Organic là gì? Thực phẩm Organic có đáng “đồng tiền bát gạo" không

Thực phẩm organic còn được gọi với cái tên khác là thực phẩm hữu cơ đang ngày một phổ biến, được bán nhiều trên thị trường và tạo thành cơn sốt khiến nhiều người băn khoăn. Do có quá nhiều thông tin và các nguồn cung . Vậy Organic là gì? Thực phẩm này có nên sử dụng hay không?  Cùng Wikihoidap.org tìm hiểu nhé

Thực phẩm organic

Organic là gì?

Organic là tên gọi chung các sản phẩm hữu cơ được trồng và chăm sóc tuyệt đối không sử dụng phân bón tổng hợp, thuốc trừ sâu, bùn thải hoặc các bức xạ ion. Thực phẩm organic được sản xuất ở những nông trại, những nông trại này rất chú trọng việc sử dụng nguồn tài nguyên tái tạo nhằm mục đích bảo vệ nguồn đất, nước. Tất cả hướng đến mục tiêu nâng cao chất lượng môi trường sống, môi trường trong lòng đất, không khí cho các thế hệ tương lai.

Organic là gì?

Tại sao thực phẩm hữu cơ lại có giá cao?

Thực tế cho thấy, giá thành của các thực phẩm hữu cơ là rất cao. Vậy, tại sao nó lại có giá thành cao như vậy? Bản chất là vì thực phẩm organic có chất lượng rất tốt với chi phí sản xuất, chăm trồng đắt đỏ.

Chứng nhận hữu cơ

Đối với các đơn vị sản xuất thực phẩm hữu cơ, để thực phẩm của họ được thu mua bởi các nhà bán lẻ, họ phải chứng minh được rằng sản phẩm của họ đạt tiêu chuẩn hữu cơ của VietGAP (1 tổ chức trực thuộc Bộ Nông nghiệp). Để đạt được chứng nhận này, các đơn vị sản xuất phải trải qua một quá trình kiểm duyệt vô cùng nghiêm ngặt. Các đơn vị sản xuất sẽ phải bỏ ra chi phí để đạt được chứng nhận hữu cơ. Trước khi cấp chứng nhận, cơ quan thẩm định sẽ lấy mẫu đất, nước và rau củ đi phân tích theo hơn 100 chỉ tiêu theo tiêu chuẩn của VietGAP nếu đạt mới được chứng nhận. Quy trình này lặp lại mỗi năm và chi phí thi không hề nhỏ.

Xem thêm: MSDS nghĩa là gì ?

Làm cỏ bằng tay

Để đảm bảo quy trình hữu cơ đúng tiêu chuẩn, nông dân không được phép sử dụng các loại thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, do đó người nông dân phải làm cỏ thủ công. Điều này dẫn đến việc phải thuê thêm nhân công để làm cỏ thủ công hoàn toàn (tùy vào diện tích canh tác).<br> Phân bón vô cơ giá rẻ tất nhiên là không thể sử dụng trong quá trình canh tác hữu cơ. Để bón phân cho cây trồng hữu cơ, nông dân sẽ dùng phân hữu cơ. Phân hữu cơ có thể là tự ủ theo quy trình, sẽ mất thời gian, hoặc mua phân hữu cơ có chứng nhận quốc tế. Giá thành của các loại phân bón này cũng rất cao (bao gồm cả công vận chuyển, kiểm định phân bón)

Không sử dụng chất kích thích tăng trưởng

Đồng nghĩa với việc các loại cây trồng, vật nuôi phải mất nhiều thời gian chăm sóc trước ngày thu hoạch, dẫn đến phát sinh phụ phí cho nhân công, phân bón và thức ăn chăn nuôi. Ví dụ: rau muống phun thuốc mo (1 loại thuốc tăng trưởng đã bị cấm sử dụng nhưng vẫn được nhập lậu từ Trung Quốc) sẽ lớn rất nhanh và có thể thu hoạch chỉ sau 2 ngày, trong khi rau muống trồng theo phương pháp hữu cơ từ khi gieo mầm đến ngày thu hoạch có thể mất 40-50 ngày

Vì sao bạn nên chọn thực phẩm hữu cơ?

Vì sao bạn nên chọn thực phẩm hữu cơ?

Độ tươi ngon của sản phẩm

Sử dụng thực phẩm organic đảm bảo được độ tươi ngon hơn vì sản phẩm này chỉ bán trong thời gian ngắn. Do không chứa chất bảo quản nên thực phẩm nhanh bị hư, không để trong thời gian lâu được.
Do sự tươi ngon nên chắc chắn hàm lượng dưỡng chất, vitamin, khoáng chất cũng cao hơn, cụ thể là cao hơn 15% so với những thực phẩm thông thường.

An toàn cho sức khỏe của trẻ

An toàn cho sức khỏe của bạn điều mà chúng tôi muốn nhắc đến đầu tiên. Đặc biệt là đối với trẻ em. Bạn sẽ hoàn toàn không phải lo lắng về những rủi ro ngộ độc thực phẩm hoặc do thực phẩm một số chất kích thích, trừ sâu ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và các hệ luỵ sau này.

Tăng cường hệ miễn dịch

Các thực phẩm organic nói không với việc tiêm vào các chất biến đổi gen mà ít có thực phẩm bình thường nào làm được. Chính vì vậy, sử dụng thực phẩm organic sẽ giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch, khỏe mạnh và ít sinh ra các bệnh lý khác.

Thực phẩm hữu cơ Organic đang trở thành cơn sốt trong thời gian vừa qua. Đặc biệt thực phẩm này nhận được sự quan tâm của các mẹ tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu đầy đủ về loại sản phẩm này. Thực phẩm hữu cơ thực sự tốt hay không và giá mà người tiêu dùng phải bỏ ra có đáng với những giá trị mình nhận được không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về thực phẩm Organic.

