Thug life là gì? Phong trào Thug life của giới trẻ ra sao

Gần đây, phong trào Thug life bắt đầu nổi lên trong nhiều clip trên mạng xã hội.Thug life với hình ảnh luôn xuất hiện cùng với một cặp kính đen nhỏ cùng với điếu thuốc đã dần trở nên quen thuộc với những người từng sử dụng internet. Đặc biệt nếu các bạn là game thủ và đang chơi các game như LMHT (LOL) hay Liên Quân Mobile chắc chắn đã bắt gặp từ Thug Life rất nhiều phải không? Vậy thug life là gì?

thug life là gì

Thug life là gì?

Thug life là viết tắt của cụm từ ” Tupac Shakur ” hay nhiều bạn còn viết ngắn ngọn hơn là ” TL”. Thug life mang ý nghĩa của một phong cách ngầu, phong cách khác người của các người du mục hay tù nhân.

Người đầu tiên thể hiện phong cách này là Tupac Amaru Shakur. Ở thời điểm đó anh là một rapper rất nổi tiếng với những bản nhạc, chủ đề nói về phân biệt chủng tộc cùng sự gank đua quyết liệt trong giới hiphop bấy giờ.

Thug life là gì?

Nguồn gốc của Thug life

Từ Thug life đã diễn ra trong một bối cảnh phân biệt chủng tộc vào nửa sau của thế kỷ 20, đặc biệt là cho những người da đen nghèo khổ sống trong các cộng đồng đô thị, bất kể những người này có tham gia vào hành vi tội phạm hay không. Theo giáo sư nghiên cứu người Mỹ gốc Phi Michael Jeffries, mối liên hệ giữa màu đen và là một “Thug” đã tăng đặc biệt trong cùng thời đại, trong đó việc giam giữ hàng loạt đã tăng lên mức kỷ lục.

Những cộng đồng bắt đầu khai hoang từ thug life như một nét phản văn hóa nổi loạn chống lại phân biệt chủng tộc, áp dụng các hạn như một hình thức tự trao quyền và phản đối.

Thuật ngữ này được phổ biến rộng rãi trong văn hóa hip-hop, nơi cuộc sống du côn kết hợp với rapper mang tính biểu tượng Tupac Shakur, hoặc 2Pac. Năm 1993, Shakur tham gia cùng bạn bè Big Syke, R Rank, Mopreme Shakur và Macadoshis để thành lập nhóm Thug Life, người đã phát hành album Gold đã được chứng nhận, Thug Life: Tập 1 năm 1994.

Như vậy Tupac Amaru Shakur – một rapper, một diễn viên quốc tịch Mỹ, anh chính là cha đẻ của từ Thug life. Những sáng tác của anh lúc bấy giờ đều nói về chủ đề bất cập của đất nước mình chính là nạn phân biệt chủng tộc. Những bản nhạc của anh còn đứng trong Top tranh giành với giới hiphop lúc bấy giờ. Chính vì thế nên nhiều người hâm mộ đã cho rằng anh là một Thug bởi vì anh đã đấu tranh cho chính bản thân mình, cố gắng sống một cuộc sống công bằng, ý nghĩa cho dù thời điểm xã hội đang bị chèn ép đến nghẹt thở bởi những bất công từ quyền lực, địa vị, cuộc sống.

Từ Shakur mà nhiều người cũng cho rằng đây là một trường phái tư tưởng, một tinh thần có thể làm chỗ dựa cho những người bị chà đạp, những người nghèo chứ không chỉ định cụ thể một đối tượng hình tượng nào cả.

Thug life thật sự có ý nghĩa gì?

