Ad hoc là gì? Mạng Ad-hoc Network và Ad-hoc Testing là gì?

Nếu muốn nối mạng không dây cho vài ba chiếc laptop trong nhà thì việc đầu tiên bạn nghĩ đến là gì? Chạy ra ngoài hàng mua 1 wireless router hay 1 WAP à, hay mua gấp 1 bộ modem PLC? Còn có một phương án khác tiết kiệm và hiệu quả hơn rất nhiều đấy chính là Mạng Ad-hoc. Vậy Ad hoc là gì? ý nghĩa từ ad hoc trong tiếng anh. Cùng wikihoidap.org tìm hiểu nhé

Ad hoc là gì? ý nghĩa từ ad hoc trong tiếng anh

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu Ad hoc là gì? ý nghĩa từ ad hoc trong tiếng anh nhé!

Ad hoc là gì?

Theo tiếng Anh ad hoc có nghĩa là "vì mục đích" là xây dựng 1 mạng kết nối (chủ yếu là vô tuyến) giữa các thiết bị đầu cuối mà không cần phải dùng các trạm thu phát gốc (BS).

Ad hoc là công nghệ mới nhất trong công nghệ thông tin vô tuyến. Công nghệ này cho phép các nút mạng truyền trực tiếp với nhau sử dụng bộ thu phát không dây mà không cần bất cứ cơ sở hạ tầng cố định nào ( có thể tạo liên lạc qua nhiều chặng).

Ad hoc được mong đợi là một cuộc cách mạng vô tuyến : bổ sung cho các mô hình mạng truyền thống ( Internet, mạng tế bào - cellular network, thông tin vệ tinh…) .

Dựa trên công nghệ ad hoc, các thiết bị cầm tay (điện thoại di động, PDA, laptop …) và các thiết bi cố định ( các trạm cơ sở-BS, các điểm truy cập internet không dây …) có thể được kết nối với nhau và tạo thành mạng toàn cầu.

Công nghệ Ad-hoc cho thấy những lợi thế vượt trội: vẫn có thể thực hiện liên lạc thông tin giữa các vùng miền khi xảy ra thiên tai(động đất, lũ lụt…), trong khi mà các trạm cơ sở của mạng tế bào hay các thiết bị truyền thông tin cố định bị phá hủy không thể thực hiện truyền thông tin.

Ad hoc là gì?

Đặc điểm của mạng Ad hoc

- Mỗi máy chủ không chỉ đóng vai trò là một hệ thống cuối cùng mà còn hoạt động như một hệ thống trung gian
- Mọi nút mạng đều có khả năng di động
- Topo mạng thay đổi theo thời gian
- Các nút di động sử dụng nguồn năng lượng pin có hạn
- Băng thông trong thông tin vô tuyến hẹp
- Chất lượng kênh luôn thay đổi
- Không có thực thể tập trung , nói cách khác là mạng phân bố

Ứng dụng chủ yếu của mạng Ad hoc

- Mạng không đồng nhất (Heterogeneous network): mạng Ad hoc phổ biến được hợp thành từ các thiết bị không đồng nhất. Ví dụ: các thiết bị như điện thoại di động, PDA, laptop… có thể liên lạc với nhau qua mạng ad hoc.
- Di động mạng Ad hoc trong đó các node mạng là điện thoại di động.
- Mạng tán xạ tương đối: do các nút của mạng rất gần nhau (bị tán xạ về mặt địa lý ) cần thiết có mạng này.

  • Xem thêm: Agile Là Gì? Tìm hiểu những nội dung liên quan đến phương pháp Agile

Ứng dụng chủ yếu của mạng Ad hoc

Ad hoc testing là gì ?

Thuật ngữ Adhoc testing là phương pháp kiểm thử dạng Black box test mà không theo cách thông thường. Với quy trình test thông thường là phải có tài liệu yêu cầu, kế hoạch test ( test plan), testcase. Kiểu test này không theo bất cứ loại kỹ thuật test nào để tạo testcase.

Các tester thực hiện test ngẫu hứng ứng dụng mà không có bất kỳ testcase nào được viết ra cũng như bất kỳ một tài liệu mô tả bussiness nào dựa vào kiến thức sâu rộng về hệ thống và ứng dụng đang test. Mục đích chính là cố gắng tìm lỗi và những thiếu sót mà không được phát hiện ra theo cách test truyền thống, lỗi phát hiện sẽ không phải nằm trong testcase hay cũng không có trong document.

