Yangire là gì? Những điều có thể bạn chưa biết về Yangire

Mọi người hay nhầm lẫn các thuật ngữ “yandere” và “yangire” với nhau, trong nội dung bài viết dưới đây, Wikihoidap sẽ giúp các bạn, yangire là gì? Biểu hiện của yangire như nào? Những cô nàng “đáng sợ” nhất thế giới manga, anime là ai?

Yandere là gì?

Yandere là từ tiếng Nhật, được ghép từ 2 từ Yanderu (病んでる) nghĩa là điên loạn và từ Deredere (デレデレ) nghĩa là yêu. Đây là một thuật ngữ trong truyện tranh (manga), phim hoạt hình (anime) của Nhật dùng để chỉ tính cách của nhân vật nữ có tình yêu dành cho người mình yêu quá lớn, không có sự kiểm soát và dần biến chất. Những cô gái kiểu tính cách như này được gọi là Yan Girl.

Đặc điểm nhận biết của Yandere

- Cô gái toàn diện: Các cô nàng Yan thường có ngoại hình dễ thương, xinh đẹp, thông minh, sắc sảo và chung thuỷ. Không những thế, họ còn rất giỏi ở một khía cạnh nào đó. Nói cách khác, họ chuẩn là người phụ nữ mẫu mực mà bạn có thể cho rằng, trên thế giới sẽ không tồn tại người thứ hai như thế.

- Ghen tuông, điên cuồng: Họ là những người có máu ghen và sự chiếm hữu rất cao với tâm lý không bình thường. Khi bị phản bội đến bước đường cùng họ trở lên máu lạnh và cực kỳ đáng sợ. Nếu có kẻ gây tổn hại cho người họ yêu, ngày hôm sau, không một ai còn nhìn thấy những kẻ đó nữa. Những cô gái có ý định tiếp cận người yêu của họ cũng không thoát khỏi số phận tương tự. 

Yangire là gì?

Dù không thuộc họ hàng với -dere lắm nhưng cũng nên đề cập đến vì thể loại nhân vật này cũng rất là phổ biến. Yangire khá tương đồng với Yandere. Nhân vật yangire có bề ngoài rất đáng yêu và hiền lành, nhưng bên trong lại vô cùng độc ác và điên loạn. Điểm khác biệt duy nhất với Yandere đó là Yangire không nổi cơn điên chỉ với người mình yêu. Họ có thể nổi cơn "tam bành" và trở nên vô cùng dữ dội với bất cứ ai làm họ thấy chướng mắt. "Ừ thì! Mình thích thì mình điên thôi!" 

Đặc điểm nhận biết của Yangire

Có xuất phát điểm là yandere, nên biểu hiện của yangire cũng tương tự như vậy. Cũng xinh đẹp, giỏi giang, ghen tuông và điên loạn. Điều đáng nói ở đây là ghen tuông và điên loạn đáng sợ hơn rất nhiều lần.

Khi nam chính hoặc một ai đó làm sự ghen tuông của họ đến đỉnh điểm thì họ sẽ bắt đầu hóa điên, có những hành động bạo lực, chém giết, phanh thây và nhiều thể loại máu me khác. Nạn nhân của họ có thể là tình địch, nhân vật phụ hoặc có thể là nam chính. Nói chung ai làm họ khó chịu, ai đe dọa tình yêu của họ thì họ sẽ xử ngay kẻ đó

Yangire được thể hiện theo 2 kiểu:

- Y1P (Yangire-1-Personailty): Yangire có một nhân cách. Họ có thể kiểm soát được hành động của mình. Tức là họ chém giết là bởi họ muốn và họ cho rằng kẻ chia thực sự đáng chết, không ai điều khiển họ ngoài sự điên loạn trong tình yêu của chính bản thân họ

- Y2P (Yangire-2-Personality): khác với Y1P, Y2P là người có nhiều hơn một nhân cách. Khi nhân cách bình thường quá đau khổ, ủy mị thì nhân cách khác sẽ thức dậy, bắt đầu một cuộc điên loạn đẫm máu.

Những nhân vật yandere, yangire nổi tiếng

Shirayuki Hotogi trong Hidan no Aria

Cô là con gái của một gia tộc có truyền thống làm miko lâu đời, được đào tạo để trở thành người thừa kế gia tộc. Cô không chỉ xinh đẹp mà còn xuất sắc trong thành tích học tập, là người phụ nữ mà bao người đàn ông đều mơ ước. Tuy nhiên, mỗi khi nhìn thấy người bạn thuở nhỏ của mình đang đi bên cạnh cô gái khác, điều duy nhất mà cô làm là tiêu diệt mục tiêu cản trở việc tình cảm của mình.

Kotonoha Katsura – School days

Một cô nàng Yandere nổi tiếng trong Anime là Kotonoha Katsura. Kotonoha Katsura là một cô gái trong sáng, có trái tim thuần khiết nhưng ẩn sâu trong cô là một con người dễ kích động, khi bị dồn nén quá mức sẽ làm những điều vô lý và tàn ác. Nhờ sự giúp đỡ của Sekai, cô trở thành người yêu của Makoto. Một ngày nọ, Kotonoha cô phát hiện Sekai và Makoto đến với nhau. Vì quá yêu Makoto mà cô có những hành động mất kiểm soát như suốt ngày quanh quẩn ở nhà cậu như kẻ điên và rơi vào trạng thái rối loạn tâm thần

Nadeko Sengoku trong Bakemonogatari

Là một cô gái ngoan hiền, sở hữu sắc đẹp cũng như tài năng ít ai có thể sánh lại. Tuy nhiên, tình yêu của cô với Koyomi dần không thể kiểm soát và trở nên điên cuồng hơn bao giờ hết. Cô cũng là người sẵn sàng vung cưa máy, dao, rìu vào bất cứ ai có ý định cản trở người yêu của mình mà vẫn có thể giữ được nụ cười tươi trên khuôn mặt.