Thug life là viết tắt của cụm từ “The Hate U Give Little Infants F*cks Everybody”, (ý nghĩa của nó ám chỉ rằng sự căm ghét bạn đem đến cho lũ trẻ sẽ khiến chúng hận thù mọi người). thuật ngữ này được sáng tạo ra bởi một Rapper người Mỹ “Tupac Shakur”. Các chủ đề bài hát của ông thường nhắm đến những vấn đề trong xã hội, bạo lực, nạn phân biệt chủng tộc…

Người ta cho rằng Shakur được coi như Thug, một người chiến đấu cho chính mình, cố gắng sống một cuộc sống có ý nghĩa và chứng minh rằng bản thân đã đạt được thành công cho dù bị chèn ép bởi những bất công xã hội, sự áp bức từ những tầng lớp nắm bắt quyền lực. Chính vì như vậy, Thug life giống như một trường phái tư tưởng, chỗ dựa tinh thần cho những con người nghèo khổ (có thể), bị đàn áp, chà đạp. Nhờ đó mà biết vươn lên, không chịu khuất phục trước mọi nghịch cảnh.

Thug life trong lol, liên minh nghĩa là gì?

Thug life trong liên minh huyền thoại (LOL) được các game thử hiểu là thể hiện những tình huống 2 like hay bạn thoát khỏi vòng vây của team địch một cách ngoại mục. Ngoài ra Thug life còn để chỉ việc bạn sử dụng một kỹ năng thượng thừa, đẳng cấp nào trong game mà không phải ai cũng làm được. Như vậy hiện nay, trong game thì Thug life thể hiện cá tính, đẳng cấp hoặc ngay cả ngoài đời thực Thug life cũng được sử dụng với ý nghĩa như vậy. Sử dụng thug life giúp bạn thể hiện cá tính của mình trong game và giúp thúc đẩy tinh thần chiến đấu của động đội cũng như làm nhụt ý chí của đối phương từ đó giúp tăng tỉ lệ chiến thắng của team bạn cao hơn.

Thug life trong lol, liên minh nghĩa là gì?

Thug life meme là gì

Đến năm 2015, Thug life memes biến thành một loạt các hình ảnh cho thấy đặc quyền, trẻ em da trắng ven đô thị, chú thích với trích dẫn của Tupac của “I didn’t choose the thug life, the thug life chose me”.

Vào năm 2017, tác giả Angie Thomas đã sử dụng Thug Life như một điểm cốt truyện chính trong cuốn tiểu thuyết dành cho người lớn trẻ tuổi của cô, The Hate U Give. Cuốn sách được chuyển thể thành phim có sự tham gia của Amandla Stenberg, sau một thiếu niên tên là Starr, người bạn bị cảnh sát bắn ngay sau khi anh kể cho cô nghe về Tupac Shakur và Thug Life. Cụm từ này tiếp tục là một điểm cốt truyện trung tâm trong cả cuốn sách và bộ phim. Sau đó những hình ảnh trong bộ phim bắt đầu trở thành Meme phổ biến.

Thug life meme là gì


Không chỉ thế, thug life còn được sử dụng rộng rãi dưới dạng hashtag “#thuglife” sử dụng để đăng trạng thái, để bình luận để nói mỉa mai về các hành vi nhỏ của sự thách thức. Nhiều người còn xăm hình này lên người, lên các ngón tay như một nét văn hóa biểu tượng. Tại thời điểm này Thug life được sử dụng hoàn toàn mang tính giải trí không còn như khoảng thời gian nửa sau thế kỷ thứ 20 nữa.

Nhạc thug life là gì?

Trên các trang mạng xã hội, nhất là những clip, video nhạc cực kỳ hài hước vui nhộn mà người dựng cố ý lồng ghép vào nội dung có hình ảnh của cặp kính thug life cùng điếu thuốc nhằm tạo nên tiếng cười sảng khoái cho người xem.

Kính Thug Life là gì?

Cụm từ “Thug Life” được dùng để chỉ thái độ sống “chất” và chỉ những người sẵn sàng làm những điều hài hước và nực cười mà không quan tâm đến thế giới. Cặp kính và điếu thuốc lá bên dòng chữ “Thug Life” được lồng ghép hài hước vào ảnh của những nhân vật nổi tiếng khi họ phát ngôn hay làm điều gì đó “cool ngầu”

Về bản chất, kính không mang tính ứng dụng mà chỉ dùng để “have fun” trong các buổi tiệc tùng hay đeo chụp ảnh sống ảo. Nhưng rõ ràng đây là cặp kính thú vị tạo hiệu ứng “điện tử” khi đeo, chúng như được ghép lên mặt bạn bằng phần mềm máy tính.