Kế toán là gì? Tìm hiểu tất tần tật về ngành kế toán

Kế toán là gì? Tìm hiểu tất tần tật về ngành kế toán. Hiểu biết về nghành kế toán là gì, những khó khăn và lộ trình thăng tiến của một kế toán viên ra sao? Cùng wikihoidap.org tìm hiểu nhé

Kế toán là gì? Tìm hiểu tất tần tật về ngành kế toán

Bài viết sau đây sẽ giới thiệu một số khái niệm, phân loại kế toán để giúp bạn có được cái nhìn tổng quan nhất về kế toán là gì? Tìm hiểu tất tần tật về ngành kế toán

Kế toán là gì?

Muốn theo đuổi ngành kế toán, trước tiên bạn phải hiểu rõ được kế toán là gì? Kế toán là nghề thu nhận, xử lý và cung cấp thông tin về toàn bộ tài sản và sự vận động của tài sản trong doanh nghiệp nhằm cung cấp những thông tin hữu ích cho việc ra các quyết định về kinh tế – xã hội và đánh giá hiệu quả của các hoạt động của doanh nghiệp.

Kế toán là gì?

Kế toán tiếng anh là gì?

Trong tiếng Anh, kế toán được gọi là Accountant. Đây là tên gọi chung để chỉ nhân viên kế toán, với từng vị trí cụ thể sẽ được gọi theo từng tên gọi khác nhau:

- Kế toán trưởng – Chief Accountant
- Kế toán tổng hợp – General Accountant
- Kế toán thuế  –  Tax Accountant
- Kế toán thanh toán – Payable Accountant
- Kế toán tiền lương – Paymaster Accountant
- Kế toán công nợ  –  Receivable Accountant
- Kế toán bán hàng – Sales Accountant
- Kế toán kho – Warehouse  Accountant

Phân loại kế toán

Kế toán được chia thành 2 loại:

Kế toán công

Là kế toán tại những đơn vị hoạt động không có tính chất kinh doanh, không lấy doanh lợi làm mục đích hoạt động như các tổ chức đoàn thể xã hội, các tổ chức nhà nước…

Kế toán doanh nghiệp

Là loại kế toán ở các doanh nghiệp, hoạt động với mục tiêu chính là kinh doanh sinh lời. Kế toán trong doanh nghiệp gồm có kế toán tài chính, kế toán quản trị.

Kế toán tài chính là gì?

Kế toán tài chính chủ yếu cung cấp thông tin cho bên ngoài doanh nghiệp: cổ đông, cơ quan thuế,…. Hoạt động tuân thủ chặt chẽ theo PL kế toán, chuẩn mực kế toán, chế độ kế toán, PL thuế, tính pháp quy cao.

Kế toán quản trị là gì?

Kế toán quản trị chủ yếu chỉ phục vụ nội bộ doanh nghiệp nhằm ra quyết định trong hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Có thể không tuân thủ chặt chẽ theo luật mà theo đặc thù riêng của từng doanh nghiệp.

Tìm hiểu về chứng từ kế toán

Chứng từ kế toán là gì?

Là các giấy tờ liên quan khác ngoài hoá đơn, chứng từ là bằng chứng cho việc mua bán, trao đổi hàng hoá…Là căn cứ để hạch toán ghi sổ  các nghiệp vụ kinh tế phát sinh.

Nội dung chứng từ kế toán

– Tên và số hiệu của chứng từ kế toán
– Ngày, tháng, năm lập chứng từ kế toán
-Tên, địa chỉ của đơn vị hoặc cá nhân lập chứng từ kế toán
-Tên, địa chỉ của đơn vị hoặc cá nhân nhận chứng từ kế toán
– Nội dung nghiệp vụ kinh tế, tài chính phát sinh
– Số lượng, đơn giá và số tiền của nghiệp vụ kinh tế, tài chính ghi bằng số; tổng số tiền của chứng từ kế toán dùng để thu, chi tiền ghi bằng số và bằng chữ
– Chữ ký, họ và tên của người lập, người duyệt và những người có liên quan đến chứng từ kế toán.

Kế toán tổng hợp là gì?

