Phim sitcom là gì? Khái niệm và những thông tin cần biết về phim sitcom

Phim sitcom là gì? Khái niệm và những thông tin cần biết về phim sitcom? Đặc điểm nổi bật của thể loại phim sitcom? Phim sitcom Việt Nam, phim sitcom Việt Nam xuất hiện từ khi nào?

Phim sitcom là gì

Nếu bạn đang thắc mắc phim sitcom là gì? Phim sitcom có đặc điểm ra sao thì bài viết sau đây sẽ giúp các bạn giải đáp nhứng thắc mắc đó. Phim sitcom đã trở nên quen thuộc hơn với giới phim ảnh Việt Nam. Và cùng chúng tôi tìm hiểu về loại phim này.

Phim sitcom là gì?

Để hiểu được nghĩa của phim sitcom. Trước hết, chúng ta cần hiểu nghĩa gốc của từ sitcom. Sitcom chính là từ viết tắt của situation comedy, mang ý nghĩa “hài kịch tình huống". Ban đầu, khi loại phim này mới xuất hiện, đối tượng phục vụ chủ yếu là khán giả qua sóng phát thanh. Tuy nhiên, với sự phát triển mạnh mẽ của truyền hình và thị hiếu xem phim của người tiêu dùng thay đổi, phim sitcom đã tìm thấy được nhiều đất “màu mỡ" có nhiều đất diễn hơn. Và không lâu sau đó đã trở thành món ăn ưa thích thu hút và được nhiều người đón nhận.

Phim sitcom là gì?

Phim sitcom xuất hiện từ khi nào?

Tại Chicago, Hoa kỳ xuất hiện thể loại phim này sớm nhất vào năm 1926. Bộ phim xuất hiện trên sóng phát thanh với cảm hứng từ tác phẩm truyện tranh cùng các câu chuyện mang tình huống gây cười.

Năm 1930 chương trình truyền thanh hài kịch tình huống có tên Amos & Andy trở thành một chương trình ăn khách trên hệ thống phát thanh CBS.

Đặc điểm nổi bật của thể loại phim sitcom?

Thể loại phim sitcom là thể loại phim dài tập, trong đó cốt truyện xoay quanh một chủ đề cụ thể nào đó, xen lẫn những tình huống hài hước, gây cười.

Loại phim này chủ yếu được quay, thực hiện ngay tại trường quay, quay bằng nhiều góc máy khác nhau và phải thu âm trực tiếp. đây chính là điểm khá khó của thể loại phim này: không có nhắc thoại hay kỹ thuật lồng tiếng. Chính vì vậy, các diễn viên phải sử dụng lời thoại thật của mình.

Vì quá trình dưng, quay khá cầu kỳ nên công việc hậu kỳ cũng đơn giản hơn rất nhiều.

Đặc điểm nổi bật của thể loại phim sitcom?

Phim sitcom Việt Nam, phim sitcom Việt Nam xuất hiện từ khi nào?

Tại sao phim sitcom đã xuất hiện khá lâu nhưng ở Việt Nam lại chỉ nổi lên trong một vài năm trở lại đây. Có những ý kiến và tư duy không muốn chú trọng để phát triển dòng phim này. Một lý do khác nữa là do công nghệ làm phim của chúng ta trước đây còn hạn chế, chưa đủ thiết bị để có thể làm được.

Tuy nhiên, vài năm trở lại đây Sitcom bắt đầu phát triển khá mạnh mẽ ở Vietnam, xuất phát từ cơ sở hạ tầng của hệ thống truyền hình được cải thiện tốt hơn, ngoài ra internet cũng đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc đưa thể loại này đi đến thành công. Đây là kỹ thuật làm phim truyền hình được quay bằng nhiều máy, thu tiếng trực tiếp tại phim trường, không phân cảnh trước và dựng phim tại chỗ. Cứ vài tập phim chuyển tải một câu chuyện có tính độc lập với nhiều tình tiết hài hước, tuy nhiên dàn diễn viên thì cố định suốt toàn phim.

Xem thêm: Vinahouse là gì ?

Bộ phim đầu tiên đánh dấu sự xuất hiện đầu tiên của thể loại phim này chính là tác phẩm “Lẵng hoa tình yêu" dài 24 tập, vào năm 2004. Đây là sản phẩm kết hợp giữa HTV - TFS với công ty FNC (Hàn Quốc). Tiếp nối sự thành công đó là các tác phẩm Chuyện của sếp (20 tập), Chuyện Quang Tèo.

Đánh dấu sự nổi bật tiếp theo là bộ phim “Căn hộ 69” đầu năm 2014 do 1 nhóm làm phim ở thành phố Hồ Chí Minh sản xuất. Bộ phim đã trở thành đề tài tranh cãi bởi có nhiều ý kiến cho rằng bộ phim đi qúa giới hạn về thuần phong mỹ tục. Tuy nhiên, đây là một dấu hiệu đáng mừng vì dòng phim đã thực sự gây được sự chú ý quan tâm của cộng đồng.