Tesol là gì? Chứng chỉ tesol và vai trò của Bằng Tesol là gì, Tesol nghĩa là gì

Tesol là gì? Chứng chỉ tesol và vai trò của nó. Chứng chỉ Tesol là gì? Chứng chỉ tesol mang đến những vai trò to lớn gì? Phân biệt chứng chỉ Tesol và Celta. Khóa học Tesol thông thường có gì? Khóa học Tesol chất lượng cần đảm bảo những yếu tố gì. Cùng Wikihoidap.org tìm hiểu nhé

Tesol là gì

Bài viết dưới đây sẽ giải thích: chứng chỉ tesol là gì? Vai trò của nó ra sao.

Chứng chỉ Tesol là gì?

Chứng chỉ Tesol (Teaching English to Speakers of Other Languages) là chứng chỉ quốc tế có tác dụng nâng cao phương pháp giảng dạy tiếng Anh cho giáo viên giảng dạy tiếng Anh tại những nước dùng tiếng Anh như một ngoại ngữ.

Một khóa học chứng chỉ Tesol thường kéo dài trong khoảng 40-100 giờ, trong đó ít nhất 6 giờ là thực tập giảng dạy (dạy demo).

Một khóa học Tesol dạy: kỹ năng đứng lớp, vai trò của giáo viên, cách tổ chức hoạt động trong lớp, các phương pháp dạy nghe - nói - đọc - viết, văn phạm và từ vựng phổ biến hiện nay.

Xem thêm: IELTS là gì?

Chứng chỉ Tesol là gì?

Chứng chỉ tesol mang đến những vai trò to lớn gì?

Như đã nói ở trên tại Việt Nam hiện nay có rất nhiều giáo viên dạy Anh ngữ nhưng hầu hết lại đều đi theo hướng truyền thống thiếu phương pháp,kỹ năng sư phạm quốc tế. Do đó đa phần giáo viên đều không đáp ứng những yêu cầu về giảng dạy tiếng Anh hiệu quả.

Trên thế giới đã có nhiều chương trình đào tạo giúp nâng cao phương pháp sư phạm cho giáo viên Anh ngữ như Celta và Tesol. Những ưu điểm về Tesol chứng chỉ giáo viên quốc tế :

 • Tesol cung cấp cho giáo viên những phương pháp sư phạm tiên tiến với tính ứng dụng và thực hành cao chứ không thiên về tính học thuật như những chứng chỉ đào tạo giáo viên khác.
 • Chứng chỉ Tesol giúp cho người giáo viên có thể làm chủ lớp học, có thể xử lý mọi tình huống xảy ra. Tesol giúp giáo viên có thể giảng dạy cuốn hút và sinh động với học viên hơn.
 • Tesol là chứng chỉ tiếng Anh quốc tế  cho giáo viên được công nhận trên 80 quốc gia và hơn 1000 trường học, trung tâm ngoại ngữ khắp thế giới. Do đó nếu bạn có chứng chỉ Tesol bạn hoàn toàn có những cơ hội giảng dạy anh ngữ hấp dẫn ở mọi nơi trên thế giới.
 • Tại Việt Nam, chứng chỉ Tesol cũng là chứng chỉ bắt buộc với giáo viên dạy tiếng Anh ở các tổ chức, trường học hay trung tâm anh ngữ. Không nằm ngoài mục đích giáo viên phải có chứng chỉ quốc tế sử dụng phương pháp, kỹ năng giảng dạy tiên tiến đem lại hiệu quả cho học viên.

Phân biệt chứng chỉ Tesol và Celta

Bạn cần phân biệt rõ chứng chỉ tesol và chứng chỉ celta. Certificate in English Language Teaching to Adults (chứng chỉ giảng dạy tiếng Anh cho người lớn).

Chứng chỉ Celta chứng nhận khả năng dạy tiếng Anh cho người lớn (chỉ người lớn thôi). Nếu người học muốn dạy thêm trẻ em thì phải học thêm 1 khóa bổ sung (extension): YL Course (Young Learner course).

Chứng chỉ Celta yêu cầu trình độ cao hơn, IELTS 7.0 trở lên hoặc mức độ sử dụng tiếng Anh phải ngang ngửa người bản ngữ. Để tham dự khóa học Celta, các bạn phải làm bài test, viết luận và phỏng vấn đánh giá trình độ.

Phân biệt chứng chỉ Tesol và Celta

Khóa học Tesol thông thường có gì?

Trong đa số các chương trình Tesol, các bạn sẽ được học các kỹ năng đứng lớp sau, phương pháp cụ thể ra sao sẽ tùy vào trung tâm. Bao gồm dạy:

 • 4 kỹ năng nghe - nói - đọc - viết
 • Từ vựng (Vocabulary)
 • Ngữ pháp (Grammar)
 • Quản lý lớp học (Classroom management)
 • Đánh giá & test năng lực tiếng Anh của học viên (Assessment)
 • Sử dụng giáo trình & tài nguyên giảng dạy (Using teaching material)
 • Host các activity trong lớp, cách soạn Lesson plan

Khóa học Tesol chất lượng cần đảm bảo những yếu tố gì

Cách tốt nhất là các bạn phải hỏi thật kỹ để biết nội dung học là gì. Sau đây là những câu hỏi rất hữu ích các bạn có thể sử dụng:

Phương pháp dạy từ vựng, phát âm, ngữ pháp, nghe - nói - đọc - viết là gì? (Để biết rõ method bạn sẽ được học, chứ không chỉ chung chung là “thành thạo kỹ năng này”)

VD: Bạn sẽ được học từ vựng theo phương pháp TPR (Total Physical Response). Phát âm theo phương pháp Phonics/Repeat, bảng IPA, và Nghe theo phương pháp Audio-lingual

Trang web của nơi cấp chứng chỉ Tesol? Review của 5 học viên đã học. Hình ảnh, video lớp học (Để bạn có cơ sở lên mạng tìm & đọc về nơi cấp bằng, xem có gặp vấn đề “mập mờ” gì trước đây hay không)

VD: Bằng do trường Đại học/Trung tâm ABC tạo nước XYZ cấp, có giá trị trong vòng 789 năm. Đây là địa chỉ trang web, là review của các bạn đã học, là clip học trong lớp.

Hình thức thi cuối khóa là gì? Thời lượng dạy demo trong lớp là bao nhiêu giờ?

VD: Các bạn sẽ làm 1 bài dạy hoàn chỉnh vào cuối khóa, lý thuyết thi viết riêng. Thời lượng dạy demo trong suốt khóa học là 123 giờ, mỗi buổi có 789 giờ lý thuyết, còn lại 456 giờ là dạy demo