TOEFL là gì? Thông tin về TOEFL, thi TOEFL như thế nào?

TOEFL và IELTS là những kỳ thi tiếng Anh quốc tế, được dùng để đánh giá tiêu chuẩn tiếng Anh đầu vào của nhiều trường đại học trên thế giới. Về IELTS có lẽ đã quá quen thuộc với chúng ta. Vậy TOEFL là gì? Thông tin về TOEFL, thi TOEFL như thế nào?

TOEFL là gì? Thông tin về TOEFL, thi TOEFL như thế nào?

TOEFL là gì?

TOEFL (được đọc là toe-full hoặc toffle) là viết tắt của Test Of English as a Foreign Language. TOEFL là  bài kiểm tra năng lực Tiếng Anh quốc tế của ETS (Viện khảo thí về giáo dục của Mỹ) sẽ kiểm tra khả năng tiếng Anh của bạn trong môi trường học thuật, cụ thể hơn là ở môi trường tại các quốc gia nói tiếng Anh. Kết quả sẽ phán ảnh chính xác khả năng Anh ngữ của bạn qua 4  kĩ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết.

Bài thi TOEFL là thương hiệu bản quyền của ETS và được tổ chức trên toàn thế giới. Bài thi lần đầu được tổ chức vào năm 1964 và cho đến nay đã có hơn 25 triệu thí sinh dự thi.

TOEFL là gì?

Các dạng bài thi TOEFL

Có 3 dạng bài thi Toefl:

 • TOEFL trên Internet (TOEFL iBT): đây là bài thi TOEFL thế hệ mới, sử dụng Internet để chuyển đề thi từ ETS về trung tâm tổ chức thi.

 • TOEFL trên máy tính (TOEFL CBT): bài thi được tiến hành trên máy tính với 4 phần: Nghe, cấu trúc ngữ pháp, đọc hiểu và viết.

 • TOEFL trên giấy (PBT): đây là dạng bài thi truyền thống mà thí sinh dùng bút chì để làm bài thi trên giấy.

TOEFL IBT là gì?

TOEFL iBT là bài thi TOEFL phiên bản mới sử dụng công nghệ Internet tốc độ cao để kiểm tra 4 kỹ năng thí sinh. Thí sinh tham gia bài thi TOEFL IBT làm bài hoàn toàn trên máy tính.

Thời gian thi TOEFL iBT là 4 tiếng nhiều hơn 1 tiếng so với thi trên giấy truyền thống. Vì vậy bạn phải luyện tập kỹ năng đánh máy nhanh và chính xác.

Tại Việt Nam, ở cả ba điểm thi Hà Nội, Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh đều tổ chức thi dạng TOEFL iBT.

Thang điểm TOEFL iBT

Thang điểm cho một bài thi TOEFL iBT là 0 - 120 điểm.

Mỗi phần: Nghe, Nói, Đọc, Viết có thang điểm từ 0 - 30 điểm. Tổng điểm của cả 4 phần sẽ là điểm của bài thi.

Đầu tiên, phần Nói sẽ có thang điểm 0 -4 điểm, phần Viết có thang điểm 0 - 5 điểm. Sau đó sẽ được chuyển qua thang điểm 0 - 30 điểm để tính tổng điểm cho bài thi.

Thang điểm TOEFL iBT

TOEFL Junior là gì

TOEFL Junior là bài thi tiếng Anh chuẩn quốc tế dành cho các em học sinh trung học cơ sở dựa theo chuẩn TOEFL quốc tế. TOEFL Junior sẽ là tiền đề để các em có thể chinh phục TOEFLT IBT nếu có mục đích để đi du học.

TOEFL Primary

TOEFL Primary là bài thi kiểm tra trình độ tiếng Anh của ETS dành riêng cho các em học sinh tiểu học nhằm nâng cao kỹ năng Anh ngữ cho các bé ngay từ lúc nhỏ. giúp định hướng cho các em lên cao hơn như TOEFL Junior, TOEFL IBT và TOEFL iTP.

Cấu trúc bài thi TOEFL

 • Đọc hiểu (Reading): 60 – 80 phút

 • Nghe (Listening): 60 – 90 phút

 • Nói (Speaking): 20 phút

 • Viết (Writin): 50 phút.

Điểm thi TOEFL

 • Thang điểm: thang điểm cho bathi TOEFL iBT là từ 0 đến 120 điểm chia điều có 4 kĩ năng, mỗi kĩ năng có thang điểm từ 0 đến 30. Tổng điểm của cả 4 phần sẽ là tổng điểm của bài thi.

 • Thời gian trả điểm: 10 ngày làm việc từ ngày thi.

 • Thời gian hiệu lực: bài thi TOEFL có giá trị trong vòng 2 năm.

HƯỚNG DẪN ĐĂNG KÝ DỰ THI TOEFL IBT

 • Bạn truy cập và đăng ký thi tại địa chỉ: ets.org/toefl hoặc bạn có thể đăng ký trưc tiếp những trung tâm EFC đã cung cấp ở trên.

