Vba exel là gì? Hướng dẫn lập trình vba trong excel

Microsoft Excel là 1 phần mềm bảng tính vô cùng hữu dụng được dùng cho mọi ngành nghề, mọi đối tượng. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ biết sử dụng các chức năng có sẵn của excel thì công việc của bạn sẽ làm 1 cách thủ công và rất chậm. Vậy thì làm thế nào để cải thiện hiệu suất của công việc, biến công việc từ thủ công thành tự động - VBA excel chính là câu trả lời.

Cùng Wikihoidap.org tìm câu trả lời nhé

Vba exel là gì? Hướng dẫn lập trình vba trong excel

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về lập trình vba, Vba exel là gì? Hướng dẫn lập trình vba trong excel là gì qua bài viết dưới đây nhé!

VBA là gì?

VBA là từ viết tắt của chữ tiếng Anh: "Visual Basic for Applications". Visual Basic là ngôn ngữ lập trình (ngôn ngữ lập trình có nhiều loại: Visual Basic, PHP, Java,...) còn Applications có nghĩa là các ứng dụng. Như vậy VBA hay "Visual Basic for Applications" có thể hiểu là một loại ngôn ngữ lập trình được sử dụng cho các ứng dụng.

Cụ thể thì VBA là ngôn ngữ lập trình được tích hợp vào bộ Microsoft Officeví dụ như: PowerPoint, Word , Excel... thậm chí phần mềm vẽ AutoCad cũng có thể sử dụng VBA.VBA không phải là một chương trình độc lập vì vậy nó cần một "ứng dụng chủ” để có thể hoạt động bên trong ứng dụng đó.

VBA là gì?

VBA Excel là gì?

Qua phần trên chắc hẳn bạn đã hiểu được VBA là gì, vậy còn VBA Excel là gì ?

Visual Basic for Applications (VBA) trong Excel là một ngôn ngữ lập trình nhẹ, mạnh mẽ. Hiểu một cách nôm na thì lập trình VBA trong excel là việc ta viết ra các dòng/ câu lệnh để thực hiện những điều ta muốn làm trong excel. Giống như hàm excel, thì trong VBA ta cũng có những sự kiện (event), action, hàm, các toán tử… bằng cách kết hợp các yếu tố trên, excel sẽ hiểu ta muốn làm gì.

Khi muốn thực hiện chức năng nào đó ta chỉ cần gọi câu lệnh đã được xây dựng sẵn trong VBA excel thì excel tự động thực hiện nó trong thời gian nhanh hơn dùng tay rất nhiều.

Ngoài ra, trong VBA ta còn có thể vẽ các nút lệnh, các trường nhập dữ liệu giúp người sử dụng ứng dụng dễ dàng thực hiện các thao tác chuẩn.

VBA Excel là gì?

VBA excel giúp gì cho công việc?

Song song với việc tiết kiệm thời gian, VBA Excel còn giúp bạn hạn chế được các sai sót trong quá trình tính toán, từ đó giúp cho kết quả cuối cùng luôn được chính xác. Học xong VBA-Excel chúng ta có thể làm được rất nhiều thứ, điển hình như lưu giữ các danh sách, lên kế hoạch, phân tích dữ liệu, phát triển các biểu đồ từ nguồn dữ liệu lưu trữ, có thể tự xây dựng các chương trình, báo biểu trong excel… Nó luôn thực hiện các công việc một cách chính xác theo cùng một cách, thực hiện các công việc nhanh hơn nhiều so với việc ngồi bấm máy tính.

Ứng dụng của VBA là rất rộng, bạn có thể tạo lập các biểu đồ thống kê, phân tích dữ liệu nhanh chóng, tự động. Hơn thế nữa, nếu bạn có đủ kiến thức thì việc tạo ra một phần mềm chuyên nghiệp hoạt động trên nền Excel là hoàn toàn có thể. VBA nói chung và VBA Excel nói riêng rất thích hợp cho các bạn làm việc trong lĩnh vực kế toán hoặc dự toán xây dựng.

Xem thêm: Lập trình hướng đối tượng là gì? OPP là gì?

Tuy nhiên, ngoài những mặt tốt thì VBA cũng có một số điểm hạn chế:

  • Nếu viết chương trình VBA không tốt, hoặc giải thuật sai thì khi chạy chương trình sẽ cho ra kết quả sai do quá trình phân tích dữ liệu có vấn đề.
  • Có thể chương trình bạn viết tốt nhưng chưa chắc đã thực hiện được trên các phiên bản mới, bạn phải luôn cập nhật để bắt kịp xu thế.

