Host là gì? Hosting, Web Hosting và những vấn đề xoay quanh bạn cần biết

Đối với những người trong ngành công nghệ, chắc chắn sẽ không còn lạ lẫm gì đối với khác niệm Host là gì, Web hosting? Tuy nhiên, với những người mới bắt đầu và những người ngoài công nghệ thì còn rất nhiều bỡ ngỡ. Vậy Host là gì? Hosting, Web Hosting và những vấn đề xoay quanh bạn cần biết

Host là gì

Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ lý giải toàn bộ các vấn đề liên quan đến host, web hosting, Host là gì? Hosting, Web Hosting và những vấn đề xoay quanh bạn cần biết. 

Host là gì?

Host được hiểu theo nghĩa của ngành công nghệ website nghĩa là một máy tính có thể được truy cập hai chiều (nhận kết nối và gửi kết nối ra ngoài), cái máy tính mà mình nói tới đó nghĩa là một máy chủ web (còn gọi là Web Server) có thể chứa các dữ liệu liên quan đến website bao gồm mã nguồn, dữ liệu tải lên (hình ảnh, media,…) và cơ sở dữ liệu (database – các dữ liệu được sinh ra trong quá trình bạn sử dụng WordPress như nội dung post, page, tag,…).

Host là gì?

Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn sẽ được sở hữu cả một máy tính đó khi thuê host mà nó sẽ có ba loại host cơ bản như sau:

 • Dedicated Server (máy chủ riêng – máy chủ vật lý) – Bạn thuê cả một máy chủ web riêng, được toàn quyền sử dụng cả máy chủ đó. Dành cho các website lớn, có lượt truy cập được tính hàng trăm nghìn mỗi ngày.
 • Virtual Private Server (VPS – máy chủ ảo riêng) – Bạn thuê một máy chủ riêng nhưng đây chỉ là một máy ảo được sinh ra bởi một máy chủ vật lý, bạn cũng được quyền làm mọi thứ nhưng hiệu năng kém hơn máy chủ vật lý. Dành cho website có lượt truy cập từ 8.000/ngày đến 100.000/ngày.
 • Shared Host (nên gọi tắt là host) – là một gói host được sinh ra và thiết lập bởi một Dedicated Server hoặc VPS, đã được cài sẵn các ứng dụng cần thiết để làm website. Đây chính là loại bạn sẽ bắt đầu dùng ngay bây giờ vì dễ sử dụng, giá rẻ và đây là loại host thấp nhất.

Từ quan điểm kết nối mạng, Host đề cập đến bất kỳ máy tính (máy chủ) nào được liên kết với một máy khác thông qua kết nối Internet. Mỗi máy chủ lưu trữ có địa chỉ IP duy nhất , được hình thành bởi số địa phương của máy tính và số mạng cụ thể mà nó thuộc về. Máy chủ Internet trong trường hợp này chịu trách nhiệm lưu trữ dữ liệu sẽ được truyền đến các máy khác, thường là máy tính của người dùng, được gọi là thiết bị đầu cuối từ xa.

Một cách sử dụng mạng khác của Host là khi Giao thức điểm-điểm (hay còn gọi là PPP) được thông qua để thực hiện kết nối giữa máy tính của người dùng và nhà cung cấp dịch vụ Internet của anh ấy / cô ấy . Trong trường hợp này, người dùng được gán một địa chỉ IP duy nhất cho thời gian kết nối Internet được thực hiện, trong đó máy tính của người dùng đóng vai trò là máy chủ lưu trữ cho kết nối đó, thực sự là một nút mạng.

Công dụng khác của Host 

Trong lĩnh vực môi trường máy tính lớn, một Host đại diện cho một máy tính lớn cung cấp dịch vụ lưu trữ cho các máy trạm nhất định. Trong bối cảnh này, một Host còn được gọi là một máy chủ lớn cho khán giả Internet.

Nói một cách tổng quát hơn, thuật ngữ 'máy chủ' thường được gắn vào một thiết bị hoặc chương trình mạnh mẽ cung cấp dịch vụ cho một số thiết bị hoặc chương trình nhỏ hơn và có khả năng kém hơn.

Hosting là gì? Web hosting là gì?

Web hosting hay hosting là một dịch vụ cho phép các tổ chức và cá nhân đăng một trang web hoặc trang web lên Internet. Một máy chủ web, hoặc nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web, là một doanh nghiệp cung cấp các công nghệ và dịch vụ cần thiết cho trang web hoặc trang web được xem trên Internet. Trang web được lưu trữ hoặc lưu trữ trên các máy tính đặc biệt gọi là máy chủ. Khi người dùng Internet muốn xem trang web của bạn, tất cả những gì họ cần làm là nhập địa chỉ trang web hoặc tên miền của bạn vào trình duyệt của họ. Máy tính của họ sau đó sẽ kết nối với máy chủ của bạn và các trang web của bạn sẽ được gửi đến họ thông qua trình duyệt. 