 • Khi đăng ký xong bạn sẽ nhận được Ticket Confirmation yêu cầu xác nhận qua email . Thông tin trên Ticket Confirmation bao gồm tên thí sinh, địa điểm thi, giờ thi và giờ bạn phải có mặt địa điểm thi.

 • Khi đi thi, bạn cần mang theo Confirmation Ticket (bản photo) và CMND/ Hộ chiếu (bản gốc)

 • Điểm thi sẽ có sau khoảng 10 ngày bạn truy cập vào địa chỉ đăng ký thi để xem

 • Để nhận được phiếu điểm bạn đến những địa điểm đăng ký dự thi để nhận.

 • Kết quả bài thi TOEFL của bạn có hiệu lực trong 2 năm.

Chú ý:

 • Bạn có thể thi nhiều lần mỗi lần thi không cách nhau dưới 12 ngày.

 • Bạn cần đọc kỹ những thông tin về kỳ thi TOEFL điểu hiểu rõ hơn về quy định đăng ký, xử lý vi phạm tại Ets.org/toefl.

HƯỚNG DẪN ĐĂNG KÝ DỰ THI TOEFL IBT

 

So sánh IELTS và TOEFL

Nội dung và hình thức

Toefl: Phổ biến nhất là hình thức thi trên máy tính. Nội dung gồm 4 phần, Reading (vài bài đọc hiểu), Listening (Nghe, gồm có các đoạn hội thoại và bài giảng), Speaking (nói, có 6 phần nhỏ, từ miêu tả các thứ đơn giản, biện luận các lựa chọn, đến các phần nói kết hợp đọc hiểu và nghe, dựa trên thông tin trong bài đọc và nghe được) và phần cuối cùng là writting (viết, gồm có viết bài luận về một chủ đề nào đó hoặc viết dựa trên thông tin từ một bài đọc và bài giảng nghe được).

Ielts: IELTS cũng có 4 phần thi, reading, listening, speaking, ielts writting. Mặc dù mỗi nội dung của IELTS có khác về hình thức đôi chút so với TOEFL (ví dụ listening, toefl chỉ yêu cầu chọn a,b,c,d là chủ yếu còn IELTS còn yêu cầu ghi lại (bằng từ và con số) các thông tin nghe được vv...)

Độ phổ biến

Thông thường, kỳ thi IETLS thường phổ biến hơn tại Anh và Châu Âu trong khi TOEFL được công nhận rộng rãi tại Mỹ. Tuy vậy, ngày nay hầu hết các trường đại học đều chấp nhận cả 2 chứng chỉ, dù bạn học ở Anh hay Mỹ. Vì vậy việc lựa chọn IELTS hay TOEFL tùy thuộc vào lựa chọn của bạn.

Thời gian thi

Toàn bộ thời gian bạn cần để hoạn thiện một kỳ thi TOEFL là 4.5 giờ. Thi trên máy tính nên thời gian của kỳ thi TOEFL vô cùng chính xác. Thi IELTS thông thường hết 2h45 phút. Bạn có thể tìm hiểu IELTS vàTOEFL tại website chính thức của kỳ thi. Không chỉ có các hướng dẫn luyện tập, cách đăng ký mà còn rất nhiều bài kiểm tra thử.

Bảng quy đổi điểm mang tính chất tham khảo giữa các chứng chỉ quốc tế trong tiếng Anh (TOEIC, TOEFL, IELTS)

HƯỚNG DẪN ĐĂNG KÝ DỰ THI TOEFL IBT

 

Vậy nên học IELTS hay TOEFL?

Để trả lời câu hỏi này, ngoài những điểm khác biệt trên bạn nên dựa vào cả thế mạnh của mình.

 • Giọng Anh Anh hay Anh Mỹ:

Bài thi IELTS với giọng Anh Anh có thể gây khó khăn cho người quen nghe giọng Anh Mỹ bởi phát âm của người nói, thậm chí một số cách dùng từ.

 • Dạng bài trắc nghiệm và tự luận:

Với những câu hỏi dạng trặc nghiệm trong bài thi TOEFL, bạn cần có sự suy luận tốt và khả năng tưởng tượng. Trong khi IELTS yêu cầu trả lời câu hỏi dạng tự luận. Điều này yêu cầu bạn có trí nhớ và ghi chú tốt những chi tiết nhỏ trong bài.

 • Cách hỏi:

Trong tư duy của TOEFL, chỉ có câu trả lời đúng hoặc sai cho các câu hỏi, trong khi đó IELTS có thêm lựa chọn “thông tin không được nhắc đến”. Điều này rất quan trọng khi bạn được yêu cầu tranh luận về một vấn đề nào đó được đưa ra trong đề bài.

 • Tổng thể và chi tiết:

Với bài viết của TOEFL, nhiều thí sinh cho rằng dù bị lỗi ngữ pháp nhưng nếu tổng thể bài viết lập luận chặt chẽ, rõ ý và từ vựng phong phú, bạn vẫn có thể ăn điểm của người chấm. Trong khi IELTS đề cao từng chi tiết nhỏ, từ văn phong, từ vựng cho tới lập luận.