Đôi khi Adhoc testing có thể mix up giữa các kỹ thuật test thăm dò, phủ định, monkey testing, đoán lỗi. Trong đó kỹ thuật đoán lỗi có thể được thực hiện bởi người có đủ kinh nghiệm trong hệ thống và có thể đoán được hầu hết các nguồn của lỗi.

Ad hoc testing là gì ?

Cách tiếp cận Adhoc testing

Không có một định nghĩa hay tiếp cận chính xác nào cho Adhoc testing. Vì đây là việc thực hiện kiểm thử ngẫu hứng. Nó phụ thuộc vào quan điểm, kinh nghiệm và cách suy nghĩ của người thực hiện kiểm thử trước một hệ thống, một ứng dụng hay một trò chơi. Các tester có kinh nghiệm có thể tìm ra nhiều lỗi nhất có thể dựa vào một số lưu ý sau:

Tìm kiếm vùng có lỗi dựa vào khả năng phán đoán chức năng dễ xảy ra lỗi nhiều nhất hoặc dựa vào lịch sử lỗi.
Sự liên kết giữa các module với nhau.
Nhìn hệ thống và suy nghĩ xem mình có thể làm gì và làm như thế nào khi phát triển chức năng này từ đó sẽ biết được liệu có yêu cầu hay chức năng nào đó bị thiếu sót.

Ad hoc network là gì ?

Ad-hoc Nework là mạng tùy biến không dây (tiếng Anh: Wireless ad-hoc network) là một tập hợp gồm nhiều hơn một thiết bị/nút mạng với khả năng nối mạng và giao tiếp không dây với nhau mà không cần sự hỗ trợ của một sự quản trị trung tâm nào. Mỗi nút trong một mạng tùy biến không dây hoạt động vừa như một máy chủ (host) vừa như một thiết bị định tuyến.

Mạng loại này được gọi là tùy biến (ad-hoc) vì mỗi nút đều sẵn sàng chuyển tiếp dữ liệu cho các nút khác, và do đó việc quyết định xem nút nào sẽ thực hiện việc chuyển tiếp dữ liệu được dựa trên tình trạng kết nối của mạng. Điều này trái ngược với các công nghệ mạng cũ hơn, mà trong đó nhiệm vụ chuyển tiếp dữ liệu được thực hiện bởi một số nút chuyên biệt, thường là có phần cứng đặc biệt và được xếp thành các loại như thiết bị định tuyến, thiết bị chuyển mạch, hub, tường lửa. Cấu hình tối thiểu và khả năng triển khai nhanh chóng làm cho mạng tùy biến không dây thích hợp cho các tình huống khẩn cấp như các thảm họa, xung đột quân sự, cấp cứu y tế, v.v..

  • Xem thêm: QC là gì? Những điều cần biết về QC - Quality Control

Một số tiềm năng của mạng ad hoc

- Phân phối thông tin giao thông nhanh trên quốc lộ, đường cao tốc và khu vực độ thị.
- Truy cập Interet mọi lúc, mọi nơi.
- Phổ biến thông tin đáng chú ý theo vùng: chẳng hạn truyền các thông tin như nơi có siêu thị, máy ATM, ngân hàng… trong vùng lân cận cho các khách du lịch.

 

Việc đầu tiên bạn nghĩ đến nếu muốn nối mạng không dây cho vài ba chiếc laptop trong nhà thì là gì? Chạy ra ngoài hàng mua 1 wireless router , 1 WAP hay mua gấp 1 bộ modem PLC? Tuy nhiên còn có một phương án khác tiết kiệm và hiệu quả hơn rất nhiều đấy, đó chính là mạng Ad-hoc? Vậy mạng ad hoc là gì?

Mạng không dây ad hoc là gì?

Trong Windows, Mạng tùy biến không dây (tiếng Anh: Wireless ad-hoc network) là một chế độ giao tiếp cho phép các máy tính trực tiếp giao tiếp với nhau mà không cần router. Vì các bước thiết lập mạng ad hoc khá đơn giản, không cần tới những thiết lập cơ sở hạ tầng nên giúp các thiết bị tạo, tham gia mạng nhanh chóng, m��i lúc, mọi nơi.

Mạng không dây ad hoc là gì?

Những người dùng cuối quen với mạng Wifi và router sẽ không quen thuộc với ad hoc. Tuy nhiên, ad hoc đang được sử dụng khá nhiều trong các loại hình kỹ thuật không dây mới. Ví dụ, MANET giúp các thiết bị di động giao tiếp trực tiếp với nhau, mạng ad hoc trong xe cộ (vehicular ad hoc network) giúp ích trong việc thiết lập các thiết bị liên lạc trong ô tô. Cả 2 ví dụ về mạng ad hoc này đều sử dụng nhiều thiết bị riêng lẻ để giao tiếp tự do với nhau mà không cần cấu trúc truyền thông từ trên xuống hay phân cấp phức tạp.

