Chứng khoán là gì? Những thông tin cần biết về đầu tư chứng khoán

Em có một khoản tiền dư dả do được thừa kế và muốn đầu tư vào một thứ gì đó. Em có ý định đầu tư vào chứng khoán nhưng chưa hiểu rõ về hình thức đầu tư này lắm. Chứng khoán là gì? Thị trường chứng khoán là gì? Có nên đầu tư vào chứng khoán hay không? Trước khi quyết định đầu tư chứng khoán cần lưu ý điều gì? Cùng wikihoidap.org tìm hiểu nhé

Chứng khoán là gì?

Chứng khoán cũng tương tự như sổ đỏ! Nếu sổ đỏ là chứng nhận quyền sử dụng nhà đất thì chứng khoán là chứng nhận quyền sở hữu tài sản trong lĩnh vực tài chính.

Bạn cũng có thể hiểu chứng khoán là “hàng hóa đặc biệt” dùng để đầu tư mục đích tìm kiếm lợi nhuận. Chứng khoán có thể là cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ đầu tư hoặc chứng khoán phái sinh.

Thị trường chứng khoán là gì?

Thị trường chứng khoán là giống như một phiên chợ! Đó là nơi diễn ra các hoạt động mua bán, chuyển nhượng và trao đổi chứng khoán hết sức nhộn nhịp. Người ta còn ví von thị trường chứng khoán là “điểm gặp nhau” của cung và cầu để xác định giá cả.

Cụ thể hơn, thị trường chứng khoán là nơi “hội tụ” của các nguồn tiết kiệm để phân phối lại cho người muốn sử dụng nó. Từ đó, tạo ra nhiều nguồn vốn hơn để đưa vào phát triển kinh tế.

  • Xem thêm: Sàn Upcom là gì? Một số kinh nghiệm kiếm tiền trên sàn Upcom cho người mới bắt đầu

Có nên đầu tư vào chứng khoán hay không?

Như chúng ta biết, thị trường chứng khoán được ví là nơi làm giàu nhanh nhất. Bên cạnh đó, nó cũng là nơi tàn nhẫn nhất có thể giết chết bạn về mặt tà chính.

Thị trường chứng khoán luôn hiện lên rất bắt mắt,đầy cuốn hút, tiềm ẩn những sức hấp dẫn khiến người ta thật khó chối từ. Đó là những lợi nhuận vô cùng hấp dẫn:

- Kênh đầu tư linh hoạt: Nếu “so bì” với loại hình đầu tư bất động sản, bạn sẽ thấy có sự khác biệt rất rõ ràng! Bạn cần đến 500 triệu hoặc 1 tỷ đồng mới có thể “lấn sân” vào lĩnh vực bất động sản. Nhưng chỉ cần vài triệu đồng bạn đã có thể tham gia sân chơi của thị trường chứng khoán.

- Mang về lợi nhuận khủng: Nếu đầu tư đúng chỗ, khoản lợi nhuận mà bạn nhận được cao hơn gấp nhiều lần so với gửi ngân hàng.

- Thu lời nhanh: Khi tham gia vào thị trường chứng khoán chủ sau 2 ngày là bạn có thể biết mình lời hay lỗ. Nếu lời chứng khoán của bạn sẽ chuyển thành tiền mặt nhanh chóng.


Chứng khoán là kênh sinh lời hấp dẫn nhưng cũng tiềm ẩn lắm rủi ro

Lợi ích mà thị trường chứng khoán mang lại thật hấp dẫn! Nếu may mắn cứ “liên tục” mỉm cười với bạn thì thật là tuyệt. Nhưng nếu “gió đổi chiều” bạn sẽ trở thành kẻ trắng tay, thậm chí là “con nợ”. Bởi thị trường chứng khoán hấp dẫn bao nhiêu thì rủi ro nhiều bấy nhiêu.

Nếu bạn không có kinh nghiệm, chưa kiểm soát tốt cảm xúc thì hãy cẩn trọng! Bởi đầu tư chứng khoán là một công việc cần phải liên tục “cân não”. Vậy có nên đầu tư vào chứng khoán hay không? Mỗi người sẽ có câu trả lời cho riêng mình. Nếu bạn đủ tự tin, đủ kinh nghiệm hãy dấn thân vào. Ngược lại, đừng làm chú ngựa non háu đá nếu không bạn sẽ phải trả giá đấy.

Trước khi đầu tư chứng khoán cần lưu ý những gì?

Trước khi quyết định đầu tư chứng khoán bạn cần nắm rõ các bí quyết hữu dụng sau đây:

Đầu tư chứng khoán không phải là một canh bạc

Bạn nên nhớ đầu tư chứng khoán không phải là “đánh bạc”. Nó không dành cho những kẻ “tay mơ” , không có kiến thức bạn sẽ dễ “trắng tay” và rút lui khỏi thị trường vĩnh viễn.


 

Hãy cẩn thận! Nếu coi chứng khoán là một canh bạc bạn sẽ “chết chìm” ngay khi vừa mới bắt đầu


Không nên đầu tư khi đang mắc nợ

Bạn hãy từ bỏ ngay ý định đầu tư chứng khoán để trả nợ nhanh hơn. Thật tai hại! Không khéo ý định này sẽ khiến số nợ của bạn thêm chồng chất. Hãy nổ lực thanh toán hết các khoản nợ, chuẩn bị sẵn sàng kiến thức và nguồn vốn trước khi có ý định tham gia vào lĩnh vực này.

Ưu tiên cho bảo hiểm trước

Nếu muốn đầu tư chứng khoán, bạn nên sử dụng một hình thức bảo hiểm nào đó trước. Có thể bạn nghĩ bảo hiểm không quan trọng, nhưng nếu không may cuộc đời ném cho bạn một “kịch bản nghiệt ngã” thì bảo hiểm lại chính là điểm tựa quan trọng.

Tạo quỹ dự phòng phòng trường hợp rủi ro

Chúng ta không bao giờ lường trước được chuyện gì sẽ xảy ra vào ngày mai. Thế nên, việc lập ra quỹ dự phòng trước khi đầu tư chứng khoán là hết sức cần thiết. Nó sẽ bảo vệ bạn khỏi tình trạng nguy khốn, là “cứu cánh” giúp bạn vượt qua thời kỳ khủng hoảng một cách an toàn.

Khi bạn đã cân nhắc kỹ những vấn đề trên, bạn có thể bắt đầu tham gia vào thị trường chứng khoán.

Lời kết: Như vậy, các bạn thấy chứng khoán là một loại hàng hóa đặc biệt được đầu tư và chuyển nhượng linh hoạt trên thị trường chứng khoán. Chọn đầu tư chứng khoán chính là bạn đang bước vào một cuộc phiêu lưu đầy mạo hiểm! Bạn có thể có tất cả nhưng cũng có thể trở thành kẻ trắng tay. Thế nên, hãy cân nhắc thật cẩn thận nhé!

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu được chứng khoán là gì? Đồng thời, gặt hái thêm nhiều kinh nghiệm quý báu về lĩnh vực này.