Tsundere là gì? Đặc điểm và Ý nghĩa của Tsundere

Nếu đã là fan cứng của anime Nhật Bản, chắc hẳn sẽ không lạ gì với thuật ngữ vô cùng quen thuộc Tsundere. Nhưng với kẻ mới nhập môn thì chưa quen lắm, để giúp kẻ nhập môn có thể làm quen nhanh hơn, hãy theo dõi bài viết dưới đây của Wikihoidap.org nhằm giải đáp Tsundere là gì? Đặc điểm và ý nghĩa của Tsundere?

Tsundere là gì?

Tsundere là thuật ngữ được viết tắt của hai từ Tsun Tsun và Dere dere, đây là một từ trong tiếng Nhật. Khi được dịch nghĩa từ tiếng Nhật sang nghĩa tiếng Việt, Tsundere có nghĩa là nói đến thái độ – trạng thái của một người nào đấy.

Để hiểu rõ hơn về ý nghĩa của từ Tsundere, thì chúng ta sẽ tìm hiểu về nghĩa của hai từ Tsun Tsun và Dere dere. Trong đó:

Tsun Tsun là từ được dùng để chỉ về tính cách của nhân vật, thuộc vào dạng rất khó gần gũi và thường hay cộc tính, nóng nảy,… Chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản, đây là từ chỉ một người có tính cách quá chảnh. Thường các bạn sẽ bắt gặp những nhân vật có tính cách như thế này trong những bộ truyện tranh Manga hay là Anime, họ cũng sẽ là những người bị ghét.

Deredere là từ được dùng chỉ về một nhân vật có tính cách thân thiện, đáng yêu và cực kỳ biết quan tâm lo lắng cho mọi người xung quanh. Từ ngữ này dùng chung cho để chỉ về những cô nàng có tính cách rất thân thiện thuần túy và đó là tính cách duy nhất của cô.

Tuy nhiên, vì Tsundere là từ được viết tắt gộp của hai từ Tsun Tsun và Dere dere nên nhân vật này sẽ có hai tính cách vô cùng khác biệt. Để hiểu rõ hơn, hãy đến với phần tiếp theo của bài viết và cùng chúng tôi khi tìm hiểu về ý nghĩa của từ Tsundere.

Tsundere bắt nguồn từ đâu?

Tsundere được người Nhật ban đầu mô tả những nhân vật nữ trong yaruge (một loại game hẹn hò mà đối tượng là nam). Theo đó, trong game này người chơi sẽ chinh phục những “nữ vương” cực kì hung dữ thành những cô nàng đáng yêu.
Tsundere xuất hiện đầu tiên vào năm 2002 trên diễn đàn gal game Aashii world @ zantei. Khi đó, các game thủ bàn luận về nhân vật Daikuuji Ayu trong tựa game Kimi ga Nozomu Eien và một người trong số đó cho rằng “Tsun tsun dere dere thật sự rất tuyệt” khi cố gắng chinh phục cô nàng Ayu trong game.

Đến 26 tháng 12 năm 2002, cụm từ Tsundere chính thức được sử dụng khi một game thủ gọi Sakuma Haruhi trong tựa game Akizakura no Sorani là “tsundere”. Từ đó,Tsundere nổi lên như một hiện tượng trong cộng đồng gal game

Năm 2006, tsundere trở nên phổ biến toàn Nhật Bản và đã dược đề cử và xuất hiện trong từ điển tiếng Nhật.

Tsundere dường như đã trở thành yếu tố chính trong các tác phẩm truyện của  Nhật khi cô nàng Lum trong manga Urusei Yatsura (xuất bản năm 1978)  là nhân vật đầu tiên mang tính cách tsundere trong lịch sử manga.

Những yếu tố trở thành một tsundere chính hiệu

  • Thuộc nhóm tsun tsun

- Để trở nên “tsun tsun” thì việc lạm dụng lời nói chính là con đường ngắn nhất. Ví dụ như khi thích một ai đó nhưng không tiện nói ra, những ai “tsun tsun” sẽ gọi họ là “đồ đần”, kẻ phiền toái. Tuy nhiên nếu quá gay gắt thì cách này cũng sẽ phản chủ bởi đôi khi lời nói còn mang tính sát thương cao hơn cả hành động nữa.