Hệ thống các kiến thức lập trình VBA cơ bản trong excel

– Tạo một macros: Trong VBA excel, ta có thể tự động hóa một nhiệm vụ với nhiều thao tác bằng cách tạo ra một Macros. Khi muốn thực hiện các thao tác đó trong tương lai thì chỉ cần gọi macros là xong ngay.
– Msgbox: Khi thực hiện các lệnh trong macros nhiều khi ta muốn thông báo cho người dùng biết khi họ chuẩn bị, đã thực hiện xong một thao tác nào đó. Hoặc đơn giản chỉ là cảnh báo việc họ đã nhập sai trường dữ liệu chuẩn.
– Workbook và worksheet object: Đề cập phạm vi áp dụng các lệnh VBA excel trong toàn bộ workbook hay chỉ đơn thuần trong worksheet
– Range object: Đối tượng là vùng tương ứng với một ô hoặc vùng ô trong excel. Đây là đối tượng quan trọng nhất trong lập trình vba excel.
– Variables: Đây là một loại biến trong trong lập trình excel
– If then statements: Giống như trong excel thông thường bạn dùng hàm if để so sánh xem điều kiện có thỏa mãn hay không. Thì trong VBA ta cũng có thể làm tương tự với if then statements.
– Loop: Vòng lặp – đây là một trong những kỹ thuật mạnh mẽ nhất trong lập trình VBA excel. Vòng lặp cho phép chúng ta lặp lại thao tác trong 1 vùng ô với mấy dòng lệnh đơn giản.
– Userform: Đây là các nút bấm, box nhập liệu, nhãn… được sử dụng để thiết kế giao diện giúp giao tiếp với người dùng một cách thân thiện, chuyên nghiệp hơn.
– Events: sự kiện trong excel là các hành động của người dùng sau đó ta dùng code để thực hiện các thao tác nào đó sau khi người dùng thực hiện các sự kiện có sẵn.
– Function & sub: Trong excel thì function cho phép trả về một giá trị còn sub thì không. Ví dụ như: Các bạn có thể sử dụng function để tạo ra một hàm qui đổi số sang chữ.

Trên đây là bài viết chia sẻ về VBA, hy vọng nó đã giúp bạn hiểu được VBA là gì? VBA Excel là gì? Chúc bạn thành công trong công việc.

 

Nếu nhắc đến Excel chắc hẳn đa số mọi người sẽ nghĩ ngay đến những ô tính và các hàm, lệnh đơn giản. Tuy nhiên Excel không chỉ đơn giản như vậy, Excel còn có một nền tảng sức mạnh rất lớn cho chúng ta khai thác nhưng không phải ai cũng biết, nền tảng đó có tên gọi là VBA. Vậy VBA là gì? Học lập trình vba trong execel có gì khó khăn?

VBA là gì?

VBA viết tắt của Visual Basic for Applications, là một ngôn ngữ lập trình đi kèm với một số phần mềm của Microsoft, trong đó có Excel, Word, PowerPoint, Outlook, … VBA - Visual Basic for Application là một ngôn ngữ lập trình, ngôn ngữ của nó là Visual Basic nhưng nó được tích hợp vào trong ứng dụng (Application)

VBA là gì?

VBA làm gì ?

VBA cho phép người ta viết các mã lệnh có tác động tới nhiều đối tượng để làm tăng tính tự động hoá trong ứng dụng của mình, làm những việc mà các công cụ sẵn có trong ứng dụng chưa có, chẳng hạn như có thể viết hàm tính thuế, hay các bài toán tính toán phức tạp mà công thức có sẵn của Excel không thể đáp ứng được.

Lập trình VBA và Excel Macros

Macro là một chuỗi các lệnh mà bạn có thể sử dụng để tự động hóa các tác vụ được sử dụng thường xuyên để tiết kiệm thời gian gõ phím và thao tác chuột.

Một Macro có thể được tạo bằng cách sử dụng Visual Basic for Applications (VBA) và được viết bởi người sử dụng.

Lập trình VBA và Excel Macros

Rủi ro bảo mật khi sử dụng Macro

Một số macro có thể gây ra những rủi ro tiềm ẩn liên quan đến bảo mật. Người có ý đồ xấu, hay còn được gọi là tin tặc, có thể đưa một macro có khả năng phá hủy vào một tệp để lây truyền virus trên máy tính của bạn hoặc vào trong hệ thống mạng của của công ty, tổ chức.

Ưu điểm của VBA-Excel là gì ?

Nó luôn thực hiện các công việc một cách chính xác theo cùng một cách, thực hiện các công việc nhanh hơn nhiều so với việc bạn ngồi bấm máy tính lộc cộc, đặc biệt bạn có thể  làm các việc trong Excel mà người khác thì không thể. Điều này có thể làm cho bạn trở nên nổi tiếng và tiết kiệm thời gian một cách tối đa.

Lý do bạn nên học Excel VBA

Mặc dù Excel cung cấp cho bạn một số lượng lớn các công cụ nhưng vẫn không có mọi thứ bạn cần để thực hiện các công việc hàng ngày. Các công việc đó có thể bao gồm tạo các chức năng tùy chỉnh, tự động tạo dữ liệu,...

Do đó Microsoft đã cung cấp VBA như là một sự bổ sung cho khoảng trống đó, nó cho phép người dùng tự viết các phương thức hoặc lệnh của mình để thực hiện nhiệm vụ của mình.

Lý do bạn nên học Excel VBA

Học VBA-Excel gặp những khó khăn gì?

Không có gì là hoàn hảo cả, bên cạnh ưu điểm của VBA-Excel, nó vẫn tồn tại những nhược điểm và dĩ nhiên điều bất lợi đầu tiên là bạn phải học làm thế nào để viết chương trình trong lập trình VBA Excel (may mắn là nó không khó như bạn có thể nghĩ về nó), nếu những người khác muốn dùng chương trình VBA của bạn, họ phải có cài phần mềm Microsoft Excel, nếu bạn viết chương trình không tốt, hay giải thuật bạn sai…mà chương trình bạn đã đưa vào sử dụng thì sẽ dẫn đến sai sót rất khó lường khi phân tích dữ liệu, VBA luôn luôn không ngừng phát triển nên có thể chương trình của bạn viết sẽ không thể nào thực hiện trên các phiên bản mới.