông tứ trạch là gì và gồm những hướng nào? Hướng dẫn cách xác định Tây tứ mệnh, Đông tứ mệnh từ đó lựa chọn hướng nhà chuẩn xác.

Tây tứ trạch là gì? Đông tứ trạch là gì? Đông tây tứ mệnh bao gồm các hướng nào

Chọn hướng nhà theo phong thủy bát trạch

Sai một ly đi một dặm, chọn hướng nhà thì càng không thể chọn sai. Hướng nhà được lựa chọn phải hợp TUỔI, hợp MỆNH và hợp PHONG THỦY thì gia trạch mới BÌNH AN. Bạn có thể xác định hướng nhà bằng cách nhờ thầy phong thủy hoặc tự nghiên cứu sách vở. Nhưng một cách xem hướng nhà ĐƠN GIẢN mà độ CHÍNH XÁC CAO và được NHIỀU NGƯỜI LỰA CHỌN chính là chọn hướng nhà theo PHONG THỦY BÁT TRẠCH.

Hmmm... khá rắc rối. Bài này sẽ dài đấy nhưng rất đáng để bạn cùng chúng tôi đi vào tìm hiểu chi tiết từng phần, hãy bắt đầu ngay nhé!

Thế nào là phong thủy bát trạch?

Trong tiếng Hán, “bát” là tám, “trạch” là nhà, bát trạch có nghĩa là tám phương vị khác nhau dựa trên 8 quẻ của Bát quái bao gồm: Càn, Khảm, Cấn, Chấn, Tốn, Ly, Khôn, Đoài. Phong thủy Bát trạch là một bộ môn hướng dẫn mọi người xác định hướng hung hay cát dựa trên tuổi giới tính của họ.

Mỗi quẻ của Bát quái là đại diện cho một thành viên trong gia đình, cụ thể:
•    Quẻ Càn đại biểu cho Cha
•    Quẻ Khảm đại biểu cho con trai thứ
•    Quẻ Cấn đại biểu cho con trai út
•    Quẻ Chấn đại biểu cho con trai cả
•    Quẻ Tốn đại biểu cho con gái cả
•    Quẻ Ly đại biểu cho con gái giữa
•    Quẻ Khôn đại biểu cho mẹ
•    Quẻ Ðoài đại biểu cho con gái út

Nội dung cốt lõi của phong thủy Bát trạch là việc phối hợp mệnh của từng người với các phương vị để biện luận ra hướng hung cát cho nhà ở. Để xác định được hướng nhà tốt xấu trước hết bạn phải xác định đúng bản thân thuộc mệnh nào. Nếu nhà có cả nam và nữ thì phải xác định theo tuổi của nam giới, còn nếu nhà chỉ có nữ giới thì lấy tuổi của nữ giới để tính toán. Mệnh được tính toán căn cứ trên tuổi năm âm lịch của người cần tính.

Bát trạch được chia thành 2 nhóm chính gồm: Đông tứ trạch và Tây tứ trạch tương ứng với đó là Đông tứ mệnh và Tây tứ mệnh. Đông tứ trạch hay Tây tứ trạch được phân chia dựa trên mối quan hệ giữa tuổi của chủ nhà và đất đai.

Đông tứ trạch là gì? gồm những hướng nào?

Đông tứ trạch gồm: Tốn trạch, Ly trạch, Khảm trạch và Chấn trạch. Trong 8 quẻ của Bát quái, những người có quẻ Tốn, Ly, Khảm, Chấn thuộc đông tứ mệnh hay nói cách khác 4 cung này hợp với căn nhà có Đông tứ trạch.

Đông tứ trạch là gì? gồm những hướng nào?

Cụ thể các hướng như sau:
•    Tốn trạch - hướng Đông Nam
•    Ly trạch - hướng Nam
•    Khảm trạch - hướng Bắc
•    Chấn trạch - hướng Đông

Tây tứ trạch là gì? gồm những hướng nào?

Tây tứ trạch là 4 trạch còn lại về cung mệnh của con người trong phong thủy bát trạch gồm: Càn trạch, Đoài trạch, Không trạch và Cấn trạch. Những ai có quẻ Càn, Đoài, Khôn, Cấn thuộc Tây tứ mệnh. Người có Tây tứ mệnh chỉ hợp sống trong căn nhà Tây tứ trạch nghĩa là hướng nhà thuộc các hướng sau: Tây Bắc, Tây, Tây Nam và hướng Đông Bắc.

Tây tứ trạch là gì? gồm những hướng nào?