Kế toán tổng hợp là người có nhiệm vụ ghi chép, phản ánh một cách tổng quát sổ sách kế toán và các báo cáo tài chính theo các chỉ tiêu giá trị của doanh nghiệp. Đây là cách phân loại kế toán theo mức độ, tính chất của thông tin phản ánh trong nghiệp vụ kế toán, cũng như các kế toán viên khác công việc hàng ngày là phải xác định, ghi chép, tổng hợp và báo cáo các thông tin kinh tế cho những người ra quyết định. Kế toán tổng hợp là chức vụ nắm vai trò quan trọng trong công ty, là người chịu trách nhiệm về số liệu chi tiết đến tổng hợp của sổ sách kế toán và cả báo cáo tài chính cho doanh nghiệp.

Kế toán tổng hợp là gì?

Một người kế toán cần những tố chất nào?

Để trở thành một kế toán viên xuất sắc đòi hỏi bạn phải trải qua quá trình rèn luyện gian khổ, nỗ lực hết mình. Hành trang cần thiết cho bạn để đến với nghề kế toán là đức tính trung thực, khách quan, chăm chỉ, cẩn thận và tỉ mỉ. Ngoài ra để đi được trên con đường này bạn cần rèn luyện thêm khả năng quan sát, phân tích, tổng hợp, kỹ năng tin học, và kỹ năng ngoại ngữ.

Kế toán làm việc ở đâu?

Cơ hội việc làm cho nghề kế toán rất rộng mở vì đây là một bộ phận quan trọng mà bất kỳ tổ chức, doanh nghiệp nào cũng cần đến. Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành kế toán, bạn có thể ứng tuyển vào các vị trí như kế toán viên, kiểm toán viên, kê khai thuế, chuyên viên tư vấn tài chính,… Bạn có thể làm việc tại các doanh nghiệp tư nhân hoặc cả các đơn vị thuộc quyền quản lý của nhà nước.

 

Kế toán là vị trí đặc biệt quan trọng, không thể thiếu trong bất cứ tổ chức, công ty nào. Vậy có bao giờ bạn tự hỏi kế toán là gì, đối tượng của kế toán là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kĩ hơn về ngành kế toán qua bài viết dưới đây nhé!

Định nghĩa về kế toán là gì?

-  Theo chuẩn mực kế toán:

Kế toán là công việc ghi chép, tính toán bằng con số dưới hình thức giá trị, hiện vật và thời gian lao động, chủ yếu dưới hình thức giá trị để phản ánh, kiểm tra tình hình vận động của các loại tài sản, quá trình và kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh, sử dụng vốn và kinh phí của Nhà nước, cũng như từng tổ chức, xí nghiệp.

Định nghĩa về kế toán là gì?

-  Theo ngôn ngữ đời thường:

Kế toán là nghệ thuật thu nhận, xử lý và cung cấp thông tin về toàn bộ tài sản và sự vận động của tài sản (hay là toàn bộ thông tin về tài sản và các hoạt động kinh tế tài chính) trong doanh nghiệp nhằm cung cấp những thông tin hữu ích cho việc ra các quyết định về kinh tế - xã hội và đánh giá hiệu quả của các hoạt động trong doanh nghiệp.

Đối tượng kế toán là gì?

Đối tượng kế toán là đối tượng mà kế toán cần phản ánh và giám đốc: Đó là sự hình thành, và sự biến động của tài sản  trong quá trình hoạt động của đơn vị .

-  Tất cả những gì thuộc quyền quản lý và sử dụng của đơn vị có thể biểu hiện dưới hình thức tiền tệ đều là đối tượng mà kế toán cần phải phản ánh và giám đốc.

