Kế toán là gì? Tìm hiểu tất tần tật về ngành kế toán

Kế toán là gì? Tìm hiểu tất tần tật về ngành kế toán. Hiểu biết về nghành kế toán là gì, những khó khăn và lộ trình thăng tiến của một kế toán viên ra sao?

Kế toán là gì? Tìm hiểu tất tần tật về ngành kế toán

Bài viết sau đây sẽ giới thiệu một số khái niệm, phân loại kế toán để giúp bạn có được cái nhìn tổng quan nhất về kế toán là gì? Tìm hiểu tất tần tật về ngành kế toán

Kế toán là gì?

Muốn theo đuổi ngành kế toán, trước tiên bạn phải hiểu rõ được kế toán là gì? Kế toán là nghề thu nhận, xử lý và cung cấp thông tin về toàn bộ tài sản và sự vận động của tài sản trong doanh nghiệp nhằm cung cấp những thông tin hữu ích cho việc ra các quyết định về kinh tế – xã hội và đánh giá hiệu quả của các hoạt động của doanh nghiệp.

Kế toán là gì?

Kế toán tiếng anh là gì?

Trong tiếng Anh, kế toán được gọi là Accountant. Đây là tên gọi chung để chỉ nhân viên kế toán, với từng vị trí cụ thể sẽ được gọi theo từng tên gọi khác nhau:

- Kế toán trưởng – Chief Accountant
- Kế toán tổng hợp – General Accountant
- Kế toán thuế  –  Tax Accountant
- Kế toán thanh toán – Payable Accountant
- Kế toán tiền lương – Paymaster Accountant
- Kế toán công nợ  –  Receivable Accountant
- Kế toán bán hàng – Sales Accountant
- Kế toán kho – Warehouse  Accountant

Phân loại kế toán

Kế toán được chia thành 2 loại:

Kế toán công

Là kế toán tại những đơn vị hoạt động không có tính chất kinh doanh, không lấy doanh lợi làm mục đích hoạt động như các tổ chức đoàn thể xã hội, các tổ chức nhà nước…

Kế toán doanh nghiệp

Là loại kế toán ở các doanh nghiệp, hoạt động với mục tiêu chính là kinh doanh sinh lời. Kế toán trong doanh nghiệp gồm có kế toán tài chính, kế toán quản trị.

Kế toán tài chính là gì?

Kế toán tài chính chủ yếu cung cấp thông tin cho bên ngoài doanh nghiệp: cổ đông, cơ quan thuế,…. Hoạt động tuân thủ chặt chẽ theo PL kế toán, chuẩn mực kế toán, chế độ kế toán, PL thuế, tính pháp quy cao.

Kế toán quản trị là gì?

Kế toán quản trị chủ yếu chỉ phục vụ nội bộ doanh nghiệp nhằm ra quyết định trong hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Có thể không tuân thủ chặt chẽ theo luật mà theo đặc thù riêng của từng doanh nghiệp.

Tìm hiểu về chứng từ kế toán

Chứng từ kế toán là gì?

Là các giấy tờ liên quan khác ngoài hoá đơn, chứng từ là bằng chứng cho việc mua bán, trao đổi hàng hoá…Là căn cứ để hạch toán ghi sổ  các nghiệp vụ kinh tế phát sinh.

Nội dung chứng từ kế toán

– Tên và số hiệu của chứng từ kế toán
– Ngày, tháng, năm lập chứng từ kế toán
-Tên, địa chỉ của đơn vị hoặc cá nhân lập chứng từ kế toán
-Tên, địa chỉ của đơn vị hoặc cá nhân nhận chứng từ kế toán
– Nội dung nghiệp vụ kinh tế, tài chính phát sinh
– Số lượng, đơn giá và số tiền của nghiệp vụ kinh tế, tài chính ghi bằng số; tổng số tiền của chứng từ kế toán dùng để thu, chi tiền ghi bằng số và bằng chữ
– Chữ ký, họ và tên của người lập, người duyệt và những người có liên quan đến chứng từ kế toán.

Kế toán tổng hợp là gì?

Kế toán tổng hợp là người có nhiệm vụ ghi chép, phản ánh một cách tổng quát sổ sách kế toán và các báo cáo tài chính theo các chỉ tiêu giá trị của doanh nghiệp. Đây là cách phân loại kế toán theo mức độ, tính chất của thông tin phản ánh trong nghiệp vụ kế toán, cũng như các kế toán viên khác công việc hàng ngày là phải xác định, ghi chép, tổng hợp và báo cáo các thông tin kinh tế cho những người ra quyết định. Kế toán tổng hợp là chức vụ nắm vai trò quan trọng trong công ty, là người chịu trách nhiệm về số liệu chi tiết đến tổng hợp của sổ sách kế toán và cả báo cáo tài chính cho doanh nghiệp.

Kế toán tổng hợp là gì?

Một người kế toán cần những tố chất nào?

Để trở thành một kế toán viên xuất sắc đòi hỏi bạn phải trải qua quá trình rèn luyện gian khổ, nỗ lực hết mình. Hành trang cần thiết cho bạn để đến với nghề kế toán là đức tính trung thực, khách quan, chăm chỉ, cẩn thận và tỉ mỉ. Ngoài ra để đi được trên con đường này bạn cần rèn luyện thêm khả năng quan sát, phân tích, tổng hợp, kỹ năng tin học, và kỹ năng ngoại ngữ.

Kế toán làm việc ở đâu?

Cơ hội việc làm cho nghề kế toán rất rộng mở vì đây là một bộ phận quan trọng mà bất kỳ tổ chức, doanh nghiệp nào cũng cần đến. Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành kế toán, bạn có thể ứng tuyển vào các vị trí như kế toán viên, kiểm toán viên, kê khai thuế, chuyên viên tư vấn tài chính,… Bạn có thể làm việc tại các doanh nghiệp tư nhân hoặc cả các đơn vị thuộc quyền quản lý của nhà nước.