Agency là gì? Các kỹ năng cần thiết để làm việc tại Agency?

Mình bắt đầu làm ở phòng marketing mới một tháng nhưng gặp rất nhiều thuật ngữ liên quan đến Agency. Mình không dám hỏi nhân viên ở công ty nên có anh chị nào giải thích giúp mình Agency là gì được không ạ? Mục đích hoạt động của các Agency là gì? Các kỹ năng cần thiết để làm việc tại Agency? Cùng wikihoidap.org tìm hiểu nhé


 

Agency là gì?

Hiện nay, có nhiều công ty, doanh nghiệp ra đời nhận làm tiếp thị quảng cáo cho các công ty, doanh nghiệp khác. Đó gọi là các công ty dịch vụ truyền thông quảng cáo, hay còn gọi là Agency.
Từ khái quát trên, ta có thể hiểu đơn giản đó là công ty cung cấp dịch vụ quảng cáo cho những công ty khác với cách làm chuyên nghiệp và hiệu quả.

Các công ty agency được thuê để làm gì?

Các công ty làm ra sản phẩm, dịch vụ thuê agency với mục đích tạo ra các chiến lược, chiến dịch truyền thông hiệu quả cho họ, nhằm thu hút người tiêu dùng biết đến sản phẩm mà họ đang cung cấp. Một câu hỏi đặt ra đó là tại sao họ lại không tự làm mà phải thuê agency ?

Để trả lời câu hỏi này thì chúng ta hãy xem lại những chặng đường của truyền thống quảng cáo qua từng thời kỳ. Trước đây, lúc chưa ai biết về quảng cáo thì người sản xuất, phân phối sản phẩm đều có suy nghĩ “hữu xạ tự nhiên hương” nghĩa là chỉ cần đảm bảo sản phẩm, hàng hóa tốt thì khách hàng sẽ tự tìm đến.

Cho đến khi ai ai cũng biết đến quảng cáo và hàng hóa trên thị trường ngày càng đa dạng và cạnh tranh khốc liệt hơn, tức là rất nhiều người bán thứ mà bạn bán, thậm chí với giá thấp hơn hoặc có ưu đãi hơn. Điều đó làm cho mọi người thay đổi suy nghĩ, họ bắt đầu nghĩ đến cách làm sao để hàng hóa của mình được nhiều người biết đến hơn, phải cho khách hàng biết hàng hóa của mình có sự khác biệt như thế nào so với những mặt hàng cùng loại. Và khi sự thay đổi nhận thức đạt đến đỉnh điểm thì thị trường quảng cáo phát triển rất nhanh, do đó các công ty agency ra đời với sứ mạng dùng ý tưởng sáng tạo của mình để tiếp cận gần hơn với  người tiêu dùng và mục đích là quảng bá sản phẩm, thương hiệu cho “chủ nhân” thuê họ làm.

Những kỹ năng cần có để xin việc tại công ty Agency

Do có đặc thù là phải luôn luôn sáng tạo và nắm bắt được thị trường người tiêu dùng, muốn xin việc tại các công ty Agency thì cần đáp ứng 5 kỹ năng cần thiết đó là :

Kỹ năng quan sát

Quan sát chính là nguồn cảm hứng của sự sáng tạo. Những mặt hàng được tạo ra trong xã hội đều với mục tiêu đáp ứng nhu cầu của con người và do vậy, truyền thông cũng cần biết cái người nghe, người đọc đang cần là gì.

Kỹ năng phân tích

Một người làm công việc sáng tạo thì trong đầu luôn đặt ra câu hỏi “Why?”. Câu hỏi này giúp bạn tìm ra nguyên nhân sâu xa của vấn đề. Khi nào thật sự thật hiểu bản chất của nó thì mới là lúc khởi đầu sự sáng tạo.

Kỹ năng suy nghĩ logic

Một kịch bản hay một tác phẩm quảng cáo luôn đòi hỏi sự “giải quyết vấn đề” một cách logic như mong đợi. Bạn không thể thu hút được ai khác với  một thông điệp không đầu không cuối hoặc thiếu tính logic.

Kỹ năng làm việc nhóm

Công việc ở một công ty quảng cáo đòi hỏi có nhiều khâu và phải có sự kết hợp mới có thể cho ra một ý tưởng sáng tạo tuyệt vời. Do đó, sự thành công đến rất lớn từ sức mạnh của tập thể cùng làm việc như: người tạo ýe tưởng, lên kế hoạch, thiết kế, … tất cả phải có sự phối hợp nhịp nhàng và ăn ý. Có thể nói, nếu bạn có sự hỗ trợ từ ekip hoàn hảo thì thành quả sẽ được đánh giá cao và sự đánh giá đó cũng dành cho đội nhóm của bạn.

Kỹ năng truyền đạt

Khả năng nói, xây dựng kịch bản với ngôn từ thu hút là một trong những kỹ năng truyền đạt. Đó là yếu tố không thể thiếu đối với một người làm truyền thông. Bạn muốn thuyết phục được người nghe, thuyết phục được khách hàng đến với thương hiệu, sản phẩm mà bạn quảng bá thì khả năng truyền đạt của bạn phải cực tốt.

Nhìn chung, đó là những tiêu chuẩn chung mà người muốn làm việc trong các công ty Agency cần phải có để có thể là ứng viên sáng giá. Tuy nhiên, đối với mỗi vị trí việc làm, mỗi chức danh thì công ty sẽ có những tiêu chuẩn riêng. Một số vị trí mà bạn có thể tham gia ứng tuyển tại các công ty này có thể là: Copywriter (người lên ý tưởng), Designer (người thiết kế ý tưởng), Photographer (người chụp ảnh), Film Director (đạo diễn TVC quảng cáo), Media Planners (lập kế hoạch truyền thông), Media Buyers/Booking (người thực hiện truyền thông), Account Excutive (Junior) (xây dựng quan hệ tốt với khách hàng), Account Manager (nhận đơn hàng).

Cùng với sự phát triển của hàng hóa, dịch vụ thì các công ty Agency mọc lên ngày càng nhiều. Nếu tham gia kinh doanh và muốn quảng bá thương hiệu, chủ doanh nghiệp cần tìm hiểu đầu tiên đó là agency là gì để có thêm nhiều kiến thức trước khi bắt đầu chiến lược quảng cáo.