-    Để làm sáng tỏ và cụ thể hoá đối tượng của kế toán ta có thể lấy hoạt động cụ thể của một doanh nghiệp sản xuất để minh họa. Trước hết, để tiến hành hoạt động thì doanh nghiệp cần phải có và đang có loại tài sản hữu hình và vô hình như sau:

•  Nhà cửa, máy móc, thiết bị, kho tàng, phương tiện vận tải

•  Các loại nguyên vật liệu (nguyên vật liệu chính, vật liệu phụ, nhiên liệu…)

•  Công cụ, dụng cụ nhỏ

•  Hàng hoá, thành phẩm

•  Tiền mặt

•  Tiền gửi ngân hàng

•  Các loại chứng khoán (cổ phiếu, trái phiếu)

•  Các khoản mà các đơn vị và cá nhân thiếu nợ doanh nghiệp: Phải thu của khách hàng, tạm ứng, phải thu khác…

•  Các khoản thuộc về lợi thế cửa hàng, bằng phát minh, sáng chế, nhãn hiệu thương mại…

-   Các loại tài sản trên thường xuyên vận động, thay đổi trong quá trình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Việc cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác và kịp thời số hiện có và sự vận động của từng loại tài sản đã nêu trên là nội dung cơ bản của công việc kế toán. Như vậy, từng loại tài sản và sự vận động của nó trong quá trình sản xuất kinh doanh là đối tượng cụ thể mà kế toán phải phản ánh và giám đốc.

-    Các loại tài sản nói trên được hình thành từ nhiều nguồn khác nhau và được phân thành các loại chủ yếu là nguồn vốn chủ sở hữu và nợ phải trả .

Đối tượng kế toán là gì?

Phân loại kế toán trong doanh nghiệp

  • Theo cách thức ghi chép, kế toán gồm 2 loại : Kế toán đơn, và kế toán kép

  • Theo phần hành kế toán gồm : Kế toán tài sản cố định, kế toán vật liệu, kế toán vốn bằng tiền, kế toán thanh toán, kế toán chi phí và giá thành, kế toán bán hàng vv…

  • Theo chức năng cung cấp thông tin. Đây là hình thức được sử dụng rộng rãi, phổ biến bởi vì mục đích của kế toán là cung cấp thông tin cho các đối tượng quan tâm, mà có rất nhiều đối tượng mỗi đối tượng lại quan tâm đến doanh nghiệp với một mục tiêu khác nhau.

  • Theo cách này kế toán gồm : Kế toán tài chính, kế toán quản trị

Phân loại kế toán trong doanh nghiệp

Kế toán tài chính là gì?

  • Kế toán tài chính là việc thu thập, xử lý, kiểm tra, phân tích và cung cấp thông tin kinh tế tài chính bằng báo cáo tài chính cho đối tượng có nhu cầu sử dụng thông tin của đơn vị kế toán.

  • Phản ánh hiện trạng và sự biến động về vốn, tài sản của doanh nghiệp dưới dạng tổng quát hay phản ánh các dòng vật chất và dòng tiền tệ trong mối quan hệ giữa doanh nghiệp với mội trường kinh tế bên ngoài.

  • Sản phẩm của kế toán tài chính là các báo cáo tài chính. Thông tin của kế toán tài chính được sử dụng cho ban lãnh đạo doanh nghiệp còn được sử dụng để cung cấp cho các đối tượng bên ngoài như: Các nhà đầu tư, ngân hàng, cơ quan thuế, cơ quan tài chính, cơ quan thống kê.

  • Kiểm toán tài chính là một hoạt động kiểm tra đặc biệt nhằm xác minh tính trung thực và hợp lý của các tài liệu, số liệu kế toán, báo cáo tài chính của các tổ chức, cơ quan đơn vị, doanh nghiệp, bảo đảm việc tuân thủ các chuẩn mực và các quy định hiện hành.

Kế toán quản trị là gì?

Kế toán quản trị là lĩnh vực chuyên môn của kế toán nhằm nắm bắt các vấn đề thực trạng, đặc biệt là thực trạng tài chính của doanh nghiệp. Qua đó giúp nhà quản lý doanh nghiệp ra quyết định điều hành một cách tối ưu nhất. Thông tin của kế toán quản trị đặc biệt quan trọng trong vận hành doanh nghiệp, đồng thời phục vụ kiểm soát và đánh giá doanh nghiệp đó.

Có hai loại thông tin mà kế toán quản trị sẽ cung cấp gồm:  Thông tin tài chính và thông tin phi tài chính.

Tất cả các thông tin này được gọi chung lại là thông tin quản lý. Thông tin mà kế toán quản trị cung cấp không phải là thông tin tài chính đơn thuần, trước khi cung cấp thông tin thì kế toán quản trị cần biết rõ mục đích của những thông tin đó.