Slogan là gì? Những yếu tố nào để tạo nên một slogan hay?

Slogan là gì? Những yếu tố nào để tạo nên một slogan hay? Đó là câu hỏi được khá nhiều người quan tâm. Những yếu tố nào để tạo nên một slogan hay và nó có tác dụng gì đối với tổ chức, doanh nghiệp hay không? Cùng wikihoidap.org tìm hiểu nhé

Slogan là gì

Bài viết sau đây sẽ giải đáp những thắc mắc Slogan là gì? Những yếu tố nào để tạo nên một slogan hay?

Slogan là gì?

Slogan là một câu văn ngắn chứa đựng thông điệp mang tính mô tả và thuyết phục về tính chất một thương hiệu. Slogan thường diễn tả một lời hứa, giá trị cốt lõi hay hướng phát triển sản phẩm của công ty. Hiện nay, để tạo một slogan, người ta thường áp dụng lối chơi chữ - sự điệp âm, sử dụng kiểu chơi chữ à các từ có nghĩa rộng Đây là điều bắt buộc trong các khẩu hiệu quảng cáo.

Cũng như tên thương hiệu, slogan mang tính ngắn gọn, súc tích và hiệu quả trong việc tạo dựng giá trị thương hiệu. Nó giúp khách hàng nhanh chóng hiểu được thương hiệu đó là gì và sự khác biệt cạnh tranh so với các đối thủ cạnh tranh.

Slogan là gì?

Các yếu tố để đánh giá một slogan hay

Mục tiêu: Yếu tố đầu tiên để đánh giá một câu slogan hay chính là xét đến mục tiêu. Một câu slogan khi được thiết kế nhất định phải đưa ra được một mục tiêu nhất định và hướng đến mục tiêu đó.

Ngắn gọn: Ngắn gọn là yêu cầu thiết yếu của một slogan hay: dễ hiểu, dễ đọc, súc tích. Yếu tố này đảm bảo nhiệm vụ đi sâu, gây ấn tượng với tiềm thức khách hàng. Bởi lẽ, không ai “dại” gì mà đi xây dựng một slogan dài rất đầy đủ thông tin nhưng khách hàng lại chẳng nhớ nổi. Chính vì yếu tố ngắn gọn này, thay vì "Mang lại nguồn cảm hứng sáng tạo mới" cà phê Trung Nguyên đã thay slogan thành "Khơi nguồn sáng tạo". Quả thực slogan sau ngắn gọn, ấn tượng và dễ nhớ hơn nhiều.

Không phản cảm: Đây là yếu tố quan trọng vì nó còn ảnh hưởng đến vấn đề truyền thông và quảng bá sản phẩm. Tuyệt đối không sử dụng những từ ngữ nhạy cảm, phản cảm hoặc gây hiểu nhầm dù chỉ là một bộ phận khách hàng nhỏ.

  • Xem thêm: TVC là gì? Quy trình sản xuất TVC quảng cáo theo tiêu chuẩn quốc tế

Nêu bật được lợi ích sản phẩm: Slogan bắt buộc phải thể hiện được tính năng và những lợi ích mà khi sử dụng sản phẩm khách hàng nhận được. Lấy ví dụ cụ thể về yếu tố này, hãy nhìn slogan "Connecting People" (Kết nối mọi người) của hãng điện thoại di động Nokia hay "Luôn luôn lắng nghe” của Viettel.

Slogan có cấu trúc hoặc sử dụng kỹ thuật ngôn từ: Slogan sử dụng những nghệ thuật ngôn từ như phép lặp, phép đối, từ láy, đảo ngữ, ẩn dụ, ... Đó là một trong những cách giúp thể heijen và phát huy tính sáng tạo, khác biệt trong slogan của tổ chức. Qua đó, giúp slogan của doanh nghiệp bạn tạo ấn tượng tốt nhất đối với khách hàng. Slogan sử dụng nghệ thuật ngôn từ giúp khách hàng dễ đọc, dễ nhớ, dễ lan truyền viral slogan hoặc dễ dàng ứng dụng trong các chiến dịch truyền thông.

Xem thêm: Viral nghĩa là gì ?

Slogan tạo trend: Nếu doanh nghiệp bạn là doanh nghiệp có văn hoá hiện đại trẻ trung năng động. Hay tệp khách hàng hướng đến là những người trẻ thì Slogan theo trend là một yếu tố vô cùng quan trọng. Slogan nếu biết cách để bắt kịp được trào lưu thì đó chính là một vũ khí vô cùng lợi hại không chỉ trong việc lan truyền mà còn giúp PR thương hiệu.

Slogan tạo cảm hứng: Đánh vào tâm lý truyền cảm hứng là cách và chiến dịch mà những thương hiệu thời trang, mỹ phẩm hay các sản phẩm, dịch vụ dành cho giới trẻ.

Các yếu tố để đánh giá một slogan hay

Ưu điểm của slogan

Slogan là yếu tố không thể thiếu đối với một công ty, tổ chức hay kể cả là 1 team nào đó. Đây là yếu tố góp phần tăng khả năng nhận biết, tạo ấn tượng về thương hiệu trong trí nhớ của khách hàng. Điều này cũng làm cho thương hiệu được nhớ đến, nhắc đến nhiều hơn nếu slogan đó hay và có ý nghĩa.