Organic là gì?

Thực phẩm sạch hữu cơ organic là thực phẩm được nuôi trồng hoàn toàn trong môi trường tự nhiên, thực phẩm này luôn đảm bảo đúng tiêu chuẩn và quy trình vệ sinh an toàn thực phẩm nên tuyệt đối an toàn cho sức khỏe của người tiêu dùng hiện nay. Sử dụng nguồn thực phẩm hữu cơ này chính là điều bạn nên hướng đến trong cuộc sống hiện nay, đừng đắn đo điều gì hãy nghĩ đến tương lai và sức khỏe của chính những người thân.

Organic là gì?

Organic có thực sự tốt cho sức khỏe?

Nếu như nông nghiệp không hữu cơ vẫn sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật thì nông nghiệp hữu cơ hoàn toàn không sử dụng hoá chất.
Giá thực phẩm hữu cơ do đó sẽ cao hơn vì có thêm phần chi phí cơ hội trong việc bảo vệ sức khỏe người nuôi trồng khỏi tác động của sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Hầu hết các hoá chất bảo vệ thực vật đều ít nhiều mang các tác nhân gây hại tới sức khoẻ, chẳng hạn như thuốc trừ sâu 666, vốn được dùng rộng rãi trong nông nghiệp và để trị bệnh chấy ghẻ ở người, được tổ chức Y tế thế giới WHO công bố năm 2015 có thể gây ung thư và có liên quan tới bệnh ung thư hạch

Nói cách khác, trong nông nghiệp hữu cơ, không tiếp xúc với các hoá chất bảo vệ thực vật độc hại đồng nghĩa với việc giúp cả người sản xuất và người tiêu dùng loại bớt rủi ro về sức khỏe cũng như hạn chế chi phí khám chữa bệnh trong tương lai, đặc biệt là các căn bệnh hiểm nghèo như ung thư dạ dày, ung thư gan, tuỷ…

Organic có thực sự tốt cho sức khỏe?

Chi phí, giá thực phẩm hữu cơ cao đổi lấy chất lượng thực phẩm an toàn

Với những yêu cầu khắt khe về quy trình sản xuất, sản phẩm hữu cơ thường có chất lượng và giá trị dinh dưỡng cao hơn so với những sản phẩm sử dụng phương pháp nông nghiệp có sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hay sử dụng phương pháp biến đổi gien.

Theo một nghiên cứu năm 2010 tại Pháp, so với thực phẩm không hữu cơ, thực phẩm hữu cơ có nhiều chất khoáng và cô đặc hơn, nhiều chất chống oxi hoá, vi chất dinh dưỡng như phenol và axit salicylic, và 94 – 100% không còn dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Với lợi ích về chất lượng như vậy, giá thực phẩm hữu cơ có lí do hợp lí về mặt chất lượng để cao hơn so với thực phẩm không hữu cơ.

Dùng thực phẩm Organic rõ ràng đang là tín hiệu tốt để thị trường sản phẩm hữu cơ chiếm vị thế, tuy nhiên cũng có không ít những khó khăn, rào cản về kỹ thuật, quy trình canh tác, tâm lý của người nông dân, chi phí sản xuất…

Qua các khảo sát thị trường, để sử dụng thực phẩm Organic, người tiêu dùng phải trả số tiền cao hơn gấp 3 - 5 lần so với thực phẩm thông thường. Tuy vậy, để được sử dụng sản phẩm sạch, sản phẩm đạt chuẩn Organic thì người tiêu dùng hiện nay sẵn sàng bỏ ra chi phí cao hơn để đổi lại sự an tâm về sức khỏe cho bản và gia đình. Đó cũng sẽ là xu hướng và là thị hiếu của người tiêu dùng Việt Nam trong những năm tiếp theo.

Chi phí, giá thực phẩm hữu cơ cao đổi lấy chất lượng thực phẩm an toàn

Nhu cầu sản phẩm hữu cơ vượt quá nguồn cung

Ở Việt Nam, nguồn cung hạn chế và nhu cầu thực phẩm hữu cơ lớn rất nhanh cũng khiến giá thực phẩm hữu cơ tăng lên nhiều so với thực phẩm thông thường.

Mặt khác, quy mô của ngành nông nghiệp hữu cơ ở Việt Nam còn nhỏ và nguồn cung hữu cơ còn hạn chế. Với tình trạng thực phẩm bẩn tràn lan ở Việt Nam như hiện nay, nhu cầu sử dụng thực phẩm sạch và hữu cơ ngày càng tăng cao, trong khi đó, nguồn cung chưa kịp thay đổi để đáp ứng nhu cầu hữu cơ sẽ khiến giá thực phẩm hữu cơ vốn đã cao lại càng cao hơn. Nếu như môi trường thực phẩm hữu cơ được khuyến khích với nguồn cung được mở rộng, kích thích nguồn sản xuất gia tăng, giá thực phẩm hữu cơ chắc chắn sẽ được điều chỉnh phù hợp hơn với người tiêu dùng.

Theo dữ liệu của Bộ Y tế năm 2016, Việt Nam dành tới 0,22% GDP để chi trực tiếp và gián tiếp chỉ cho 6 căn bệnh ung thư phổ biến mà một trong những nguyên nhân hàng đầu được khẳng định do sử dụng thực phẩm bẩn . Tỷ lệ gia tăng ung thư cũng chóng mặt, ước tính lên đến 200,000 ở năm 2020. Đây là số liệu đáng báo động cho người tiêu dùng Việt Nam! Nếu như cần đánh đổi chi phí phải trả cho thực phẩm hữu cơ hiện nay với sức khỏe, liệu bao nhiêu là đắt?