Mba là gì? Tạo sao nhiều người đăng ký học Bằng MBA?

Bằng MBA dường như là một thứ bằng cấp quan trọng ở các quốc gia phát triển cũng như là một trào lưu hiện nay của giới trẻ Việt Nam khi muốn làm việc ở các công ty lớn. Thế nhưng, bằng Mba là gì? Tại sao nhiều người đăng ký học mba, từ cử nhân mới ra trường đến những người đã đi làm ?


 

Mba là gì?

MBA (viết tắt của cụm từ tiếng Anh Master of Business Administration): đó là tấm bằng thạc sĩ chuyên ngành quản trị kinh doanh. Mba xuất phát từ Mỹ với chương trình đào tạo phong phú, đa dạng gắn với tất cả các vấn đề có liên quan đến kinh doanh, cung cấp cho người học những kiến thức và kỹ năng chuyên sâu về quản lý kinh doanh.

Hiện nay, những người sở hữu bằng MBA được đánh giá rất cao, đó là những người có tiềm năng và khả năng lãnh đạo trong một tổ chức, doanh nghiệp, thậm chí là một tập đoàn lớn trong nước và cả nước ngoài. Họ được đào tạo bài bản về các ngành nghề thiên về quản trị, quản lý như : quản lý tài chính, quản trị kinh doanh, quản trị nguồn nhân lực, quản trị dự án, quản trị marketing, quản trị chăm sóc sức khỏe, quản trị hành chính công, ….

Mba là gì

Tại sao nhiều người đăng ký học mba ?

Hiện nay, tấm bằng MBA là niềm mơ ước của những người vừa khởi nghiệp và cả những người đang xây dựng sự nghiệp. Và sau đây là những lý do thiết thực nhất :

Lý do thứ nhất : MBA là một tấm bằng được các nhà tuyển dụng xem trọng

Tuy chỉ là một tấm bằng mang tính học thuật chứ không phải bằng quốc tế, nhưng MBA được đánh giá rất cao, có thể nói là nó có “quyền lực” vô cùng. Các nhà tuyển dụng đánh giá cao những ứng viên có tấm bằng này bởi vì việc đào tạo MBA là một quá trình bài bản và chuyên sâu. Do đó, những người này không chỉ có trình độ cao mà còn có kỹ năng làm việc chuyên môn sâu, có khả năng ngoại ngữ tốt và tư duy sáng tạo.

Lý do thứ 2: Người có tấm bằng MBA dễ thăng tiến hơn

Không chỉ có khởi đầu tốt khi được nhà tuyển dụng lựa chọn mà người có bằng MBA sẽ có cơ hội tỏa sáng hơn khi vào làm việc tại các công ty, tập đoàn. Đối với người mới hay người đã đi làm cũng vậy, tấm bằng MBA giúp họ được xem trọng và có nhiều cơ hội thăng tiến hơn những người khác, được ưu tiên cân nhắc cho các vị trí lãnh đạo, quản lý bởi những kiến thức và kỹ năng thực tế mà họ được học có thể vận dụng hiệu quả trên thực tế. Cái  mà những cử nhân kinh tế sau khi ra trường vẫn còn khá xa lạ.

Lý do thứ 3 : Người học MBA sẽ có khả năng lãnh đạo

Không chỉ trang bị những kiến thức về quản trị kinh doanh trên toàn cầu mà còn dạy họ những kiến thức kinh tế vĩ mô, đi sâu vào các vấn đề kinh doanh trong lĩnh vực, ngành nghề đặc thù để người học có khả năng phân tích, đánh giá những rủi ro có thể gặp phải. Và từ đó, đưa ra các chiến lược kinh doanh hiệu quả nhất, giúp doanh nghiệp thành công.

Lý do thứ 4: Học MBA phù hợp với sự phát triển của thời đại

Thời đại công nghệ 4.0 đang đòi hỏi rất cao ở nguồn nhân lực, đó là những người có tầm nhìn xa trông rộng chứ không đơn thuần là học gì làm nấy. Các chương trình đào tạo MBA đều được xây dựng theo hướng này với các tiêu chuẩn quốc tế. Chương trình đào tạo, nội dung, cấu trúc môn học, chất lượng giảng viên, kiến thức, kỹ năng đều được kiểm định gắt gao để có môi trường học bài bản và chuyên nghiệp nhất.
Nội dung chương trình cũng được cập nhật mỗi ngày với sự biến động liên tục của thị trường quốc tế, nhờ vậy mà người học luôn luôn nhạy bén, nắm bắt được nhịp sống và xu hướng của thời đại. Từ đó, có thể nắm bắt và tìm cơ hội phát triển trong vô số những hướng thay đổi, giúp doanh nghiệp có cuộc cách mạng cải tiến, phát triển bền vững trong thời đại kỹ nguyên số.

Lý do thứ 5 : Có cơ hội làm việc ở những công ty nước ngoài

Không chỉ những công ty Việt Nam mà những công ty, tập đoàn nước ngoài đặc biệt coi trọng những ai có bằng MBA. Như chúng ta đã biết, các công ty nước ngoài thường chú trọng việc phỏng vấn, đánh giá kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm làm việc thực tế hơn là bằng cấp trong hồ sơ của ứng viên. Nhưng với bằng MBA thì khác , bởi lẽ họ biết rằng chương trình đào tạo MBA vốn rất khắt khe, nghiêm túc theo tiêu chuẩn quốc tế nên người sở hữu tấm bằng này chắc chắn là người có năng lực thực sự, có kiến thức chuyên môn cao và kỹ năng làm việc chuyên nghiệp, mang tính thực tiễn chứ không phải chỉ am hiểu các lý thuyết hàn lâm.

Hơn thế, những học viên “ra lò” từ các chương trình đào tạo MBA đều có tư duy sáng tạo, nhanh nhạy, khả năng nắm bắt vấn đề tốt và có thể hoạch định quy mô chiến lược cho tổ chức, đồng thời có kỹ năng quản lý chuyên môn cao.

Với những chia sẻ mba là gì và những cơ hội mới mà bạn có thể tìm thấy nếu học mba, bạn có thể cân nhắc thêm cho con đường tương lai của mình nhé!