Eps là gì? Cách tính EPS ? Ý nghĩa của chỉ số EPS và tại sao EPS lại rất quan trọng

Eps là gì? Cách tính EPS ? Ý nghĩa của chỉ số EPS và tại sao EPS lại rất quan trọng đối với nhà đầu tư ? EPS trong chứng khoán có những loại nào ? Chỉ số EPS như thế nào là tốt? Mối quan hệ giữa chỉ số EPS và P/En và Hạn chế của EPS là gì ?

eps là gì


 

Eps là gì?

Trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán, người ta hay nhắc đến EPS. EPS ( viết tắt của cụm từ Earning Per Share) chỉ lợi nhuận sau khi đã tính thuế của 1 cổ phiếu.
Lợi nhuận này được tính theo 4 quý liên liên tiếp. Ví dụ như nói đến eps năm 2018 nghĩa là lợi nhuận sau thuế của một cổ phiếu của năm 2018. Còn nếu chỉ nói là eps thông thường thì mặc định hiểu là eps của 4 quý gần nhất.

Cách tính EPS

Eps có cách tính không mấy phức tạp. Lấy một ví dụ để các bạn có thể hình dung :
Cổ phiếu của HP 4 quý gần nhất tổng lãi là 30.256 tỷ đồng và số cổ phiếu đang lưu hành là 5.64 tỷ cổ phiếu. Vậy EPS của HP sẽ được tính theo công thức sau:
EPS (HP) = 30.256 tỷ đồng/ 5.64 tỷ cổ phiếu

Ý nghĩa của chỉ số EPS ? Tại sao EPS lại quan trọng đối với nhà đầu tư ?

EPS có ý nghĩa đơn giản là mức lợi nhuận/ 1 cổ phiếu. Khi doanh nghiệp có thu nhập /cổ phiếu là 10.000 đồng thì có nghĩa là EPS = 10.000 đồng. Hàng năm, doanh có lợi nhuận đến vài chục đến hàng trăm, hàng ngàn tỷ đồng nhưng nhà đầu tư mua cổ phiếu chỉ khoảng 300.000 đồng trở lại. Do vậy, có thể nói rằng eps được xem là phiên bản rút gọn lợi nhuận doanh nghiệp sau thuế.

EPS có ý nghĩa rất quan trọng đối với nhà đầu tư

- Khi tính giá cổ phiếu, người ta phải dựa vào EPS.
- EPS phản ánh năng lực của doanh nghiệp vì chỉ số này càng cao thì năng lực kinh doanh của doanh nghiệp đó càng mạnh và ngược lại. Như vậy, nhà đầu tư sẽ dựa vào đó để lựa chọn đầu tư cổ phiếu của công ty nào vì giá cổ phiếu của công ty đó sẽ có xu hướng tăng cao, khoản cổ tức nhận lại sẽ cao và bền vững hơn.

EPS có ý nghĩa cực kỳ quan trọng đối với nhà đầu tư

EPS trong chứng khoán có những loại nào ?

EPS gồm có 2 loại : cơ bản và pha loãng :
- Chỉ số EPS cơ bản : được tính bằng (Thu nhập ròng – lợi nhuận CP ưu đãi) / lượng CP lưu hành.
- Chỉ số EPS pha loãng : là EPS phản ánh các sự kiện xảy ra trong tương lai của doanh nghiệp và có độ chính xác hơn. Eps pha loãng khi Doanh nghiệp đã phát hành trái phiếu chuyển đổi, ESOP, cổ phiếu ưu đãi, quyền mua cổ phiếu, phát hành cho cổ đông chiến lược …

Chỉ số EPS và P/E có mối quan hệ gì ?

EPS là thành phần cấu tạo nên P/E (là một công cụ để định giá cổ phiếu ). Cổ  phiếu có giá luôn >0 (P>0) nhưng EPS thì có thể lớn hơn 0 (trong trường hợp doanh nghiệp kinh doanh có lãi), và nhỏ hơn hoặc bằng 0 (trong trường hợp doanh nghiệp lỗ hoặc hòa vốn).
Từ chỉ số EPS, ta có thể đưa ra giá trị của P/E và từ đó tính được Giá = P/E X EPS. Tuy nhiên, việc tính và định giá cổ phiếu chỉ dựa theo chỉ số P/E khi EPS > 0 , còn ngược lại thì phải dựa vào chỉ số chỉ số P/B.

EPS như thế nào là tốt?

Một mệnh giá CP tối thiểu là 10.000 đồng. Mệnh giá cổ phiếu khác với giá cổ phiếu và giá trị sổ sách. Tất cả các doanh nghiệp đều niêm yết cổ phiếu trên 3 sàn giao dịch đều ở mệnh giá duy nhất là 10.000 đồng.
Do vậy, chỉ số EPS được xem là tốt nhất nếu nó lớn hơn 1.500 đồng và duy trì nhiều năm liên tục (ngoại trừ chia tách cổ phiếu). Điều đó thể hiện rằng doanh nghiệp đó làm ăn phát đạt và có độ bền vững cao.

Hạn chế của EPS là gì ?

- EPS có thể âm nên vẫn có khả năng bạn không sử dụng được P/E làm công cụ định giá giá cổ phiếu mà phải sử dụng các công cụ khác.
- Nhà đầu tư dễ gặp rủi ro khi doanh nghiệp phát hành liên tục cổ phiếu, trái phiếu chuyển đổi , cổ phiếu ESOP làm cho EPS giảm.
- Trên thực tế, nhiều doanh nghiệp không cung cấp số liệu chính xác, trung thực, dẫn đến lợi nhuận ảo bằng cách gia tăng hàng tồn kho và khoản phải thu … khiến cho nhà đầu tư thua lỗ.
- EPS bị bóp méo trong các trường hợp biến động về lợi nhuận xuất phát từ việc đột biến tài sản do chủ doanh nghiệp cố tình hoặc thuộc ngành có chu kỳ cao.

Lời Kết: Trên đây là những chia sẻ về eps là gì và những vấn đề tổng quan mà bạn có thể quan tâm về eps cũng như đầu tư chứng khoán. Tuy nhiên, chỉ hiểu về eps thì vẫn chưa đủ để bạn có đủ kiến thức để đầu tư vì lĩnh vực này còn rất nhiều thuật ngữ cũng như các chỉ số tài chính khá phức tạp.