- Lạnh nhạt đôi khi hành động “phớt lờ trong sự khinh bỉ”, tuy nhiên cách này chỉ ứng nghiệm khi đối phương thật sự muốn tiếp xúc với bạn.

- Thường xuyên than phiền, chê bai người ta mọi lúc mọi nơi, tuy nhiên cần chắc rằng những người xung quanh biết rằng bạn có “ý đồ” với họ.

 

Tuy nhiên, việc cáu gắt hay đanh đá quá thì cũng không nên nếu quá sẽ khiến người khác có ác cảm. Vậy nên một chút đanh đá hòa lẫn với một chút mềm mỏng sẽ dễ thành công hơn trên con đường chinh phục trái tim người mình thích.

  • Thuộc nhóm “dere dere”

- Tặng quà là chiến thuật quan trọng của ai mang hội chứng “tsundere”.

- Ra tay tương trợ, giúp đỡ người ta rất dễ dàng chiếm lấy thiện cảm từ họ. 

- Quan tâm, chăm sóc mỗi khi đối phương gặp chuyện buồn hay bị ốm.

- Trở thành anh hùng, che chở đối phương khi họ bị bắt nạt.

- Trở nên dịu dàng, nhưng phải kín đáo.

Các nhân vật Tsundere được yêu thích

Tsundere là gì? Để hiểu rõ hơn về thuật ngữ này cùng điểm qua một số nhân vật tsundere được yêu thích ngay sau đây nhé.

Makise Kurisu – Steins;Gate

Makise Kurisu là nhân vật nữ chính trong bộ phim Steins;Gate. Cô là một nhà khoa học và là người bạn đồng hành của nam chính Okabe Rintarou.

Makise là nhân vật điển hình cho kiểu tsundere cổ điển. Ban đầu tỏ ra khó chịu trước những trò quái dị của Okabe. Sau nhiều lần vượt thời gian để thay đổi thế giới, Okabe dần thay đổi và Makise cũng nhận ra điều đó. Dần dần, hai người nảy sinh tình cảm với nhau và Makise chấp nhận hy sinh mạng sống của mình vì Okabe

Louise Françoise le Blanc de la Vallière – Linh thú của Zero

Louise là con gái thứ 3 của một gia đình quý tộc ở vương quốc Tristain và đang theo học năm thứ 2 tại trường phép thuật. Cô là học sinh dốt nhất lớp, chưa bao giờ làm phép gì ra hồn nên bị gọi là Zero.

Đến một bài thi quan trong trong năm thứ 2, các pháp sư phải gọi được một linh thú của mình. Các bạn bè của Louise đều triệu hồi được linh thú còn cô không triệu hồi được linh thú nào mà chỉ triệu hồi được con người – chàng trai người Nhật Saito. Chính vì vậy, Louise bị bạn bè chê cười là đồ vô dụng nhất trong thế giới phù thủy.

Ban đầu Louise luôn tỏ ra mình là một tiểu thư con nhà giàu, độc ác và luôn trút giận lên Saito. Nhưng dần dần Saito chứng minh được khả năng của mình và chiếm được tình cảm của Louise.

Louise là nhân vật điển hình cho kiểu Tsundere hiện đại, cô có thể như muốn ăn tươi nuốt sống Saito khi Saito dở trò với những cô gái khác và trở nên hiền lành ngay sau đó.

Yami – Bóng Tối Hoàng Kim

Yami là một sát thủ nổi tiếng của vũ trụ, được thuê đến trái đất để giết Yuki Rito. Những vì một số lý do mà cô không thể thực hiện nhiệm vụ ngay mà phải nán lại trái đất và tiếp xúc với Rito hàng ngày. Tiếp xúc với Rito trong một thời gian dài và được anh chàng giúp đỡ, cô và dần nảy sinh tình cảm với Rito. Cô phải chịu nhiều sự giằng xé về nội tâm giữa nhiệm vụ và tình cảm của chính mình. Đây là kiểu nhân vật theo định nghĩa Mayadere.