Chế độ Ad Hoc là gì ?

Tiêu chuẩn 802.11 hỗ trợ hai kiến trúc liên kết mạng. Ad Hoc và Infrastructure. Một liên kiến trúc liên kết mạng Ad Hoc bao gồm ít nhất hai điểm di động mà không cần sử dụng điểm truy cập (Access Point)

Điều này thường được ưa chuộng như mạng Peer-to-Peer bởi vì nó xây dựng một cách nhanh chóng mà không cần phải có nhiều kế hoạch từ trước. Chế độ Ad Hoc LANs thường ít tốn chi phí bởi vì chúng không cần đòi hỏi một máy tính chuyên dụng để lưu trữ ứng dụng và dữ liệu. Tuy nhiên, chúng lại không hoạt động tốt cho những mạng lớn.

Chế độ Ad Hoc là gì ?

Định tuyến trong mạng Ad Hoc

Trong mạng thông tin vô tuyến nói chung và mạng Ad hoc nói riêng do mọi nút mạng đều có khả năng di chuyển nên topo mạng cũng thay đổi theo thời gian. Đặc điểm này gây ra khó khăn trong việc truyền tải gói tin. Mạng Ad hoc riêng gói tin muốn đến được đích thì phải truyền qua nhiều trạm và nút mạng do đó để gói tin đến được đích thì nút mạng phải sử dụng phương pháp định tuyến . Giao thức định tuyến có hai chức năng :tìm, chọn đường tốt nhất và chuyển gói tin đến đúng đích. Dễ thấy rằng chức năng thứ hai rất đơn giản có thể sử dụng nhiều giao thức và cấu trúc dữ liệu có sẵn ví dụ như bảng định tuyến.

Điều kiện để tạo mạng ad hoc trên Windows

Không phải máy tính, laptop nào cũng có thể phát wifi không cần phần mềm bằng cách tạo mạng ad hoc. Máy tính, laptop cần có card Wifi và card Wifi đó phải hỗ trợ phát Wifi. Nói thì lằng nhằng, bạn chỉ cần copy lệnh sau, mở Command Prompt và dán vào:netsh wlan show drivers
Lệnh này sẽ hiển thị thông tin cho bạn biết máy tính của mình có thể tạo điểm phát Wifi không. Trong kết quả trả về, bạn hãy tìm dòng Hosted network supported, nếu hiện No, bạn không thể tạo ad hoc, nếu Yes, thì tiếp tục làm theo các bước sau để tạo mạng không dây ad hoc nhé.

  • Xem thêm: UEFI là gì? Những thông tin căn bản về UEFI

Điều kiện để tạo mạng ad hoc trên Windows

Lưu ý khi sử dụng mạng ad hoc

  • Trong trường hợp quên mất mật khẩu và tên mạng WiFi đã tạo, bạn nhập lệnh sau để xem lại:

netsh wlan show hostednetwork

  • Nếu muốn dừng phát WiFi từ laptop, bạn nhập lệnh:

netsh wlan stop hostednetwork

  • Nếu muốn hủy bỏ mạng WiFi đã tạo, bạn nhập lệnh:

netsh wlan set hostednetwork mode=disallow ssid=<ten_mang_wifi> key=<mat_khau_wifi>

  • Khi đã hủy bỏ mạng WiFi thì bạn sẽ phải làm lại các bước từ 1 đến 5 để tạo lại mạng WiFi ad hoc.

  • Trên một số bản Windows 10, bạn có thể thực hiện các lệnh tạo ad hoc trong Windows PowerShell (Admin)thay vì cmd (admin).

Tính năng hữu ích này được sử dụng khi bạn cần kết nối để chia sẻ dữ liệu một cách nhanh chóng và tiện lợi, không đòi hỏi cần một thiết bị kết nối ngoài nào cả. Cách kết nối này cũng được sử dụng để chia sẻ một mạng Internet trong khi không modem wi-fi để phát tín hiệu cho nhiều máy sử dụng. Ngoài ra, bạn còn có thể dùng các phần mềm phát WiFi trên máy tính như Connectify Hotspot, MyPubicWiFi, Wi-Host để chia sẻ kết nối mạng của mình, chúng đều miễn phí.