Slogan có thể làm tăng nhận thức về thương hiệu bằng cách liên hệ trực tiếp và mạnh mẽ tới các lợi ích khi tiêu dùng sản phẩm. Từ đó, gợi mở sự kỳ vọng và thúc đẩy động cơ mua sắm của khách hàng.

Slogan là điều không thể thiếu trong bất kỳ lĩnh vực nào. Ngày nay, hầu hết các công ty kinh doanh đều có những khẩu hiệu tiếp thị, các hình thức quảng cáo và tên thương mại của riêng mình nhằm đưa sản phẩm của họ đến gần hơn với công chúng. Vậy slogan là gì, tác động như thế nào tới doanh nghiệp? Để có một slogan hay thì cần những yếu tố gì ? Bài viết sau sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên.

Slogan là gì?

Slogan là một khẩu hiệu thương mại, nó chứa đựng thông điệp mô tả về thương hiệu để truyền tải tới mọi người. Slogan thường diễn tả một giá trị, một lời hứa hay là một hướng phát triển cho dịch vụ sản phẩm của một doanh nghiệp.

Slogan là gì?

Thông thường Slogan sẽ truyền tải về những lợi ích của sản phẩm dịch vụ, định vị thương hiệu hay đôi khi là triết lý kinh doanh của doanh nghiệp muốn khách hàng nhớ tới.

Ví dụ về lợi ích của sản phẩm như khi nhắc đến Kangaroo là khách hàng sẽ nhớ ngay Slogan  – Máy lọc nước hàng đầu Việt Nam, Viettel – Hãy nói theo cách của bạn, Bitis – Nâng niu bàn chân Việt…

Slogan thường gắn liền với các chương trình quảng cáo, và là câu khóa kết thúc với những thông tin mang tính mô tả và thuyết phục đọng lại trong tâm trí người nghe. Đặc biệt là khi quảng cáo đóng vai trò then chốt trong tiếp thị và truyền thông thì câu khẩu hiệu thường được sử dụng như một cách thức trực tiếp đánh dấu sự khác biệt và tạo dựng hình ảnh thương hiệu.Đối với các nhãn hiệu hàng đầu, slogan còn là tuyên bố về tính dẫn đầu, giá trị cốt lõi hoặc vị trí độc đáo của doanh nghiệp.

Các ví dụ về slogan của các thương hiệu

VD:  “Kangaroo – Máy lọc nước hàng đầu Việt Nam”. Như vậy bằng câu khẩu hiệu ngắn gọn thương hiệu đã tuyên bố về sản phẩm và khẳng định chất lượng nhằm giành vị trí Top với người tiêu dùng. Do đối tượng khách hàng mục tiêu của sản phẩm khá rộng và không dễ để khoanh vùng nên slogan tập trung hoàn toàn vào sản phẩm và chiếm lòng tin của người dùng.

VD : Slogan quảng cáo của Cocacola: “Hàng chính hiệu” (It’s the Real Thing – 1969). Đây là một slogan rất “hot”, không chỉ trong giới quảng cáo. Vì những nhà bảo vệ nhân quyền đã sử dụng chính những từ này để tuyên truyền chống lại những chính sách bị cho là thô bạo của công ty Coca Cola đối với công nhân từ cuối thập kỷ 80.

Khởi nghiệp từ năm 1886, Coca Cola đã và đang sử dụng hơn 45 slogan. Tuy nhiên, “It’s the Real Thing” vẫn được xem là trội hơn cả. Không chỉ được coi là một slogan mẫu mực, nó còn thâm thúy ở chỗ đã ám chỉ những sản phẩm cola khác chỉ là… hàng nhái, hàng ăn theo.

Thế nào là một khẩu hiệu hoàn hảo?

Một slogan hoàn hảo phải dễ nhớ, nghĩa là khẩu hiệu có thể được gợi lên trong tâm trí mọi người bất cứ lúc nào. Điều này phần lớn dựa vào việc bản sắc thương hiệu và khẩu hiệu được sử dụng bao nhiêu lần trong năm. Tuy nhiên, nếu khẩu hiệu kinh doanh là hoàn toàn mới, điều gì sẽ khiến nó được khắc sâu trong tâm trí mọi người? Đó chính là nó cần được nhắc đi nhắc lại trong các chương trình quảng cáo. Khẩu hiệu càng tạo ra tiếng vang bao nhiêu, thì nó càng dễ nhớ bấy nhiêu.

Thế nào là một khẩu hiệu hoàn hảo?

Một slogan thành công cũng nên làm cho thương hiệu của công ty trở nên khác biệt. Tạo nên sự khác biệt là khẩu hiệu cần phải phác hoạ thành công một số đặc tính nổi bật nào đó của thương hiệu so với các đối thủ cạnh tranh.

Một slogan tốt nhất cũng nên gợi nhớ đến tên thương hiệu. Nếu tên thương hiệu không có mặt trong khẩu hiệu, nó nên được đề cập hay liên tưởng tới. Nike đã “mạo hiểm” dành cả một chương trình qu���ng cáo chỉ miêu tả duy nhất có hình ảnh biểu tượng. Từ Nike không được nói ra và cũng không xuất hiện. Cách thức ký hiệu học này sẽ có tác dụng rất lớn, bởi vì nó buộc người xem phải nói ra tên nhãn hiệu.

Một slogan hoàn hảo nên phù hợp ngôn từ, văn hóa của địa phương, quốc gia (Nếu có thể hãy lựa chọn slogan dễ chuyển ngữ để dễ dàng sử dụng ở quốc gia khác).