Cụ thể về các hướng Tây Tứ Trạch:
•    Càn trạch - hướng Tây Bắc
•    Đoài trạch - hướng Tây
•    Không trạch - hướng Tây Nam
•    Cấn trạch - hướng Đông Bắc

Cách xác định Tây tứ mệnh, Đông tứ mệnh từ đó lựa chọn hướng nhà chuẩn xác

Người có Đông tứ mệnh chỉ hợp sống trong căn nhà có Đông tứ trạch và người có Tây tứ mệnh chỉ hợp sống trong căn nhà có Tây tứ trạch. Nếu xác định sai hướng, sai mệnh gia trạch căn nhà dễ bất an. Tránh gia trạch bất an bạn phải xác định đúng mệnh của mình dựa theo quái số. Hãy làm theo các bước dưới đây:

  • Bước 1: Xác định chính xác năm sinh âm lịch của gia chủ, tránh sai sót dẫn tới chọn sai hướng nhà có thể phải nhận đại họa về sau.
  • Bước 2: Cộng hai số cuối của năm sinh sau đó giản ước tới khi kết quả là số có một chữ số.

Ví dụ: năm sinh của bạn là 1976, ta có: 7+6=13, sau đó đi giản ước tổng thành số có 1 chữ số nghĩa là được 1+3 = 4.
Còn nếu sinh năm 1931, ta có: 3 + 1 = 4, vậy kết quả để thực hiện các bước sau sẽ là 4

  • Bước 3: Căn cứ vào giới tính để xác định quái số

Với nam: Lấy 10 trừ đi kết quả vừa tìm được ở bước 2
Với nữ: Lấy 5 cộng với kết quả vừa tìm được ở bước 2
Ví dụ: nam sinh năm 1976, ta lấy 10 - 4 = 6, như vậy người đó thuộc quẻ Càn. Còn với nữ sinh năm 1976, ta lấy 5+4 = 9, nghĩa là người nữ có quẻ Ly.

Lưu ý đối với những người sinh năm 2000 trở về sau, bước 3 thực hiện như sau:
Với Nam: Lấy 9 trừ đi kết quả ở bước 2
Với Nữ: Lấy 6 cộng với kết quả ở bước 2

Cách xác định Tây tứ mệnh, Đông tứ mệnh từ đó lựa chọn hướng nhà chuẩn xác

Kết quả sau khi tính toán xong bước 3 chính là quái số vừa tìm được. Các quái số: 1, 3, 4, 9 thuộc Đông tứ mệnh. Các số còn lại: 2, 5, 6, 7 và 8 thuộc Tây tứ mệnh. Sau khi tìm được quái số hãy đối chiếu với bảng sau để biết được quẻ và hướng nhà cần chọn của bạn:

Cách xác định Tây tứ mệnh, Đông tứ mệnh từ đó lựa chọn hướng nhà chuẩn xác

Quái số

Quẻ tương ứng

Hướng nhà nên chọn

1

Khảm

Hướng Bắc

2

Khôn

Hướng Tây Nam

3

Chấn

Hướng Đông

4

Tốn

Hướng Đông Nam

5

Quẻ Tốn với nam, quẻ Cấn với nữ

Hướng Đông Nam với nam, hướng Đông Bắc với nữ

6

Càn

Hướng Tây Bắc

7

Đoài

Hướng Tây

8

Cấn

Hướng Đông Bắc

9

Ly

Hướng Nam

Đối với cách tính hướng nhà để có thể xem liệu có phù hợp với mệnh trạch hay không?

Khi xác định phương hướng khi ở trong căn nhà thì người ta thường đứng ở chính giữa tâm nhà để có thể nhìn ra tâm của cửa chính ra vào nhà rồi sau đó dùng địa bàn hoặc la bàn xem đó là hướng gì?
Người thuộc Đông Tứ Trạch có 4 hướng tốt và đúng mệnh trạch của mình là hướng Bắc, Nam, Đông, Đông Nam.
Người thuộc Tây Tứ Trạch có 4 hướng tốt và là các hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam và Đông Bắc.

Nếu nhà ở chưa phù hợp thì có một số cách hóa giải như sau:
– Vị trí bàn thờ: Bàn thờ tổ tiên nên đặt ở vị trí tốt nhìn ra hướng tốt so với mệnh trạch của mình, ít nhất cũng phải nhìn ra hướng tốt của chủ nhà.
– Bố trí phòng ngủ: Phòng ngủ nếu cũng nên bố trí hoặc khi ngủ nằm theo hướng Bắc Nam là hướng của từ trường trái đất tốt cho tuần hoàn máu khi ngủ và không nên bố trí gương chiếu vào giường ngủ vì nó phản chiếu cả luồng khí không phù hợp vào người mình, nếu không thể đặt khác được thì khi ngủ phải che kín gương đó.
– Vị trí bếp nấu nướng: Bếp nên đặt ở vị trí xấu nhưng cửa bếp nhìn ra hướng tốt.
– Bố trí nhà vệ sinh: Nhà vệ sinh nên bố trí ở vị trí xấu nhìn ra hướng tốt của chủ nhà.

Cách xác định hướng nhà hợp tuổi, hợp mệnh, hợp phong thủy theo phong thủy bát trạch khá đơn giản và ai cũng có thể thực hiện được. Wikihoidap.org hi vọng rằng qua bài viết này các bạn đều có thể chọn được hướng nhà tốt mang đến sự thịnh vượng, bình an cho mọi người trong gia đình.