Một server là một máy tính vật lý chạy không gián đoạn để website của bạn có thể luôn hoạt động mọi lúc cho tất cả mọi người truy cập vào. Nhà cung cấp Web Hosting của bạn chịu trách nhiệm cho việc giữ server hoạt động, chống tấn công bởi mã độc, và chuyển nội dung (văn bản, hình ảnh, files) từ server xuống trình duyệt người dùng.

Hosting là gì? Web hosting là gì?

Dưới đây là một số tính năng bạn nên mong đợi từ nhà cung cấp dịch vụ Web hosting của mình:

Tính năng của Web Hosting cơ bản

Các tài khoản email

Như đã đề cập trước đó, hầu hết các ourwebsite.com) và các tính năng tài khoản email được cung cấp bởi công ty lưu trữ của bạn, bạn có thể tạo tài khoản email tên miền (ví dụ: yourname@yourwebsite.com).

Truy cập FTP

Việc sử dụng FTP cho phép bạn tải các tệp từ máy tính cục bộ của mình lên máy chủ web. Nếu bạn xây dựng trang web của mình bằng các tệp HTML của riêng bạn, bạn có thể chuyển các tệp từ máy tính của mình sang máy chủ web qua FTP, cho phép trang web của bạn được truy cập qua internet.

Hỗ trợ WordPress

WordPress là một công cụ tạo trang web trực tuyến. Nó là một hệ thống quản lý nội dung trang web và blog mạnh mẽ, là một cách thuận tiện để tạo và quản lý trang web. WordPress có hơn 25% trang web trên internet. Hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ sẽ cho bạn biết ngay nếu kế hoạch của họ có tương thích với WordPress hay không. Các yêu cầu đơn giản để lưu trữ các trang web WordPress của bạn bao gồm: PHP phiên bản 7 trở lên; Phiên bản MySQL 5.6 trở lên.

Web Hosting hoạt động như thế nào?

Khi bạn quyết định tạo một website, bạn cần tìm hiểu công ty hosting để cấp cho bạn một không gian lưu trữ web trên server. Web host của bạn sẽ chứa toàn bộ files, tài liệu, và Database. Bất kể có người nào gõ tên miền lên thanh địa chỉ của trình duyệt, hosting sẽ chuyển toàn bộ files cần thiết từ server xuống trình duyệt đó.

Bạn cần chọn gói hosting phù hợp nhất với nhu cầu của bạn và mua hosting đó. Thật tế, web hosting giống như việc bạn đi thuê nhà, bạn thanh toán theo một chu kỳ thường xuyên để giữ cho server hoạt động liên tục.

(Xem chi tiết Hệ điều hành là gì ?)

Để giảm thiểu rủi ro, mỗi gói Hostinger đều được bảo vệ bởi chương trình hoàn phí trong 30-ngày, đảm bảo dịch vụ bạn trải nghiệm là phù hợp nhất đối với bạn. Hơn nữa, bạn có thể bắt đầu từ gói cước giá rẻ nhất của chúng tôi, được thiết kế riêng cho những dự án nhỏ. Khi website phát triển và cần nhiều không gian hoặc tài nguyên server hơn, bạn có thể di chuyển tới gói cao hơn mà không tốn công sức chuyển đổi.

Web Hosting hoạt động như thế nào?

Đúng vậy, bạn không cần bất kỳ kiến thức lập trình nào để thực hiện việc quản trị server. Tài khoản của bạn đã có sẵn giao diện người dùng, để bạn quản lý tất cả các khía cạnh của website. Ví dụ, bạn có thể upload file HTML và những file khác lên server, cài đặt CMS như là WordPress, truy cập database của bạn và tạo backup cho site.

Mặc dù cPanel là một giao diện hosting được dùng nhiều nhất bởi mọi người, nó có thể khá khó hiểu cho những người không có nhiều kiến thức kỹ thuật để có thể dựng site và chạy ngay. Vì vậy, đội ngũ của chúng tôi quyết định xây dựng một control panel khác, độc quyền riêng cho khách hàng của Hostinger. Chúng tôi tự hào gọi nó là Hostinger control panel, một control panel tuyệt đẹp với giao diện người dùng mượt mà có thể dễ dàng quản lý mọi tác vụ tại một nội – kể cả khi đó là lần đầu bạn đến với web hosting. Khách hàng của chúng tôi yêu thích nó, vì nó đã giúp họ thành công quản lý tài khoản hosting một cách tự như và dễ dàng.

Bên cạnh cung cấp chỗ đặt cho website của bạn, nhà cung cấp hosting cũng có thể cung cấp các dịch vụ khác liên quan đến website, như là:

 • SSL certificates (để dùng giao thức web bảo mật https:// ) (Xem chi tiết SSL là gì ?)
 • Email hosting.
 • Page builders
 • Developer tools
 • Dịch vụ chăm sóc khách hàng (tốt nhất là sử dụng live chat)
 • Tự động backup website (Xem chi tiết Back-up dữ liệu là gì ?)
 • Cài đặt một Click (như: cài đặt WordPress hoặc Drupal)

Các loại web hosting khác nhau

Hầu hết các nhà cung cấp web hosts đều cung cấp nhiều loại hosting khác nhau để đáp ứng từng nhu cầu khác nhau của nhiều khách hàng. Các loại hosting thông dụng phổ biến nhất là:

 • Shared Hosting
 • VPS Hosting
 • Cloud Hosting
 • WordPress Hosting
 • Dedicated Server Hosting

Website của bạn càng lớn bao nhiêu, không gia server càng cần nhiều bất nhiều. Hãy bắt đầu từ một gói hosting nhỏ nhất, tức là từ shared hosting, để khi site của bạn lớn hơn, bạn có thể nâng cấp lên loại hosting cao cấp hơn.

Web hosts thường cung cấp nhiều loại gói cước cho từng loại hosting. Ví dụ tại Hostinger, các gói shared hosting của chúng tôi có 3 mức gói hosting khác nhau.

Shared Hosting là gì?

Shared hosting là loại web hosting phổ biến nhất và lựa chọn hàng đầu cho những doanh nghiệp nhỏ và blog. Khi bạn nghe tới từ “web hosting”, thường là họ nói đến shared hosting. Với shared hosting, bạn chia sẽ tài nguyên server với những khách hàng khác của nhà cung cấp hosting của bạn. Website được đặt trên cùng một server để sử dụng chung tài nguyên và bộ nhớ, sức mạnh xử lý, dung lượng đĩa,v..v...

Shared Hosting là gì?

Ưu điểm:
Giá thành thấp
Thân thiện cho người mới bắt đầu (không cần kiến thức kỹ thuật)
Server được cấu hình sẵn
Control panel dễ sử dụng, thân thiện người dùng
Nhà cung cấp chịu trách nhiệm quản lý và vận hành server

Nhược điểm:
Ít quyền kiểm soát đến cấu hình server
Truy cập tăng đột biến từ các website khác có thể làm chậm site của bạn

VPS Hosting là gì?

VPS (Virtual Private Server) hosting là loại web hosting cũng dùng chung server với người dùng khác, tuy nhiên, điểm khác biệt so với shared hosting là nhà cung cấp web host của bạn sẽ phân chia phân vùng trên server cho riêng bạn. Có nghĩa là một không gian riêng trên một server vật lý được thiết lập, với bộ nhớ và sức mạnh vi xử lý riêng chỉ cho bạn mà thôi. Trên thực tế, VPS hosting phù hợp cho những doanh nghiệp cỡ vừa và các website đang có phát triển nhanh chóng.

VPS Hosting là gì?

Ưu điểm:
Tài nguyên server riêng (mà không phải mua hẵn một server)
Truy cập lớn từ website khác không làm ảnh hưởng tới hiệu năng của site của bạn
Truy cập quyền root lên server
Dễ nâng cấp
Khả năng tùy biến cao

Nhược điểm:
Mắc tiền hơn gói shared hosting
Cần kiến thức kỹ thuật và kiến thức quản trị server

Cloud Hosting là gì?

Cloud hosting đang là giải pháp đáng tin cậy nhất trên thị trường, vì dường như nó hoàn toàn không có downtime. Với cloud hosting, oud bị quá tải hoặc có bất kỳ vấn đề nào, traffic của bạn sẽ tự động được chuyển tới và xử lý tại server khác của cluster server đó.

Cloud Hosting là gì?

Ưu điểm:
Gần như không có downtime
Server hỏng không ảnh hưởng tới site của bạn
Tài nguyên được phân phối tùy nhu cầu
Thanh toán tùy vào mức độ sử dụng (bạn dùng gì thì thanh toán đó)
Linh hoạt hơn VPS, về khả năng mở rộng

Nhược điểm:
Khó quản lý cost
Không có quyền root

WordPress Hosting

WordPress hosting là một dạng của shared hosting, được thiết kế riêng cho chủ website WordPress. Server của bạn được cấu hình riêng cho WordPress và site được gắn các plugin được cài sẵn như là caching pluign và plugin bảo mật. Vì lý do cấu hình được tùy chỉnh riêng, site của bạn sẽ tải nhanh hơn và chạy ngay không gặp vấn đề gì. WordPress hosting thường có nhiều tính năng liên quan đến WordPRess như là, WordPress theme được thiết kế riêng, builder kéo thả và các công cụ đặc thù riêng. Đặc biệt, server được tối ưu để chạy WordPress, quá trình cài đặt và vận hành WordPress sẽ hiệu quả hơn nhiều trên một WordPress hosting.

Ưu điểm:
Giá thành thấp (thường nó sẽ bằng giá với shared hosting)
Dễ sử dụng cho người mới bắt đầu
Một click cài được WordPress
Hiệu năng tốt cho WordPress site
Đội ngũ hỗ trợ kỹ thuật được đào tạo để xử lý các vấn đề liên quan đến WordPress
WordPress plugins và theme được cài sẵn

Nhược điểm:
Khuyên dùng cho WordPress sites (có thể là vấn đề nếu bạn host trên server nhiều loại website mà không phải là WordPress)